ขณะที่บรรดาผู้นำประเทศอุตสาหกรรมสำคัญ 20 ประเทศไปร่วมการประชุมสุดยอดฉุกเฉินทางเศรษฐกิจ ซึ่งกำลังจะมีขึ้นในกรุงลอนดอนในวันพฤหัสบดี ประธานาธิบดีสหรัฐ Barack Obama กับนายกรัฐมนตรีอังกฤษ Gordon Brown เรียกร้องให้มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันทั่วโลก
ผู้นำทั้งสองไม่ได้เน้นในเรื่องความขัดแย้งแตกต่างเกี่ยวกับขั้นตอนวิธีการในการแก้กลับภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจ
ในการแถลงไม่กี่ชั่วโมงก่อน ที่การประชุมสุดยอดประเทศอุตสาหกรรมสำคัญ 20 ประเทศ หรือ G – 20 จะเริ่มขึ้น ประธานาธิบดี Barack Obama กล่าวว่าไม่มีประเทศหนึ่งประเทศใดแก้วิกฤติการณ์เศรษฐกิจได้โดยลำพังประเทศเดียว ประธานาธิบดีสหรัฐย้ำว่า ทุกประเทศที่มาร่วมการประชุม จำเป็นจะต้องหาพื้นฐานร่วมในการดำเนินงาน
ประธานาธิบดีโอบามา แสดงความมั่นใจอย่างแท้จริงว่า การประชุมนี้จะสะท้อนความเห็นสอดคล้องกันอย่างยิ่ง เกี่ยวกับความจำเป็นที่จะต้องทำงานร่วมกันเพื่อแก้ปัญหา
อย่างไรก็ตาม มีสิ่งส่อแสดงถึงความตึงเครียด ขณะที่ประเทศอุตสาหกรรมใหญ่ 8 ประเทศกับประเทศที่อุตสาหกรรมกำลังเติบโต 12 ประเทศกำลังจะเริ่มการประชุมกันที่กรุงลอนดอนในวันพฤหัสบดีนี้ บางประเทศกล่าวโทษสหรัฐว่า ก่อให้เกิดวิกฤติการณ์โดยที่แก้ระเบียบกฏเกณฑ์ในภาคการเงิน จนนำไปสู่ความย่อยยับด้านสินเชื่อ และก่อให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซาถดถอย
ประธานาธิบดีโอบามากล่าวว่า สหรัฐทำผิดพลาด แต่ประเทศอื่นๆ ก็ผิดพลาดด้วยเช่นกัน ที่ระบบการตั้งระเบียบกฏเกณฑ์ของประเทศเหล่านั้น ไม่อาจตามภาคการเงินที่กำลังเปลี่ยนแปลงได้ทัน
ประธานาธิบดีโอบามากล่าวว่า ในตอนนี้ ท่านสนใจการหาทางแก้ปัญหา มากกว่าที่จะหาว่าใครผิด
ในสหรัฐ ประธานาธิบดีโอบามามุ่งในเรื่องการใช้จ่ายของรัฐบาล เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และคาดกันว่าในการประชุมสุดยอดนี้ ประธานาธิบดีโอบามาจะขอให้ประเทศอื่นๆ ดำเนินการคล้ายๆ กัน
ฝรั่งเศส และเยอรมันนีคัดค้านการดำเนินการเช่นนั้น และเห็นว่าควรมุ่งเน้นในการปฏิรูประเบียบกฏเกณฑ์ ประธานาธิบดีนิโคลา ซาร์โคซีของฝรั่งเศสถึงกับกล่าวในการสัมภาษณ์รายหนึ่งว่า ท่านอาจเดินออกจากที่ประชุมหากประเทศต่างๆ ไม่สามารถตกลงเห็นพ้องกันได้เกี่ยวกับการกำหนดระเบียบกฏเกณฑ์ด้านตลาดการเงินของโลก ให้เข้มงวดกวดขันยิ่งขึ้น
ประธานาธิบดีโอบามากล่าว่า มีรายงานตอกย้ำมากเกินไป เกี่ยวกับความขัดแย้งแตกต่าง และนายกรัฐมนตรีอังกฤษ Gordon Brown คาดทำนายด้วยความมั่นใจว่า จะไม่มีผู้ใดเดินออกจากที่ประชุม และจากงานสำคัญที่ที่ประชุมสุดยอดนี้กำลังทำอยู่ เพราะทุกคนทราบดีว่าเดิมพันนั้นสูงมาก
นาย Gordon Brown นายกรัฐมนตรีอังกฤษกล่าวว่า ไม่มีคราวใดที่โลกมารวมกันแบบนี้เพื่อเจรจาหารือกันเกี่ยวกับวิกฤติการณ์เศรษฐกิจ และว่าวิกฤติการณ์ใดก็ตาม ที่เห็นกันมาตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง ก็ยังไม่มีการร่วมมือระหว่างประเทศกันในระดับนี้
การพบหารือระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐ กับนายกรัฐมนตรีอังกฤษนั้น คลุมเรื่องแผนยุทธศาสตร์ใหม่ของสหรัฐด้านอัฟกานิสถานกับปากีสถาน อิหร่าน และการดำเนินงานเพื่อสันติภาพในตะวันออกกลางด้วย
และในการเดินทางไปยุโรปครั้งแรก ในฐานะประธานาธิบดีนี้ ประธานาธิบดีโอบามาจะพยายามให้มีความร่วมมือทั้งในด้านเศรษกิจ และด้านความมั่นคง ขณะที่จะพบหารือแบบทวิภาคีกับผู้นำของแต่ละประเทศนอกรายการการประชุมสุดยอดด้วย