ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำ กลับทำให้ผู้คนเข้ารับการผ่าตัดปรับปรุงรูปร่าง หน้าตากันมากขึ้น


มีภาษิตฝรั่งที่ว่า When the going gets tough, the tough gets going. หรือจะว่า "เมื่อถึงเวลาที่ยากลำบากแล้ว คนที่เข้มแข็งจะแสดงฝีมือให้เห็น" แต่เวลานี้ มีการแต่งเติมภาษิตที่ว่านี้ใหม่ กลายเป็นว่า "เมื่อถึงเวลายากลำบากอย่างเช่นขณะนี้ คนที่เข้มแข็งบางคน จะวิ่งเข้าหาศัลยแพทย์ตกแต่ง" กัน

ตัวเลขจากวงการศัลยกรรมตกแต่งแสดงให้เห็นว่า รายได้โดยรวมลดลง 9% มาอยู่ที่ หนึ่งหมื่นหนึ่งพันแปดร้อยล้านดอลล่าร์ แต่ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำกำลังมีผลกระทบในทางบวกต่อวงการ ทั้งศัลยแพทย์และผู้ที่จะเข้ารับการผ่าตัดปรับปรุงหน้าตา และรูปร่างบอกว่า มีความสนใจในเรื่องนี้มากขึ้น เหตุผลสำคัญคือคนที่กำลังหางาน หรืออยากเปลี่ยนงานในเวลานี้ อยากจะดูเป็นหนุ่มสาวมากขึ้น สดใสมากขึ้น

คุณเจฟฟ์ กระบาว นักธุรกิจการตลาดในวงการเพลงที่นครลอส แอนเจลิส เป็นตัวอย่างที่ดี คุณเจฟฟ์ เพิ่งจะเข้ารับการดึงหน้าราคา $17,000 และพออกพอใจเป็นอย่างมากเมื่อส่องกระจกดูหน้าตนเองแล้ว รู้สึกว่าหน้าอ่อนลงระหว่าง 10 ถึง 15 ปี คุณเจฟฟ์บอกว่า เพิ่มพูนความมั่นใจในตนเองเป็นอย่างมาก

คุณหมอ Payman Simoni ซึ่งเป็นผู้ดึงหน้าให้คุณเจฟฟ์ บอกว่า เมื่อก่อนนี้ คนทำศัลยกรรมตกแต่ง เพราะอยากจะสนุกกับชีวิต แต่เวลานี้กลายมาเป็นเรื่องจำเป็นไปแล้ว โดยเฉพาะในตลาดงานที่มีการแข่งขันสูง เพราะจะอาศัยความรู้ความชำนาญงานแต่อย่างเดียวไม่ได้แล้ว

ตัวเลขของสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งของอเมริกา ระบุให้เห็นว่า 13% ของผู้หญิง 756 คน อายุระหว่าง 18-64 ปี ที่ตอบแบบสอบถาม บอกว่า ศัลยกรรมตกแต่งทำให้มีความเชื่อมั่นและแข่งขันได้ดีขึ้นในตลาดงาน และอีก 73% บอกว่า รูปร่างหน้าตาและหน้าอ่อนๆ ใสๆ นี่ ช่วยได้มากในการได้งาน การเลื่อนขั้น หรือการหาลูกค้าใหม่ๆ โดยเฉพาะในยามเศรษฐกิจตกสะเก็ด

และคุณหมอสตีเฟ่น กรีนเบิร์ก ที่นครนิวยอร์ค ซึ่งมองเห็นแนวโน้มที่ว่า กำลังเสนอ "Jab Fighting Package" ให้ทั้งคุณผู้ชายและคุณผู้หญิง คุณหมอสตีเฟ่นบอกว่า นับตั้งแต่นำเสนอ package ที่ว่าเมื่อสักห้าเดือนมานี่ มีลูกค้าเข้ารับการ tune-up แล้ว 50-60 ราย

สำหรับคนที่ยังจ่ายเงินสดให้ไม่ได้ ดอกเบี้ยเงินกู้สำหรับศัลยกรรมตกแต่งเวลานี้ อยู่ระหว่าง 12-19% พอๆกับดอกเบี้ยบัตรเครดิต

คุณหมอสตีเว่น เพิร์ลแมน นักศัลยกรรมตกแต่งอีกคนหนึ่งในนิวยอร์ค บอกให้คิดเสียว่าเป็นการลงทุนให้กับตนเอง และแถมเมื่อมองหน้าตนเองในกระจก ก็จะรู้สึกว่าเป็นหนุ่มเป็นสาวอยู่ตลอดกาลด้วย


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG