ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คู่แต่งงานสมัยใหม่ พบรักทางอินเตอร์เนต


หากถามคู่แต่งงานส่วนใหญ่ที่อยู่ด้วยกันมาแล้วสัก 10 ปีว่าเจอกันได้อย่างไรนั้น จะพบว่าถ้าไม่เจอกันที่โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย ก็มักจะเป็นที่ทำงาน หรือเพื่อนแนะนำให้รู้จักกัน แต่ทราบไหมว่าหากไปถามคำถามเดียวกันกับคนที่เพิ่งแต่งงานเมื่อสักปี 2 ปีที่ผ่านมา คำตอบที่ได้อาจจะเปลี่ยนไป

คุณ Matt Bromeland และคุณ Helen McClure เจอกันทางอินเตอร์เนต และแต่งงานกันเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ทั้งสองไดรับการแนะนำให้รู้จักกันผ่านทางเว็บไซต์ จับคู่ eHarmany เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2005 และเริ่มพูดคุยศึกษากันทางออนไลน์ ก่อนที่จะนัดเจอหน้าค่าตากันจริงๆ ในอีกหลายสัปดาห์ต่อมา

ทั้งคู่เล่าว่าในนัดครั้งแรก เขา และเธอคิดว่าจะไปนั่งจิบกาแฟคุยกันสักครึ่งชั่วโมง แต่เอาเข้าจริงกาแฟถ้วยนั้นใช้เวลาไปถึง 4 ชั่วโมง ปัจจุบัน มีคู่แต่งงานใหม่จำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่พบกันทางอินเตอร์เนตเหมือนคุณ Matt และ Helen หลายคนบอกว่า สาเหตุที่เลือกใช้บริการหาคู่ออนไลน์ก็เพราะการจะพบเจอกับใครสักคนที่ใช่ในชีวิตจริง เป็นเรื่องยากเย็นเหลือเกิน

คุณ Helen บอกว่าเธอไม่ประสบความสำเร็จนัก กับการนัดพบเพื่อนของเพื่อน หรืออะไรทำนองนั้น และเธอรู้สึกว่าต้องการคนนำทางไปสู่ใครที่เหมาะกับเธอจริงๆ

คุณ Claire Schuster และคุณ Haroot Hakapian เป็นคู่แต่งงานใหม่อีกคู่หนึ่ง ที่รู้จักกันผ่านทางเว็บไซต์ eHarmany คุณ Haroot ซึ่งเป็นครูและโค้ชฟุตบอลเล่าว่าตามปกตินั้น เขาไม่ค่อยมีเวลาพบปะผู้คนสักเท่าไร เพราะต้องมาถึงโรงเรียนตั้งแต่ 6 โมงครึ่ง กว่าจะเลิกงานก็ 5-6 โมงเย็น บางวันก็หนึ่งทุ่ม อินเตอร์เนตจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ในขณะที่คุณ Claire บอกว่า ปัจจุบันการนัดพบผ่านอินเตอร์เนตกลายมาเป็นเรื่องปกติ มากกว่าช่วงเวลาที่เขาและเธอเจอกันเมื่อ 5 ปีที่แล้ว

คุณ Claire อธิบายว่าในอินเตอร์เนตนั้น คุณสามารถพบผู้คนจำนวนมากได้ในวันเดียว บางวันอาจถึง 25 คนซึ่งเป็นตัวเลือกที่มากกว่าการพบกันแบบอื่นๆ

จากการสำรวจล่าสุดพบว่า ในจำนวนคนที่แต่งงานระหว่างปี 2006-2007 1 หมื่นคน เป็นการพบเจอออนไลน์ถึง 19% ซึ่งมากกว่าคู่แต่งงานที่เจอกัน โดยการแนะนำของเพื่อนเสียอีก สำหรับเว็บไซต์จับคู่ eHarmany นั้น เป็นเว็บไซต์สำหรับสมาชิกที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปี และผู้สมัครต้องตอบคำถามต่างๆ 250 ข้อ จากนั้นข้อมูลบุคลิกลักษณะส่วนตัวของผู้สมัคร จะปรากฎทางอินเตอร์เนต สำหรับให้สมาชิกคนอื่นมาอ่าน และเปรียบเทียบว่าเขากับเราจะเข้ากันดีไหม ไปกันได้หรือเปล่า แตกต่างกันแค่ไหนอย่างไร เหมือนพยายามหาชิ้นส่วนของภาพจิ๊กซอว์มาต่อให้สมบูรณ์นั่นเอง

คุณ Claire Schuster บอกว่าเว็บไซต์อย่าง eHarmany รู้อะไรบางอย่างที่เราไม่รู้ เพราะเรามักจะมัวแต่ค้นหาใครบางคนที่คล้ายตัวเอง แต่ไม่เคยคิดว่าคนที่มีส่วนที่จะมาเติมเต็มสิ่งที่เราขาดหายไปต่างหาก จึงจะเป็นคู่ชีวิตที่สมบูรณ์

เวลานี้คนที่พยายามค้นหาความรักออนไลน์ ยังมีอีกจำนวนมาก และจำนวนสมาชิกของเว็บไซต์หาคู่ก็ยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้ในช่วงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำเช่นนี้

XS
SM
MD
LG