ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยกำลังคิดค้นพัฒนาวิธีการรักษาอาการติดเชื้อเรื้อรัง


นักวิจัยกำลังคิดค้นพัฒนาวิธีการรักษาอาการติดเชื้อเรื้อรัง โดยการทำลายเนื้อเยื่อที่จับตัวกันอย่างหนาแน่น ซึ่งห่อหุ้มเชื้อแบคทีเรียเอาไว้ และทำให้ยากแก่การต่อสู้กับยาปฏิชีวนะ หรือภูมิคุ้มกันของร่างกาย

การติดเชื้อหลายๆ ชนิด อย่างเช่นการติดเชื้อซึ่งทำให้เกิดอาการหูอักเสบ หรือโพรงจมูกอักเสบเรื้อรัง หรือแผลพุพองที่เท้า เนื่องจากการเป็นโรคเบาหวาน ล้วนยากแก่การรักษา เพราะเชื้อแบคทีเรียก่อตัวกันเป็นเนื้อเยื่อที่หนาแน่นเป็นชั้นๆ หรือที่เรียกว่าเยื่อ Biofilm

คุณ Froehlich ประธานบริษัท Kane Biotech ในแคนาดายกตัวอย่างว่า เวลาที่เราเดินข้ามแม่น้ำ แล้วเกิดลื่นบนก้อนหินที่เต็มไปด้วยเลน นั่นแหละที่เราเรียกว่าเยื่อ Biofilm เขากล่าวอีกว่า เชื้อแบคทีเรียที่ถูกห่อหุ้มด้วยเยื่อ Biofilm ที่เป็นชั้นๆ ทำให้ยาปฏิชีวนะ และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ไม่สามารถเข้าไปรักษาเชื้อแบคทีเรียเหล่านั้นได้

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า การต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียจะง่ายขึ้นก็ต่อเมื่อ แบคทีเรียเหล่านั้นลอยตัวไปรอบๆ อย่างเป็นเอกเทศ และยังไม่ก่อตัวเป็นเนื้อเยื่อที่เป็นชั้นๆ

คุณ David Davies ผู้เชี่ยวชาญด้านเยื่อ Biofilm และเพื่อร่วมงานที่มหาวิทยาลัยรัฐนิวยอร์ค วิทยาเขต Binghamton ได้ค้นพบสัญญาณทางเคมี ที่จะช่วยบ่งบอกว่า แบคทีเรียนั้นถึงเวลาแตกสลาย กลายเป็นเซลล์อิสระแล้ว

การศึกษาวิจัย เรื่องเยื่อ Biofilm ของคุณ David Davies ตีพิมพ์อยู่ในวารสาร Bacteriology ฉบับเดือนมีนาคม

คุณ Gord Froehlich แห่งบริษัท Kane Biotech กล่าวว่า บริษัทของเขากำลังขออนุมัติจากสหรัฐให้สามารถวางขาย Biofilm Cream ที่สามารถใช้ทาเพื่อรักษาแผลเรื้อรัง เช่นแผลพุพองตาม เท้า ที่เกิดจากการเป็นโรคเบาหวานได้

คุณ Froehlich กล่าวว่า เยื่อ Biofilm ที่ก่อตัวขึ้นรอบๆ แผล นั้นทำให้ยาปฏิชีวนะไม่สามารถทำงานได้ ดังนั้นทางบริษัทจึงคิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถต่อสู้กับเยื่อ Biofilm และทำให้ยา ปฏิชีวนะ สามารถเข้าไปรักษาเชื้อแบคทีเรียได้

นอกจากนี้ทางบริษัทยังคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์อีกอย่างหนึ่ง นั่นก็คือพลาสเตอร์ยา หรือผ้าพันแผลขนาดใหญ่ ซึ่งมีตัวยาประกอบอยู่ นักวิจัยกล่าวว่าตัวยานั้น ไม่อาจฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง แต่จะทำให้ยาปฏิชีวนะ และระบบภูมคุ้มกันของร่างกาย สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ง่ายขึ้น


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG