ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐ และเอเชียใต้ เป็นอย่างไรบ้าง?


นายริชาร์ด โฮบรู๊ค ทูตพิเศษสหรัฐ สำหรับเอเชียใต้ ออกเดินทางเยือนสามประเทศในเอเชียแล้ว โดยแวะเยือนปากีสถานเป็นประเทศแรก ประเด็นสำคัญที่ทูตสหรัฐ ของรัฐบาล ปธน.บารัค โอบาม่า จะหารือกับประเทศทั้งสามนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปากีสถานนั้น มีอะไรบ้าง

ในขณะที่ รมต.กระทรวงการต่างประเทศของปากีสถาน เรียกการเยือนของทูตพิเศษสหรัฐครั้งนี้ ว่าเป็นการเริ่มต้นใหม่ในความสัมพันธ์ทวิภาคี นักวิเคราะห์สถานการเอเชียใต้ผู้หนึ่ง ไม่เชื่อว่า ปากีสถานจะสะดวกใจ กับการให้ความช่วยเหลือสหรัฐอย่างเปิดเผย ในเรื่องการต่อต้านการก่อการร้าย และการฝักใฝ่ความรุนแรงในปากีสถาน และแอฟกานิสถาน

ทั้งนี้เพราะภาระหน้าที่ของทูตพิเศษริชาร์ด โฮบรู๊ค ไม่รวมประเด็นเรื่องรัฐแคชเมียร์ไว้ด้วย

นักวิจัยผู้หนึ่งกล่าวว่า ถ้าการจะขอความร่วมมือที่ดีขึ้นจากปากีสถาน หมายถึงการให้ความสนใจกับปัญหาความไม่เสมอภาคในถูมิภาคนั้น แต่สหรัฐกลับไม่รวมประเด็นนั้นเอาไว้ด้วย ในการพบหารือกัน เพราะไม่เชื่อว่าการทำงานของทูตพิเศษสหรัฐ จะได้ผล

รัฐแคชเมียร์เป็นปัญหาขัดแย้งระหว่างปากีสถาน กับอินเดีย ตั้งแต่เอเชียใต้เป็นอิสระ จากการปกครองของอังกฤษ ในปี คศ. 1947 เมื่อมีการแบ่งแคชเมียร์ออกเป็นสองส่วน ระหว่างอินเดียกับปากีสถาน ประเทศทั้งสองทำสงคราม เรื่องแคชเมียร์กันมาสามครั้งแล้ว และอินเดียกล่าวหาปากีสถานว่าให้การสนับสนุนขบวนการแบ่งแยกดินแดนแคชเมียร์ ในส่นที่อยู่ใต้การปกครองของอินเดีย

ล่าสุดอินเดียกล่าวหาว่า สำนักข่าวกรองของปากีสถาน ให้การสนับสนุนผู้ฝักใฝ่ความรุนแรง ชาวแคชเมียร์ ในการก่อการร้ายที่นครมุมบัย ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 160 คน เป็นคำกล่าวหาที่ปากีสถานปฏิเสธ

ในขณะเดียวกัน อดีตเจ้าหน้าที่ซีไอเอ หรือสำนักข่าวกรองกลางของสหรัฐกล่าวว่า ปากีสถานมีความไม่พอใจ ที่อินเดียกับแอฟกานิสถาน กำลังสร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดสนิทสนมกันมากขึ้น

รับฟังรายละเอียดเพิ่มเติมจากคุณนิตยา มาพึ่งพงศ์


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG