ลิ้งค์เชื่อมต่อ

องค์การอนามัยโลก ส่งเสริมให้มีโรงพยาบาลที่ปลอดภัย


องค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ผู้คนเสียชีวิตไปปีละพันๆ รายเพราะโรงพยาบาลต่างๆ ที่สร้างขึ้นนั้นต้องประสพความเสียหาย และต้องพังทลายไปเวลาเกิดภัยธรรมชาติ การรบพุ่งและเหตุฉุกเฉินอื่นๆ

องค์การอนามัยโลกกำลังชูประเด็น เรื่องการส่งเสริมโรงพยาบาลที่ปลอดภัย ในช่วงที่องค์การฉลองวันอนามัยโลกในปีนี้

แผ่นดินไหวอย่างรุนแรง ซึ่งทำให้เมืองลาควีล่าในอิตาลีพังพินาศ เป็นภัยพิบัติครั้งล่าสุดที่เป็นข่าวพาดหัวเกรียวกราว ประชาชนเสียชีวิต และบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก อีกทั้งทรัพย์สินก็เสียหายมากมาย

องค์การอนามัยโลกรายงานว่าเมื่อปีที่แล้ว ภัยธรรมชาติคร่าห์ชีวิตผู้คนไปเกือบ 236,000 ราย ทำให้คนเดือดร้อน สองร้อยสิบเอ็ดล้านคน และทรัพย์สินเสียหาย หนึ่งแสนแปดหมื่นหนึ่งพันล้านเหรียญสหรัฐ พายุไซโคลนนากิสก่อให้เกิดความวิบัติครั้งใหญ่ที่สุดในพม่า ทำให้ชาวพม่าเสียชีวิต หรือหายสาบสูญไปกว่า138,000 คน

ผู้อำนวยการด้านการอนามัยในยามเกิดวิกฤติกาลขององค์การอนามัยโลก ซาเมียร์ เบน ยาเหม็ด กล่าวว่าแผ่นดินไหวที่เกิดก่อนหน้านั้น ที่มณฑลเสฉวน ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนทำให้ประชาชนเสียชีวิตเกือบ 88,000 รายและโรงพยาบาลพังพินาศกว่า 11,000 แห่ง

เขากล่าวว่าเมื่อโรงพยาบาลพังพินาศ หรือประสพความเสียหาย การให้บริการช่วยชีวิตต้องหยุดไป และว่าโรงพยาบาลเป็นที่พึ่งแห่งสุดท้าย ของผู้คนที่ประสพภัยพิบัติ เขากล่าวไว้ตอนนี้ว่า" เราต้องการทำให้วางใจได้ว่า ประชากรผู้ประสพภัยพิบัติในยามฉุกเฉินนั้น เมื่อไปขอความช่วยเหลือตามสถานีอนามัยแล้ว จะพบว่าสถานนีอนามัยยังทำงานได้อยู่ "

องค์การอนามัยโลก ตั้งข้อสังเกตว่า เมื่อโรงพยาบาลประสพความเสียหาย หรือปฏิบัติงานไม่ได้ ผู้ที่รอดชีวิตจากภัยพิบัติ จะไม่สามารถได้รับการบริบาล ตลอดจนผู้ที่มารับบริการทางอนามัยเป็นประจำก็จะไม่ได้รับบริการดังกล่าว องค์การอนามัยโลกกล่าวด้วยว่า ผู้หญิงที่ต้องการความช่วยเหลือเวลาคลอดบุตร เด็กที่ต้องไปให้แพทย์ฉีดวัคซีน และคนที่ต้องการการล้างไตหรือการผ่าตัด เพื่อให้มีชีวิตอยู่ต่อไป ก็ไม่ทราบว่าจะไปหาความช่วยเหลือที่ไหนได้

ผู้ช่วยเลขาธิการสหประชาชาติฝ่ายการลดภัยพิบัติ มาร์กาเรต้า วอห์ลสตรอมกล่าวว่าเราสามารถป้องกันความเดือดร้อนส่วนใหญ่ได้ โดยการสร้างโรงพยาบาลที่ปลอดภัยมากกว่าเดิม และว่าการสร้างโรงพยาบาลใหม่ที่ทนอาการสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว อุทกภัยหรือลมพายุแรงๆ ได้นั้นเสียค่าก่อสร้างน้อยอย่างน่าปลาดใจ โดยค่าใช้จ่ายอาจเพิ่มขึ้นอีกสี่เปอร์เซ็นต์ ของการลงทุนทั้งหมด คุณมาร์กาเรต้า วอห์ลสตรอมตั้งข้อสังเกตว่า ค่าใช้จ่ายในการสร้างโรงพยาบาลที่พังพินาศไปแล้วขึ้นมาใหม่จะสูงจากของเดิมเกือบสองเท่า

องค์การอนามัยโลกเตือนว่า เหตุฉุกเฉิน และภัยพิบัติกำลังเกิดมากขึ้น เพราะการที่เขตนาครขยายวงออกไปเรื่อยๆ และจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ หลายบริเวณล่อแหลมต่อการประสพภัยพิบัติ ดังนั้นการมีโรงพยาบาลที่แข็งแรง และปฏิบัติงานต่อไปได้จึงเป็นเสมือนดวงประทีปแห่งความมั่นคงปลอดภัย ในยามที่เกิดภัยพิบัติและความสิ้นหวัง


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG