ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การประชุมระหว่างประเทศ เกี่ยวกับอนาคตของพลังงานนิวเคลียร์ ที่กรุงปักกิ่ง


องค์การพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศที่กรุงเวียนนา กำลังเตรียมรับเรื่องที่โลกกลับมาให้ความสนใจเกี่ยวกับพลังงานปรมาณูมากขึ้น มีการแสดงทัศนวิจารณ์เหล่านี้กันในวันจันทร์ อันเป็นวันเปิดการประชุมวันแรก ของการประชุมระหว่างประเทศระดับรัฐมนตรีมีกำหนดสามวันที่กรุงปักกิ่ง เกี่ยวกับอนาคตของพลังนิวเคลียร์

นายหวัง ยี่เหริน ผู้อำนวยการขององค์การพลังงานปรมาณูจีน กล่าวว่า การที่องค์การพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศเลือกจีนเป็นประเทศเจ้าภาพ จัดการประชุมเกี่ยวกับอนาคตของพลังงานปรมาณูเป็นการเลือกที่เหมาะสม

นายหวัง ยี่เหรินกล่าวไว้ตอนนี้ว่า "จีนเป็นประเทศที่พัฒนานิวเคลียร์ อย่างแข็งขันที่สุดในโลก"

องค์การพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศกล่าว ว่าจีนกำลังสร้างเตาปฏิกรณ์สิบเอ็ดเตา และมีแผนจะขยายโครงการพลังงานปรมาณูออกไปอีกเจ็ดเท่า ภายในสิ้นทศวรรษหน้า

องค์การพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศกล่าวว่า เตาปฏิกรณ์ของจีนนั้นมีจำนวนแค่หนึ่งในสี่ของเตาปฏิกรณ์ ที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างสี่สิบสี่เตารอบโลก ในจำนวนนั้นกว่าครึ่งอยู่ในเอเชีย เตาปฏิกรณ์ที่สร้างรุ่นสุดท้ายสามสิบเก้าเตานั้น ส่วนมากอยู่ทางเอเชีย

ผู้อำนวยการขององค์การพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ โมฮาเหม็ด เอลบาราเดย์ กล่าวไว้ตอนนี้ว่า " จีนเป็นประเทศที่ต้องการใช้พลังงานอย่างมากมาย จีนไม่มีแหล่งพลังงานของตนเอง การนำเข้าถ่านหินและน้ำมันเสียค่าใช้จ่ายสูง ราคาก็ขึ้นๆ ลงๆ และมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศมาก ดังนั้นเป็นเรื่องธรรมดาที่จีนต้องพึ่งพลังงานนิวเคลียร์ ในฐานะเป็นส่วนหนึ่งของพลังงานที่จีนนำมาใช้"

เขากล่าวว่า องค์การของเขากำลังดำเนินงานพัฒนาระบบที่ทำให้วางใจได้ว่า พลังงานนิวเคลียร์จะได้รับการนำมาใช้ในทางสันติ หาใช่เพื่อวัตถุประสงค์ด้านการทหารไม่

เขากล่าวไว้ตอนนี้ว่า "ข้อเสนอข้อหนึ่งที่เรากำลังถกกันอยู่ได้ แก่การที่การเพิ่มคุณภาพ การดำเนินกรรมวิธีใหม่ และส่วนที่ละเอียดอ่อนของวัฏจักรเชื้อเพลิง ซึ่งทำให้ประเทศ หนึ่งสามารถพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ได้ในระยะเวลาอันสั้น ถ้าประเทศนั้นต้องการจะอยู่ใต้ความควบคุมดูแลของหลายชาติ " นาย เอลบาราเดย์กล่าวต่อไปว่า เขาจะยื่นข้อเสนอเกี่ยวกับประเด็นปัญหาดังกล่าวต่อที่ประชุมของสภากรรมการ ขององค์การพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ ในเดือนมิถุนายน

ส่วนผู้อำนวยการขององค์การความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และการพัฒนาที่กรุงปารีส อันเฮล กูรีอากล่าวว่า การที่โลกวิตกกังวลเกี่ยวกับอุบัติเหตุ ที่เกิดขึ้นที่โรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์

ในสหรัฐอเมริกา และที่รัสเซียตอนปลายช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1970 และ 1980 ทำให้พลโลกชั่วหนึ่งอายุคนที่เคยคิดว่า จะเป็นนักวิทยาศาสตร์ และวิศวกรด้านนิวเคลียร์พากันเมินอาชีพนั้น เขากล่าวต่อไปว่า ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่จะต้องเริ่มเร่งมือไล่ให้ทัน เพื่อลบล้างสภาพล้าหลังที่ก่อให้เกิดกันขึ้นมา เขากล่าวว่าความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญอันดับหนึ่ง ในการพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ และเร่งเร้าประเทศต่างมิให้ยอมอ่อนข้อ แบบมองการณ์ระยะสั้นๆ ขณะที่ประเทศเหล่านั้นกำลังวุ่นอยู่กับการขบแก้วิกฤติกาลการเงินโลก

แต่ในขณะเดียวกันเขากล่าวเน้นถึงความเชื่อมั่นของเขาที่ว่า ขณะที่อุปสงค์ของโลกในเรื่องพลังงานยังคงเพิ่มขึ้นต่อไป พลังงานนิวเคลียร์ควรจะเป็นส่วนที่ทรงความสำคัญมากยิ่งขึ้น ของทางออกสำหรับขบแก้ปัญหาดังกล่าว


XS
SM
MD
LG