ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปธน.บารัค โอบาม่า แถลงปฏิเสธแผนขอเงินช่วยเหลือ จากบริษัทรถยนต์ General Motors และ Chrysler


เมื่อวานนี้ที่ทำเนียบไวท์ เฮ้าส์ ประธานาธิบดีโอบาม่าแถลงปฏิเสธแผนขอเงินช่วยเหลือ ซึ่งบริษัทรถยนต์ General Motors และบริษัท Chrysler ส่งมาให้รัฐบาลสหรัฐพิจารณา โดยระบุว่า บริษัทรถยนต์อเมริกันที่กำลังประสบปัญหาทั้งสองบริษัทยังไม่สามารถทำให้รัฐบาลพึงพอใจ ต่อแผนปรับโครงสร้างของบริษัทได้

เมื่อปีที่แล้ว อุตสาหกรรมรถยนต์ในอเมริกา สูญเสียตำแหน่งงานมากกว่า 4 แสนตำแหน่ง ในขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า ยืนยันว่าจะไม่ยอมให้อุตสาหกรรมรถยนต์สหรัฐล้มลงเป็นอันขาด

ผู้นำสหรัฐกล่าวว่า อุตสาหกรรมรถยนต์อเมริกันเปรียบเสมือนสัญลักษญ์ ที่แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของอเมริกา ในอดีตและอนาคต อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีสหรัฐบอกว่า แผนปรับโครงสร้างของบริษัทรถยนต์ General Motors หรือ GM และ บริษัท Chrysler ที่ส่งมาเพื่อขอเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลสหรัฐนั้น ยังไม่ดีพอ

แม้ยังต้องมีการปรับปรุงแผนดังกล่าวต่อไป แต่หลังจากหารือกับบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจและการเงิน ผู้นำสหรัฐมั่นใจว่าบริษัท GM จะฟื้นตัวได้หลังจากดำเนินการตามแผนปรับโครงสร้างแล้ว โดยในการดำเนินงานขั้นแรก นาย Rick Wagoner ประธานกรรมการบริษัท GM ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้วเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นไปตามคำขอของรัฐบาลสหรัฐ โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างวิสัยทัศน์ใหม่ๆ และทิศทางใหม่ๆสำหรับอนาคตของ GM ในขั้นต่อไป ประธานาธิบดีโอบาม่าระบุว่า รัฐบาลสหรัฐจะให้เงินแก่ General Motors สำหรับดำเนินธุรกิจไปได้อีก 60 วัน ในขณะเดียวกันก็จะร่วมทำงานกับ GM เพื่อให้เกิดแผนธุรกิจที่ดีกว่าเดิม ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยให้ GM ฝ่าฟันวิกฤตเศรษฐกิจครั้งนี้ไปได้เท่านั้น แต่จะต้องประสบความสำเร็จในการแข่งขันในตลาดโลกด้วย

และสำหรับกรณีของบริษัทรถยนต์ Chrysler นั้น ผู้นำสหรัฐกล่าวว่าประสบปัญหาหนักกว่า General Motors และจากการพิจารณาอย่างถี่ถ้วน ประธานาธิบดีโอบาม่าระบุว่า Chrysler ต้องการบริษัทร่วมหุ้นเพื่อความอยู่รอด

ประธานาธิบดีโอบาม่าให้เวลา Chrysler 30 วันเพื่อพิจารณาข้อตกลงร่วมทุนกับบริษัทรถยนต์ Fiat ของอิตาลี ตามข้อตกลงที่เสนอไปนั้น บริษัท Fiat จะใช้ฐานการผลิตของ Chrysler ในอเมริกาเหนือสำหรับผลิตรถยนต์ขนาดเล็ก และ Fiat จะเข้าถือหุ้นของ Chrysler 49% ซึ่งหากทั้งสองบริษัทบรรลุข้อตกลงดังกล่าว รัฐบาลอเมริกันจะพิจารณาให้เงินกู้มูลค่าสูงสุด 6 พันล้านดอลล่าร์เพื่อสนับสุนนแผนการรวมบริษัท แต่หากข้อตกลงล้มเหลว บริษัท Chrysler จะไม่ได้รับเงินช่วยเหลือเพิ่มเติมจากรัฐบาลสหรัฐ นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐยังเสนอแนะด้วยว่า ทั้ง General Motors และ Chrysler อาจจะต้องผ่านการล้มละลายเสียก่อนเพื่อกำจัดหนี้เก่าๆ และให้ดำเนินงานปรับโครงสร้างบริษัทใหม่อย่างรวดเร็วที่สุด ซึ่งนาย Austin Goolsby ที่ปรึกษาระดับสูงของประธานาธิบดีโอบาม่า ชี้แจงเรื่องนี้ผ่านสถานีโทรทัศน์ CNBC เมื่อวันจันทร์ตามเวลาในสหรัฐ

นาย Goolsby ชี้แจงว่า ข้อเสนอนี้มีขึ้นเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ต่อทั้ง 2 บริษัท ซึ่งไม่ใช่การเสียเวลาหลายๆ ปีในการขึ้นศาลล้มละลายหรือแก้ไขปรับปรุงโครงสร้างใหม่ แต่เป็นความพยายามพลิกสถานการณ์ให้ GM และ Chrysler รอดพ้นจากวิกฤตเศรษฐกิจครั้งนี้ไปได้ ในระยะเวลาอันสั้น


XS
SM
MD
LG