ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รายงานการวิจัยเรื่องโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบตัน หรือ PAD


ปัจจุบันมีประชากรโลกประมาณ 25-30 ล้านคนที่มีอาการของโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบตันหรือ Peripheral Arterial Disease ซึ่งเรียกย่อๆ ว่า PAD

โรคนี้เกิดจากคอร์เลสเตอรอลหรือเนื้อเยื่อที่เกิดจากแผลเป็นไปอุดตันทางเดินของโลหิตในเส้นเลือดแดง โรค PAD นี้ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดตามขาและเท้า บางครั้งทำให้ขาไม่มีแรง แต่รายงานล่าสุดบ่งชี้ว่าการออกกำลังกายด้วยวิธีง่ายๆ เช่นการเดินและการยืดขา สามารถช่วยลดอาการเจ็บปวดจากโรคนี้ได้

คุณ Charles Meadows เริ่มรู้ว่ามีอะไรผิดปกติกับขาของตัวเอง เมื่อเขารู้สึกเจ็บชาๆที่ขาเวลาเดิน และเมื่อเดินไปได้ไม่ไกลก็ต้องหยุดพัก

แพทย์วินิจฉัยว่าคุณ Meadows เป็นโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบตันหรือ Peripheral Arterial Disease เรียกย่อๆ ว่า PAD ซึ่งมักจะพบในผู้ใหญ่วัยกลางคนหรือผู้สูงอายุ แพทย์ระบุว่าคนที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคนี้คือผู้สูบบุหรี่และคนที่เป็นโรคเบาหวาน ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์บอกว่า บ่อยครั้งที่คุณหมอมักจะตรวจไม่พบโรค PAD ในระยะแรกๆ

ที่นครชิคาโก นักวิจัยทดสอบด้วยการแยกผู้ป่วยโรค PAD ทั้งที่มีอาการเจ็บขาและยังไม่เจ็บรวม 156 คนเป็น 3 กลุ่ม 2 กลุ่มแรกให้ออกกำลังกายบนสายพานวิ่งวันละ 6 นาที และใช้อุปกรณ์ออกกำลังกาย ในการยืดเส้นยืดสายกล้ามเนื้อที่ขาสม่ำเสมอเป็นเวลาราว 6 เดือน ซึ่งแพทย์หญิง Mary McDermott หัวหน้าคณะวิจัยบอกว่า ผลการทดสอบนั้นน่าสนใจมาก

แพทย์หญิง McDermott ระบุผลการวิจัยว่า กลุ่มที่ให้ยืดกล้ามเนื้อขาสามารถเดินบนสายพานวิ่งได้ดีขึ้น และยังสามารถเดินขึ้นบันไดได้ดีขึ้นด้วย รายงานยังบอกด้วยว่า ผู้ป่วยกลุ่มที่ได้เดินบนสายพานเป็นประจำ มีสุขภาพหัวใจ และหลอดเลือดหัวใจดีขึ้น คุณหมอ McDermott ยังบอกด้วยว่า ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบตันไม่ว่าจะมีอาการเจ็บขาหรือไม่ ต่างสามารถได้ประโยชน์จากการออกกำลังกายด้วยวิธีง่ายๆนี้ด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งคุณ Charles Meadows คือตัวอย่างที่ดีในเรื่องนี้

คุณ Meadows บอกว่าหลังจากออกกำลังกายสม่ำเสมอ เขาสามารถเดินเหินได้โดยไม่เจ็บมากนักและเขารู้สึกดีกว่าเดิมมาก

รายงานการวิจัยชิ้นนี้ตีพิมพ์อยู่ในวารสารของสมาคมแพทย์อเมริกัน


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG