ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รายงานวิจัยชี้ เพียงแค่สัมผัสเดียวบนสินค้า อาจทำให้ต้องเผลอจ่ายเงินซื้อสินค้าชิ้นนั้น


ความรู้สึกว่าได้เป็นเจ้าข้าวเจ้าของอะไรสักอย่าง ไม่ว่าคนหรือสิ่งของ อาจทำให้เรารู้สึกว่าสิ่งๆ นั้นมีค่าเกินกว่าความเป็นจริงก็เป็นได้ เช่นเดียวกับรายงานวิจัยฉบับใหม่ที่บอกว่า แค่เพียงสัมผัสๆ แรกบนสินค้าใดก็ตาม อาจทำให้ลูกค้าเผลอจ่ายเงินมากขึ้นเพื่อซื้อสินค้านั้นโดยไม่รู้ตัว

คุณที่ชอบเดินชอบปิ้งซื้อสินค้า คงจะเคยได้ยินเสียงพ่อค้าแม่ค้าร้องป่าวเชิญชวนให้ลองหยิบจับสินค้าของตนได้ ทำนองซื้อขอบคุณ ไม่ซื้อขอบใจ หรือจะเป็นโฆษณาขายของทางทีวีแบบไม่ถูกใจ คืนได้ภายใน 30 วันกันมาบ่อยๆ หลายคนคงสงสัยว่าทำไมถึงกล้าให้มาลองใช้ ไม่กลัวลูกค้าส่งคืนจริงๆ หรือไง รายงานการวิจัยฉบับใหม่ของนักวิจัยที่ Ohio State University ช่วยไขข้อสงสัยในเรื่องนี้ได้ เพราะพบว่า ลูกค้าที่ได้สัมผัสสินค้าเป็นครั้งแรกเพียงไม่ถึง 30 วินาทีก็มีแนวโน้มจะจ่ายเงินซื้อสินค้านั้นทันที เนื่องจากความรู้สึกเป็นเจ้าข้าวเจ้าของ หลังจากสัมผัสแรกนั่นเอง

นักวิจัยศึกษาด้วยการให้กลุ่มตัวอย่าง ได้ถือแก้วกาแฟราคาถูกใบใหม่เป็นเวลาต่างๆ กันคนละ 10-30 วินาที แล้วจากนั้นจึงให้กลุ่มตัวอย่างประมูลราคาแก้วใบนั้น ทั้งประมูลแบบเปิดเผยราคา และประมูลแบบเป็นความลับ โดยบอกราคาแก้วล่วงหน้า ผลปรากฎว่าคนที่ได้ถือแก้วไว้นานๆ มีแนวโน้มที่จะให้ราคาแก้วใบนั้นสูงกว่า โดยสุดท้ายกลุ่มตัวอย่างที่ถือแก้วถึง 30 วินาที ยินยอมจ่ายค่าแก้วกาแฟใบนั้นสูงกว่าราคาจริงๆ ถึง 4 ครั้งจากการทดสอบ 7 ครั้ง

คุณ James Wolf ผู้ทำการศึกษางานวิจัยชิ้นนี้บอกว่า ประเด็นที่น่าสนใจคือเพียงแค่ได้แตะๆ ลูบๆ คลำๆ แก้วกาแฟ หลายคนก็รู้สึกไปก่อนแล้วว่านั่นคือแก้วกาแฟของตัวเอง และอยากจะทำอะไรก็ตามให้ได้มาเป็นเจ้าของ นั่นแค่ตัวอย่างแก้วกาแฟเท่านั้นนะครับ แล้วหากเป็นสินค้าใหญ่ๆ มีค่ามากกว่านั้น บางคนอาจถึงขั้นเพิ่มราคาจนลืมตัวเลยทีเดียว คุณ James Wolf บอกว่านี่คือเหตุผลว่าทำไม ร้านขายรถยนต์จึงยินดีให้ลูกค้าลองขับรถก่อน และทำไมโฆษณาขายสินค้าทางทีวี และร้านค้าบางร้าน จึงยอมให้ลูกค้าทดลองใช้สินค้าฟรีๆ 30 วัน เพราะลองเมื่อลูกค้าได้สินค้าใดไว้ในครอบครองเป็นของตัวเองแล้ว ก็คงจะยากที่จะตัดใจส่งคืน ซึ่งนักวิจัยเรื่องนี้แนะนำว่า เพื่อหลีกเลี่ยงอาการตกหลุมรักแรกสัมผัส เราควรศึกษาราคาสินค้าที่เราต้องการซื้อให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะไม่จ่ายเกินราคาเป็นค่าความหลง จนต้องมาเสียใจภายหลัง

สุดท้ายคงต้องให้ช่วยตัดสินใจหน่อย ว่านิทาน เอ๊ยรายงานเรื่องนี้จะสอนให้รู้ว่าอะไรดี ระหว่างดูแต่ตา มืออย่าต้อง เดี๋ยวจะเสียสตางค์ กับ สิบตาเห็น ไม่เท่ามือคลำ

XS
SM
MD
LG