ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข เพื่อรับมือกับการระบาดของไข้หวัดหมู


สหรัฐประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข เพื่อรับมือกับการระบาดของไข้หวัดหมู ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ ระบุว่ามีคนเป็นไข้หวัดหมู 20 คนใน 5 รัฐของสหรัฐ [Texas, California, New York, Kansas and Ohio] เจ้าหน้าที่คาดว่าอาจมีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก

ในแคนาดา มีคนเป็นไข้หวัดนี้ 4 คนในบรรดานักศึกษากลุ่มหนึ่ง ที่เพิ่งเดินทางไปเม็กซิโกกลับมา ส่วนในเม็กซิโก เจ้าหน้าที่กล่าวว่า มีคนเสียชีวิตเนื่องจากโรคนี้ 86 คน และล้มป่วยมากกว่า 1,300 คน เจ้าหน้าที่สั่งระงับการแสดงคอนเสิร์ต และการแข่งกีฬาต่างๆ และโบสถ์บางแห่งยกเลิกงานพิธี เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อติดต่อ

องค์การอนามัยโลกประกาศว่า เชื้อไวรัสนี้เป็นเรื่องความวิตกระหว่างประเทศในความฉุกเฉินด้านสาธารณสุข ซึ่งมีศักยภาพว่าจะกลายเป็นโรคระบาดใหญ่ได้

ตอนนี้ยังไม่มีโรคระบาดใหญ่ทั่วโลก ยังไม่แน่ชัดว่ามีคนติดเชื้อไข้หวัดหมูมากน้อยแค่ไหน และยังไม่แน่ชัดว่าเชื้อไวรัสนี้แพร่ยากง่ายเพียงใด แต่เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขในประเทศต่างๆ จำเป็นจะต้องดำเนินมาตรการป้องกันไว้ก่อน

เมื่อวันเสาร์ องค์การอนามัยโลกประกาศขอให้ทุกประเทศทั่วโลก เร่งดำเนินการสอดส่องสำรวจตรวจหาเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A/H1N1 ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ของสสัตว์ปีก ของหมู และของคนรวมกัน เรียกสั้นๆ ว่า Swine Flu หรือ ไข้หวัดหมู ไข้หวัดใหญ่นี้ต่างไปจากไข้หวัดใหญ่ธรรมดา และคนเราไม่มีภูมิต้านทานธรรมชาติป้องกันเชื้อไวรัส ที่มีเชื้อพันธุ์ของสัตว์อยู่ด้วยแบบนี้ การพัฒนาวัคซีนใหม่สำหรับป้องกันไข้หวัดชนิดใหม่นั้น ใช้เวลาหลายเดือน

องค์การอนามัยโลก จะพิจารณาในวันอังคารนี้ว่า จะยกระดับอันตรายคุกคามขึ้นเป็นระดับโรคระบาดใหญ่หรือไม่ ซึ่งจะมีการเตือนให้มีการดำเนินงานเพิ่มเติม ในการควบคุมโรค

เชื้อไวรัสใหม่นี้ อาจบำบัดได้ด้วยยา Tamiflu และ Ralenza นอกจากนั้น องค์การอนามัยโลกต้องการจะทราบว่า เชื้อไวรัสใหม่นี้แพร่ตัวติดต่อจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่ง ได้ง่ายแค่ไหน ทางเจ้าหน้าที่สหรัฐกำลังศึกษาเรื่องนี้อยู่ และทางศูนย์ควบคุม และป้องกันโรคของสหรัฐ ได้ดำเนินการขั้นต้นเพื่อเตรียมการสำหรับการพัฒนา และผลิตวัคซีนในกรณีที่มีการตัดสินใจให้ทำเช่นนั้นแล้ว

นายโฮเซ อันเฮล คอร์โดบา รัฐมนตรีว่าการสาธารณสุขของเม็กซิโก ซึ่งมีคนเสียชีวิตเพราะโรคนี้ไป 86 คนแล้วกล่าวว่า เชื้อไข้หวัดใหญ่ชนิดใหม่นี้ กลายพันธุ์มาจากเชื้อไวรัสที่เป็นในหมูมาเป็นในคน และจัดว่าเป็นโรคทางเดินหายใจ ที่แพร่ระบาดได้ กระทรวงสาธารณสุขของเม็กซิโก แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีคนแออัด

ตอนนี้ความสนใจทั่วโลกมุ่งอยู่ที่คนเดินทาง ขณะที่นักวิทยาศาสตร์วิตกกันมานานหลายปีแล้วว่า จะมีเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิดใหม่ ที่อาจกลายเป็นโรคระบาดใหญ่แพร่ออกไปทั่วโลก เนื่องจากการเดินทางไปมาที่ต่างๆ สะดวกรวดเร็วมาก

การประกาศการมีโรคระบาดใหญ่นั้น มักจะมีขึ้นเมื่อมีเชื้อไวรัสชนิดใหม่ขึ้นมา และมีน้อยคนที่มีภูมิต้านทาน เชื้อไวรัสนั้นติดต่อแพร่ออกไปได้ง่าย และคงอยู่ในหมู่ประชากรจำนวนมาก และเป็นสาเหตุให้คนจำนวนมากล้มป่วยอย่างร้ายแรง

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐกล่าวว่า ไข้หวัดหมูมักเกิดในคนที่อยู่ใกล้ชิดสัมผัสกับหมู แต่การติดเชื้อจากคนถึงคนก็อาจเกิดขึ้นได้ มีอาการคล้ายกับเป็นไข้หวัดใหญ่ คือ มีไข้ เซื่องซึม เบื่ออาหาร และไอ บางคนอาจมีน้ำมูก เจ็บคอ คลื่นไส้ อาเจียร และท้องเดินด้วย

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก Margaret Chan เตือนประเทศต่างๆ ทั่วโลกให้ระวังจับตาดูอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของความเจ็บป่วย ที่มีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ และนิวโมเนียหรือปอดอักเสบร้ายแรง ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประชุมฉุกเฉิน กับบรรดาผู้เชี่ยวชาญในวันเสาร์ และกล่าวว่าทางองค์การยังบอกไม่ได้ว่า โรคนี้จะกลายเป็นโรคระบาดใหญ่หรือไม่ และยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่นักวิทยาศาสตร์ ยังไม่ทราบเกี่ยวกับโรคนี้ อย่าง เส้นทางการติดต่อแพร่เชื้อของไวรัส การติดเชื้อแรกเริ่มนั้นเกิดขึ้นจากอะไร การติดเชื้อเป็นไปยากง่ายแค่ไหน ทำไมจึงยังไม่มีคนเสียชีวิตเพราะโรคนี้ในสหรัฐ ขณะที่มีคนเสียชีวิตหลายสิบคนในเม็กซิโก เป็นต้น

Keiji Fuguda รองผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าวว่า เชื้อไวรัสที่ตรวจพบในผู้ป่วยในสหรัฐกับในเม็กซิโกดูเหมือนจะคล้ายกัน แต่อาการผู้ป่วยในเม็กซิโกร้ายแรงกว่าผู้ป่วยในสหรัฐมาก เจ้าหน้าที่ผู้นี้กล่าวว่า เชื้อไวรัสนี้อาจมีพิษร้ายแรงขึ้นหรืออ่อนลงก็ได้ เมื่อเวลาผ่านไป เพราะเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิดต่างๆ มักจะเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ดังนั้น เมื่อเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ ก็จะเป็นไปได้ทั้งที่เป็นอันตรายมากขึ้นหรือเป็นอันตรายน้อยลง ซึ่งก็ต้องพยายามศึกษาหาช่องทางแก้ไขกันต่อไป


XS
SM
MD
LG