ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การรับประทานยา 1 เม็ดที่รวมตัวยาหลายชนิดด้วยกัน ลดความเสี่ยงต่ออาการของโรคหัวใจ


โรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน และการอุดตันของเส้นโลหิตที่ไปเลี้ยงสมอง เป็นสาเหตุที่ทำให้ประชากรโลกจำนวนมาก เสียชีวิตในแต่ละปี

อย่างไรก็ตาม รายงานล่าสุดแนะนำว่า การรับประทานยาเพียงหนึ่งเม็ดที่รวมตัวยาหลายชนิดไว้ด้วยกัน อาจเป็นวิธีที่ดีกว่าในการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน และการอุดตันของเส้นโลหิตที่ไปเลี้ยงสมอง

ยาเม็ดที่เรียกกันว่า Polypill หรือ Polycap เป็นยาที่รวมตัวยาแอสไพริน ยาลดระดับคอเรสเตอรัล และยาปรับความดันโลหิตอีก 3 ชนิดไว้ด้วยกัน ตัวยาที่กล่าวมานั้นมีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน และโรคเส้นโลหิตที่ไปเลี้ยงสมองอุดตัน ด๊อกเตอร์ Koon Teo แห่งมหาวิทยาลัย McMaster ในแคนาดา บอกว่า ผู้ป่วยโรคหัวใจส่วนใหญ่ทราบดีว่า ควรจะต้องทานยาเหล่านั้นทุกวัน แต่หลายคนก็อิดออดเพราะไม่อยากทานยาบ่อยๆ ทีละหลายๆ เม็ด ดังนั้นการนำตัวยา 4-5 ชนิดนั้นไปรวมไว้ในยาเพียงเม็ดเดียว ให้ผู้ป่วยทานเพียงวันละเม็ด จึงเป็นวิธีที่ง่ายกว่า

คุณหมอทีโอนำเสนองานวิจัยเรื่องนี้ในการประชุมที่ American College of Cardiology เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และเผยแพร่ทางเว็บไซต์ของวารสารการแพทย์อังกฤษ The Lancet งานวิจัยดังกล่าวศึกษากลุ่มตัวอย่างชายหญิงวัยกลางคนชาวอินเดีย 2 พันคน พบว่ายาเม็ด Polypill สามารถช่วยลดความดันโลหิตและระดับคอเลสเตอรัลได้ดีโดยไม่มีผลข้างเคียง หรือมีผลข้างเคียงน้อยกว่าการทานยาแยกทีละชนิด อย่างไรก็ตาม คุณหมอทีโอกล่าวว่ายังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมว่า Polypill จะช่วยลดอาการเจ็บป่วย และการเสียชีวิตจากจากโรคเกี่ยวกับหัวใจ และหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจได้จริง ไม่ใช่แค่ช่วยลดความเสี่ยง ที่อาจนำไปสู่โรคหัวใจวายเฉียบพลันเท่านั้น ถึงกระนั้นก็ดี ในการจะลดความเสี่ยงให้ได้ผลอย่างแท้จริงนั้น นายแพทย์ Christopher Cannon ผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจวิทยาที่โรงพยาบาล Brigham ในนครบอสตัน ผู้ร่วมในงานวิจัยชิ้นนี้แนะนำว่า นอกจากการทานยาอย่างสม่ำเสมอแล้ว ผู้ป่วยต้องดูแลสุขภาพของตนเอง โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินควบคู่ไปด้วย

คุณหมอ Cannon ยังบอกด้วยว่า โรคหัวใจคือสาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้มีประชากรโลกเสียชีวิตมากที่สุดในแต่ละปี อีกทั้งยังไม่ใช่โรคเฉพาะของชาวตะวันตกเหมือนที่เคยเชื่อกันในอดีตอีกต่อไป

ผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจวิทยาผู้นี้กล่าวว่า การบริโภคตามแบบตะวันตกซึ่งไม่ค่อยมีประโยชน์ต่อสุขภาพ กำลังแพร่หลายออกไปทั่วโลก ผลที่ตามก็คือโรคอ้วนหรือน้ำหนักเกิน ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจที่ผู้คนทั่วโลก กำลังสะสมไว้กับตัวสำหรับยาเม็ด Polypill นั้น คุณหมอ Cannon ระบุว่า จะมีราคาไม่แพงและเหมาะสมอย่างยิ่งกับผู้ป่วยในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งมีโอกาสได้รับการดูแลทางการแพทย์น้อย แต่ผู้ป่วยโรคหัวใจในประเทศพัฒนาแล้ว ที่ไม่ชอบทานยาทีละหลายๆ เม็ดทุกๆ วัน ก็สามารถได้รับประโยชน์จากยา Polypill นี้เช่นกัน

สำหรับงานวิจัยชิ้นนี้ได้รับเงินสนับสนุนจากบริษัท Cadila ของอินเดีย ผู้ผลิตยา Polypill


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG