ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินเดียริเริ่มโครงการ ลดจำนวนเด็กขอทานทั่วประเทศ


ตั้งแต่ภาพยนตร์รางวัลออสการ์ Slumdog Millionaire ออกฉาย เรื่องของเด็กสลัมและเด็กขอทานในนครมุมไบ จึงเป็นที่สนใจของคนทั่วโลกมากขึ้น

ส่งผลให้เวลานี้ กระทรวงสวัสดิการสังคมอินเดียจึงได้ริเริ่มโครงการลดจำนวนเด็กขอทานทั่วประเทศ

ตามถนนและสี่แยกต่างๆ ในกรุงนิวเดลลี จะสามารถพบเห็นเด็กๆ อินเดียจำนวนมากเดินขอทานตามรถที่ติดอยู่ตรงสี่แยก บางคนเคาะกระจกรถแล้วส่งสายตาวิงวอน บางคนก็ชี้ชวนให้ดูเด็กทารกแบเบาะที่ตนอุ้มอยู่ เด็กเหล่านั้นหลายคนมาจากชนบทห่างไกล และบางคนพ่อแม่ก็เป็นผู้พาเข้ามาขอทานในเมืองใหญ่ คาดว่าปัจจุบันมีขอทานทั้งหมดราว 58,000 คนในนิวเดลลี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก

เด็กผู้หญิงอินเดียผู้หนึ่งเดินขอทานมาหลายปีแล้ว เธอเล่าให้ฟังเป็นภาษาฮินดูว่า พวกเธอไม่มีบ้าน พวกตำรวจพยายามไล่เด็กๆ ออกไปและยึดข้าวของของพวกเธอ เธอคิดว่าตำรวจคงอยากให้นิวเดลลีเป็นเหมือนอเมริกา แม้การขอทานจะเป็นเรื่องผิดกฎหมายในอินเดีย แต่ จนท.ตำรวจบางคนก็เอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ปล่อยให้เด็กๆเหล่านั้นเดินขอทานกันอยู่ทั่วไป ในขณะที่บรรดาคนขับรถที่ยื่นเงินให้เด็กและทำให้การจราจรติดขัด ก็อาจถูกปรับเงินได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กระทรวงสวัสดิการสังคมอินเดียได้เริ่มโครงการลดจำนวนเด็กขอทาน โดยให้ประชาชนในกรุงนิวเดลลี ช่วยโทรศัพท์ไปที่หมายเลขด่วน 1098 เมื่อพบเห็นเด็กๆเดินขอทานอยู่ที่ไหนก็ตาม ทางปลายสายจะมี จนท.คอยจดข้อมูลต่างๆที่มีผู้แจ้งไว้ตลอด 24 ชม. นอกจากรายงานเด็กขอทานแล้ว ที่ศูนย์ยังรับแจ้งเรื่องเด็กที่ถูกทอดทิ้ง เด็กที่อยู่ในอันตราย และการใช้แรงงานเด็กอย่างผิดกฎหมาย

คุณ Kajol Menon ประธานบริหารของศูนย์รับแจ้งที่มีอยู่ 5 แห่งในกรุงนิวเดลลี บอกว่าที่ผ่านมา โครงการนี้ยังไม่ประสบความสำเร็จในการชักจูงประชาชนเท่าที่ควร ช่วงครึ่งเดือนแรกของเดือนกุมภาพันธ์ มีผู้โทรเข้ามาแจ้งเรื่องเด็กขอทานเพียง 2 ราย และทางรัฐบาลอินเดียเองก็ไม่มีคำแนะนำที่ชัดเจนว่า ควรทำอย่างไรกับเด็กเหล่านั้น

คุณ Menon บอกว่าไม่ใช่แค่มีคนโทรศัพท์มาแจ้งแล้วปัญหาจะหายไป แต่จะยังคงอยู่ในที่อื่นๆ ในขณะที่คุณ Predeep Naryanan หัวหน้านักวิจัยที่สถาบัน Praxis กล่าวว่า หากผู้ที่โทรศัพท์เข้ามาแจ้งยังคงพบเห็นเด็กคนเดิม เดินขอทานอยู่ที่เดิมทุกวัน โครงการนี้ก็ถือว่าล้มเหลว

นักวิจัยผู้นี้คิดว่า หมายเลขด่วน 1098 จะไม่ช่วยอะไร เพราะสิ่งสำคัญคือ จนท.ตำรวจที่รับผิดชอบในการควบคุมดูแลเด็กๆ ขอทานเหล่านั้น อย่างไรก็ตาม เด็กคนนี้บอกกับ VOA ว่า แค่เธอเห็นตำรวจ เธอก็วิ่งหนีไปไกลแล้ว เพราะตำรวจมักจะมาไล่พวกเธอไปที่อื่น

เด็กขอทานในกรุงนิวเดลลีนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นอิสระ ไม่ขึ้นกับกลุ่มหรือแก๊งค์มาเฟียดังปรากฎอยู่ในภาพยนตร์เรื่อง Slumdog Millionaire ดูเหมือนหลายคนจะเดินขอทานทุกวัน เพียงแค่ให้หาเงินได้พอค่าอาหารมื้อต่อไป ช่วงเวลาที่เหลือก็คือวิ่งเล่นกันเหมือนกับเด็กๆ ทุกคนในโลก


XS
SM
MD
LG