ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การตลาดแนวใหม่ เพื่อเพิ่มยอดขายในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว ของร้านอาหารในกรุงลอนดอน


ร้านอาหารในกรุงลอนดอนร้านหนึ่ง กำลังพยายามทดลองทำตลาดแนวใหม่ เพื่อเพิ่มยอดขายของร้านในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว โดยในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ ลูกค้าที่ทานอาหารในร้านอาหาร Little Bay จะไม่ได้รับใบเรียกเก็บเงินหลังจากทานอิ่มแล้ว แต่ทางร้านจะให้ลูกค้าเป็นผู้ตัดสินใจเองว่า จะจ่ายเงินเท่าไหร่สำหรับอาหารมื้อนั้น

นอกร้านอาหาร Little Bay ในเขต Farringdon ในกรุงลอนดอน มีลูกค้าต่อแถวยาวเพื่อรอรับประทานอาหารกลางวันในร้านแห่งนี้ ภายในร้าน พนักงานต่างทำงานอย่างขมีขะมัน เพื่อบริการลูกค้าในช่วงเวลาเร่งรีบตอนพักกลางวัน ดูๆ แล้วร้าน Little Bay ก็เหมือนกับร้านอาหารทั่วๆ ไปในกรุงลอนดอน แต่สิ่งหนึ่งที่แปลกออกไป คือร้านนี้ไม่มีราคาอาหารแสดงอยู่ที่เมนู

คุณ Peter Ilic เจ้าของร้าน Little Bay บอกว่า ลูกค้าจะเป็นผู้ตัดสินใจเองว่าอาหารที่เพิ่งทานไปนั้นมีราคาเท่าไหร่ อาจจะดูว่าเสี่ยงแต่คุณ Ilic ยืนยันว่าผลลัพธ์ที่ออกมาน่าพอใจมาก

เจ้าของร้านใจถึงผู้นี้บอกว่า หลังจากใช้การตลาดแบบใหม่นี้แล้ว มีลูกค้าเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า ยังไม่นับรวมลูกค้าที่ถูกปฎิเสธไปเป็นจำนวนมาก เนื่องจากร้านเต็ม สำหรับรายได้ก็ค่อนข้างดีเลยทีเดียว เพราะโดยเฉลี่ยลูกค้าจะจ่ายค่าอาหารสูงกว่าราคาอาหารจริงนิดหน่อย และเพราะธุรกิจกำลังไปได้สวยเช่นนี้ คุณ Ilic จึงมีแผนจะยืดเวลาใช้แผนการตลาดแบบนี้ไปอีกหนึ่งเดือนเต็ม สำหรับบรรดาลูกค้าเองก็บอกว่าชอบแนวคิดแบบจ่ายตามความสมัครใจเช่นกัน

ลูกค้าคนหนึ่งบอกว่าจริงๆ แล้วก็ต้องการจ่ายเงินน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่เมื่อรับประทานแล้วก็รู้สึกว่าอาหารก็อร่อยดี จะจ่ายน้อยก็กระไรอยู่ อีกคนบอกว่า อาหารอร่อยมาก แม้จะไม่รู้ราคาอาหารมาก่อนแต่ก็คิดว่าต้องแพงแน่ๆ

เศรษฐกิจอังกฤษถดถอยมานานหลายเดือนแล้ว ร้านอาหารหลายร้านโดยเฉพาะรอบๆ เขตศูนย์กลางทางการเงินในกรุงลอนดอน ต่างประสบปัญหาไปตามๆ กัน แต่เจ้าของร้าน Little Bay บอกว่า เขาพยายามแปรวิกฤตให้เป็นโอกาส ทั้งโอกาสทางธุรกิจของตัวเอง และโอกาสสำหรับคนตกงานให้ยังมีอาหารอร่อยราคาถูกทาน

คุณ Peter Ilic ยังสนับสนุนให้ร้านอาหารอื่นๆ ลองทำการตลาดลักษณะเดียวกัน โดยบอกว่าเป็นธุรกิจที่ดีและเหมาะสม ในช่วงภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ ภาวะเศรษฐกิจที่ผู้คนต่างเสาะหาอาหารอร่อย และราคาถูกที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่เคล็ดลับก็คือ อาหารต้องอร่อยจริงและบริการต้องดีด้วย เพราะเกิดลูกค้าทานแล้วตีราคาเป็น 0 ขึ้นมา คงจะไม่ดีแน่ใช่ไหม


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG