ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตุ๊กตาบาร์บี้ จะมีอายุครบ 50 ปีเต็มในวันที่ 9 มีนาคมนี้


ในวันจันทร์ที่ 9 มีนาคมตามเวลาในสหรัฐนั้น ตุ๊กตาบาร์บี้ ตุ๊กตาแสนสวยของเล่นยอดนิยมของบรรดาเด็กผู้หญิงทั่วโลก จะมีอายุครบ 50 ปีเต็ม

คุณทรงพจน์ สุภาผล ของวีโอเอภาคภาษาไทย จะถ่ายทอดเรื่องราวจากผู้สื่อข่าว Susan Logue เกี่ยวกับเรื่องตุ๊กตาบาร์บี้ และผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของตุ๊กตาที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในโลกตัวนี้

ตุ๊กตาบาร์บี้เริ่มปรากฎตัวสู่สาธารณชนครั้งแรกในวันที่ 9 มีนาคม ปี 1959 ที่เทศกาลแสดงของเล่นในนครนิวยอร์ค ในวันนั้นลูกค้าผู้ชายที่เดินผ่านไปผ่านมา พากันพูดว่า คงไม่มีแม่คนไหนซื้อตุ๊กตาหน้าอกตั้งตัวนี้ ให้ลูกสาวของตัวเองเล่นแน่ๆ

คุณ Robin Gerber ผู้แต่งหนังสือเรื่อง Barbie and Ruth เรื่องราวของตุ๊กตาที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในโลก และหญิงผู้สร้างบาร์บี้ เล่าว่า แทบไม่มียอดสั่งซื้อตุ๊กตาบาร์บี้เลยในวันเปิดตัวเมื่อ 50 ปีที่แล้ว แต่เมื่อโฆษณาทางโทรทัศน์ชิ้นแรกของบาร์บี้เริ่มออกฉาย ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป

คุณ Gerber เล่าว่าโฆษณาชิ้นแรกนี้ทำให้ยอดขายตุ๊กตาบาร์บี้เพิ่มขึ้นสูงมาก บริษัท Mattel ผู้ผลิตต้องใช้เวลาถึง 3 ปี กว่าจะสามารถผลิตตุ๊กตาได้ทันยอดสั่งซื้อ คุณ Ruth Handler ผู้คิดสร้างตุ๊กตาบาร์บี้ เคยเล่าไว้ก่อนที่เธอจะเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเมื่อ 7 ปีที่แล้วว่า เธอได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างตุ๊กตาบาร์บี้จากตุ๊กตากระดาษสำหรับผู้ชายในเยอรมันนี

คุณ Ruth ก่อตั้งบริษัทของเล่น Mattel ร่วมกับสามีเมื่อปี 1945 เธอคอยดูแลกิจการส่วนใหญ่ ทั้งทำหน้าที่พนักงานขายและการตลาด ในขณะที่สามีของเธอเป็นคนคิดประดิษฐ์ของเล่นใหม่ๆ การสร้างตุ๊กตาบาร์บี้ซึ่งคนจำนวนมากในสมัยนั้นเห็นว่าเป็นตุ๊กตาที่ไม่เหมาะสมสำหรับเด็ก ทำให้ ส.ส อเมริกันผู้หนึ่งเสนอให้สั่งห้ามขายตุ๊กตาดังกล่าว โดยอ้างเหตุผลว่าหน้าตา และรูปร่างอันสวยงามของตุ๊กตาบาร์บี้อาจก่ออันตราย และความเสียหายต่อการพัฒนาด้านสติปัญญา และอารมณ์ของเด็กๆ ได้ ซึ่งคุณ Robin Gerber ผู้แต่งหนังสือเรื่อง Barbie and Ruth คิดว่า คุณ Ruth ผู้สร้างบาร์บี้คงแทบจะกลั้นหัวเราะไม่อยู่เมื่อได้ยินเหตุผลที่ว่านี้

คุณ Gerber บอกว่ามีผู้หญิงจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่เชื่อว่าตุ๊กตาบาร์บี้เป็นเสมือนตัวแทนสิ่งที่พวกเธออยากจะเป็น หรืออยากจะทำในชีวิต เรียกว่าเป็นการปฏิวัติความคิดของผู้หญิงในยุคนั้นก็ว่าได้ เพราะเมื่อเด็กผู้หญิงเล่นตุ๊กตาบาร์บี้ พวกเธอจะสมมติให้ตุ๊กตาทำหน้าที่หรืออาชีพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนักบินอวกาศ นักขับรถแข่ง หรืออะไรอีกมากมายเท่าที่จินตนาการจะฝันไปถึง ปัจจุบัน ตุ๊กตาบาร์บี้มีอาชีพต่างๆให้เลือกมากกว่า 100 อาชีพ มีสัญชาติต่างๆ ถึง 50 สัญชาติ และมีขายในมากกว่า 150 ประเทศ

แม้บาร์บี้จะเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ของคุณ Ruth Handler และบริษัท Mattel แต่ต่อมาตัวคุณ Ruth เองกลับต้องออกจากบริษัทที่ตัวเองก่อตั้งขึ้น หลังจากถูกศาลตัดสินว่าฉ้อโกงบริษัท ในขณะเดียวกันแพทย์ได้วินิจฉัยว่าเธอเป็นโรคมะเร็งทรวงอกและต้องเข้ารับการผ่าตัดเต้านมออก ชีวิตคุณ Ruth ตกต่ำได้ไม่นาน เธอก็สามารถกลับมายืนหยัดขึ้นใหม่ ด้วยการก่อตั้งบริษัทผลิตเต้านมปลอม สำหรับสตรีที่ผ่านการผ่าตัดเต้านมชื่อบริษัท Nearly Me ซึ่งยังคงดำเนินกิจการอยู่จนถึงปัจจุบันXS
SM
MD
LG