ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ประโยชน์ที่เกาหลีเหนือ ได้จากการยิงจรวด


นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ดาวเทียมที่เกาหลีเหนืออ้างว่าส่งโดยจรวดเมื่อวันอาทิตย์นั้น ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะไม่สามารถครวจพบได้ในวงโคจรรอบโลก

อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์เห็นว่า ถึงแม้การยิงจรวดจะล้มเหลวนับเป็นครั้งที่สาม เกาหลีเหนือก็ยังอาจได้ประโยชน์ในหลายๆ ด้าน

นาย Joseph Bermudez นักวิเคราะห์ของวารสาร Jane's Defense กล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์เกาหลีเหนือ สามารถนำข้อมูลจากวิถีการวิ่งของจรวด มาวิเคราะห์หาความผิดพลาด ต่างๆ ได้ ส่วนนาย David Wright แห่งสมาพันธ์นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ ชี้ว่า ถ้าเป้าหมายของเกาหลีเหนือคือการส่งดาวเทียม เรื่องนี้นับว่าล้มเหลว แต่ถ้าเป้าหมายที่แท้จริงคือ การเรียกร้องความสนใจจากโลก และสหรัฐฯ ก็อาจพูดได้ว่า เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง

ส่วนนาย Rodger Baker นักวิเคราะห์กิจการเอเซียตะวันออกของบริษัทข่าวกรอง Stratfor วิเคราะห์ว่า รัฐบาลเกาหลีเผยแพร่ข่าวเรื่องการยิงจรวดครั้งนี้อย่างกว้างขวางในประเทศ เพื่อแสดงให้ประชาชนเห็นจุดยืนว่า เกาหลีเหนือเป็นประเทศที่มีพละอำนาจ และความสามารถ และไม่จำต้องปฏิบัติตามที่ประเทศอื่นบงการ

เนื่องจากเทคโนโลยีการส่งดาวเทียม กับการยิงจรวดขีปนาวุธพิสัยไกลนั้นใกล้เคียงกัน นักวิเคราะห์จึงเกรงว่า ถึงแม้เกาหลีเหนือจะไม่สามารถพัฒนาจรวดที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ขึ้นใช้เองก็ตาม แต่ก็อาจขายเทคโนโลยีนี้ให้กับประเทศอื่นๆ เช่นอิหร่านได้ และคุณ Rodger Baker ของบริษัทข่าวกรอง Stratfor ก็ชี้ว่า ตั้งแต่หลังยุคสงครามเย็นเป็นต้นมา เกาหลีเหนือมักใช้วิธีการทูตแบบสร้างเหตุการณ์วิกฤติขึ้น ซึ่งมักทำให้เกาหลีเหนือ เป็นฝ่ายได้ประโยชน์จากเหตุการณ์วิกฤติ ซึ่งไม่เป็นความจริงนี้เสมอมา

รับฟังรายละเอียดเพิ่มเติมจากคุณจำเริญ ตัณฑ์สมบุญ


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG