ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โตเกียวเตรียมตอบโต้การทดลองยิงจรวด ของเกาหลีเหนือ


คาดกันว่าเกาหลีเหนือ กำลังเตรียมการที่จะทดลองยิงจรวดรัศมีทำการระยะยาวของตน และสื่อญี่ปุ่นรายงานว่า โตเกียวกำลังเตรียมจะตอบโต้การทดลองยิงจรวดของเกาหลีเหนือครั้งนี้

สำนักข่าวเกียวโด ซึ่งอ้างแหล่งข่าวในกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น รายงานว่า ญี่ปุ่นจะส่งเรือพิฆาตสองลำติดระบบจรวจเอจิส (Aegis) ไปในทะเลญี่ปุ่นเพื่อคอยยิงจรวดที่เกาหลีเหนือจะทดลองยิง

เท่าที่ปรากฏ รัฐบาลญี่ปุ่นไม่ได้ยืนยันหรือปฏิเสธรายงานข่าวชิ้นนี้

ในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา หน่วยงานข่าวกรองของญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสหรัฐ ติดตามดูกิจกรรมที่ฐานยิงจรวด ในฝั่งทะเลตะวันออกของเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิด เปียงยางกล่าวว่า กำลังเตรียมการยิงจรวดส่งดาวเทียมคมนาคมขึ้นโคจรรอบโลก แต่ทางโตเกียวกล่าวว่า การยิงจรวดใดๆที่จะเกิดขึ้น เป็นการละเมิดมติขององค์การสหประชาชาติ

เกาะญี่ปุ่นทั้งเกาะ และบางส่วนของฝั่งตะวันตก ของสหรัฐอยู่ในรัศมีของจรวดรัศมีทำการระยะยาวของเกาหลีเหนือ

แต่นักวิเคราะห์ไม่คิดว่า เกาหลีเหนืออยากจะยิงจรวดโจมตีญี่ปุ่น เพราะสหรัฐถือว่า การกระทำใดๆที่ถือว่าเป็นการก่อสงครามกับญี่ปุ่น เป็นการโจมตีสหรัฐด้วย

แต่กระนั้น ก็ไม่ได้ยับยั้งเกาหลีเหนือจากการก่อความตึงเครียด

ในปีค.ศ. 1998 เปียงยางทดลองยิงจรวดรัศมีทำการระยะยาวเป็นครั้งแรก โดยยิงขึ้นไปเหนือเกาะใหญ่ของญี่ปุ่นโดยตรง เกาหลีเหนือทดลองยิงจรวดอีกครั้งหนึ่งในปี 2006 แต่ไปไม่ไกล และตกทะเลไม่ห่างจากฐานที่ยิงมากนัก

นักวิเคราะห์ไม่แน่ใจว่า เกาหลีเหนือสามารถพัฒนาเทคโนโลยีได้ จนกระทั่งติดหัวรบนิวเคลียร์เข้ากับจรวดได้แล้ว

วิธีหนึ่งที่ญี่ปุ่นอาจทำให้เกาหลีเหนือ ยับยั้งการทดลองจรวดครั้งนี้ได้ คือขู่ว่าจะดำเนินมาตรการลงโทษเกาหลีเหนือทางเศรษฐกิจ แต่อาจารย์ Robert Dujaric ผู้อำนวยการสถาบันญี่ปุ่นศึกษาร่วมสมัยของมหาวิทยาลัย Temple ในกรุงโตเกียว ไม่เชื่อว่าจะได้ผล

นักวิเคราะห์ผู้นี้ให้ความเห็นว่า การใช้มาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจจะเป็นเรื่องยาก เพราะญี่ปุ่นลงโทษเกาหลีเหนือทางด้านนี้อยู่แล้ว และการค้าระหว่างประเทศทั้งสองมีน้อยมากอยู่แล้วด้วย การจะขอความร่วมมือจากนานาชาติก็มีข้อจำกัด จีน ซึ่งแม้จะไม่อยากเห็นเกาหลีเหนือทำตัวเช่นนี้ แต่ก็ไม่เต็มใจที่จะบีบบังคับเกาหลีเหนือให้เปลี่ยนความประพฤติ หรือถ้าจีนจะพยายามใช้อิทธิพลกดดัน ก็ไม่มีอะไรจะรับประกันว่า เกาหลีเหนือจะฟัง

มีการอ้างคำกล่าวของโตเกียวไว้ว่า มาตรการป้องกันใดๆที่ญี่ปุ่นจะดำเนินไปเพื่อป้องกันการยิงจรวดของเกาหลีเหนือ จะเป็นการประสานงานกับสหรัฐ ซึ่งเวลานี้ ยังมีทหารประจำการอยู่ในญี่ปุ่นเกือบห้าหมื่นคน


XS
SM
MD
LG