ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Swine Flu หรือไข้หวัดหมู ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของเม็กซิโกอย่างไรบ้าง?


ขณะที่เจ้าหน้าที่ในเม็กซิโกกำลังทำงานหนัก เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของ Swine Flu หรือไข้หวัดหมูนั้น มีความวิตกกันเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจ ที่จะมีต่อเม็กซิโกซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ยากจน และเกรงกันว่า การท่องเที่ยวและการค้าข้ามแดนจะถูกกระทบกระเทือนด้วย

ขณะเดียวกัน บรรดานักเศรษฐศาสตร์ และอุตสาหกรรมชั้นนำในเอเชียก็กำลังจับตาดูสถานการณ์เกี่ยวกับ Swine Flu อย่างใกล้ชิด ด้วยเกรงว่า หากมีการแพร่ระบาดอย่างที่เคยเกิดโรค SARS หรือโรคระบบทางเดินหายใจร้ายแรงในเอเชียเมื่อปี 2546 แล้วละก็ เศรษฐกิจในเอเชียก็จะยิ่งซ้ำร้ายหนักมากขึ้นไปอีก

วันหนึ่งๆ มีคนเดินเท้าและอาศัยรถยนตร์ข้ามแดนไปมา ระหว่างสหรัฐกับเม็กซิโกหลายพันคน และมีการขนส่งผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทางรถบรรทุกและรถไฟเป็นมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ ปี่ที่แล้ว การค้าข้ามแดนระหว่างประเทศทั้งสองมีมูลค่าถึง 293,000 ล้านดอลลาร์

เจ้าหน้าที่ของทั้งเม็กซิโกกับสหรัฐกำลังวิตกกันว่า การแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ H1N1 ที่เรียกกันง่าย ๆ ว่า Swine Flu หรอไข้หวัดหมู อาจเป็นอุปสรรคต่อการข้ามแดน ระหว่างประเทศทั้งสอง ซึ่งจะมีการตรวจตราเข้มงวดกวดขันยิ่งขึ้น และความล่าช้าในการข้ามแดนอาจมีผลกระทบต่อการค้าพานิชย์ของประเทศทั้งสองได้ เจ้าหน้าที่ของเม็กซิโก และของสหรัฐกำลังทำงานร่วมกันในการจัดการกับความฉุกเฉินในเรื่อง Swine Flu โดยที่ไม่ให้มีผลกระทบดังกล่าว

การแพร่ระบาดของ Swine Flu ในเม็กซิโกเกิดขึ้น ในช่วงเวลาที่ประเทศนี้กำลังดิ้นรนต่อสู้กับผลกระทบของภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก และการสูญเสียนักท่องเที่ยวเนื่องจากเหตุการณ์รุนแรงเกี่ยวเนื่องกับการค้ายาเสพติดในเมืองต่างๆ และพอเกิด Swine Flu ขึ้นมา บริษัทเดินเรือท่องเที่ยวระงับการแวะจอดตามเมืองท่าต่างๆ ของเม็กซิโก บางประเทศอย่าง คิวบาและอาร์เจนตินา ระงับเที่ยวบินไปยังเม็กซิโก คนอเมริกันจำนวนมาก ยกเลิกการเดินทางไปพักผ่อนตามเมืองตากอากาศชายทะเลในประเทศนั้น ทำให้เม็กซิโกตกอยู่ในภาวะเสี่ยง ต่อการสูญเสียรายได้มากมายจากการท่องเที่ยว

นอกจากนั้น เศรษฐกิจของเม็กซิโก ก็กำลังถูกกระทบกระเทือนจากการปิดโรงเรียน โบสถ์ ภัตตาคาร บาร์ ไนท์คลับ การบันเทิง การแข่งกีฬาต่างๆ บรรดาเจ้าของกิจการและลูกจ้างกำลังประท้วงว่ามาตรการควบคุม Swine Flu กำลังทำให้พวกเขาทำมาหาเลี้ยงชีพไม่ได้

ส่วนในเอเชีย นักเศรษฐศาสตร์และนักอุตสาหกรรมระดับผู้บริหาร เกรงกันว่า ถ้าหากเกิดการแพร่ระบาดของ Swine Flu ขึ้นมาในเอเชีย ความเสียหายทางเศรษฐกิจอาจร้ายแรง ยิ่งกว่าเมื่อครั้งที่เกิดโรค SARS หรือโรคระบบทางเดินหายใจร้ายแรงเมื่อปี 2546 ตอนนั้นโรค SARS ทำให้คนเสียชีวิตเกือบ 800 คน ซึ่งเป็นคนในฮ่องกง 299 คน กิจกรรมต่างๆ ในฮ่องกงหยุดชงัก ขณะที่เจ้าหน้าที่พยายามหยุดยั้งการแพร่ระบาด

นักเศรษฐศาสตร์ที่ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจในฮ่องกงกล่าวว่า มีความวิตกเกี่ยวกับ Swine Flu มากกว่า SARS เพราะลักษณะการติดต่อแพร่เชื้อ ที่ติดต่อจากคนถึงคนขณะที่มีการเดินทางกันมากขึ้นและการเดินทางรวดเร็วขึ้น หากระดับการแพร่ระบาดร้ายแรงขึ้น เศรษฐกิจทุกอย่างก็จะถูกกระทบเทือน จะมีการห้ามการเดินทาง คนจะหยุดออกไปซื้อของ การค้าจะหยุดชงัก และการข้ามแดนจะถูกจำกัด

ขณะนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในประเทศต่างๆ ในเอเชียกำลังใช้มาตรการป้องกัน และควบคุมโรคที่เคยใช้เมื่อคราวเกิดโรค SARS และไข้หวัดนก ในการเตรียมรับมือกับ Swine Flu


XS
SM
MD
LG