ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนตำหนินโยบายเศรษฐกิจสหรัฐ ชี้เป็นต้นตอความปั่นป่วนของเศรษฐกิจโลก


ในขณะที่สำนักข่าวซินหว่าแสดงความคิดเห็นออกมาในบทความสองชิ้นเมื่อวันพุธ ตำหนินโยบายทางเศรษฐกิจของสหรัฐว่า เป็นต้นตอของปัญหาความปั่นป่วนทางเศรษฐกิจของโลก

รองรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ นาย John Negroponte กำลังอยู่ที่กรุงปักกิ่งเพื่อร่วมกิจกรรมเนื่องในโอกาสวันครบรอบสามสิบปีของจีนกับสหรัฐกลับไปสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกันอีกครั้งหนึ่ง

คุณผู้ฟังหลายท่านอาจจะจำได้ว่า การกลับไปสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนกับสหรัฐครั้งนั้น เรียกกันว่า “การทูตปิงปอง”

และทั้งสองประเทศกำลังเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ 30 ปีของความสัมพันธ์ทางการทูตที่หลายๆคนเห็นว่า เป็นความสัมพันธ์ทวิภาคีที่สำคัญที่สุดของโลก

ส่วนหนึ่งของการฉลองครั้งนี้ คือการแข่งขันปิงปองระหว่างนักกีฬาอเมริกันกับจีน โดยมีรองรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ นาย John Negroponte ซึ่งเป็นตัวแทนรัฐมนตรี Condoleeza Rice ที่เดินทางไปปักกิ่งไม่ได้ เพราะติดปัญหาวิกฤติการณ์ในตะวันออกกลาง และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน นาย Wang Guangya เป็นแขกผู้มีเกียรติในงาน

คุณ Judy Bochenski Hoarfrost เป็นนักกีฬาคนหนึ่งที่ได้ร่วมการแข่งขันปิงปองเมื่อสามสิบปีที่แล้ว เธอมีอายุเพียง 15 ปีในเวลานั้น คุณ Judy บอกว่ารู้สึกประทับใจในความเปลี่ยนแปลงที่ได้เห็นในประเทศจีน ทั้งทางสังคมและในความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐ เธอให้ความเห็นว่า ยังไงๆ จีนกับสหรัฐก็จะสามารถกลับไปสร้างความสัมพันธ์กันได้อีกไม่ว่าจะมีการแข่งขันปิงปองหรือไม่ก็ตาม

แต่คุณ Judy บอกว่า การเปิดโอกาสให้การกีฬา ซึ่งเป็นจุดร่วมของทั้งสองฝ่าย ช่วยให้ทั้งสองประเทศกลับไปมีความสัมพันธ์ทางการเมืองได้ เธอคิดว่าทำให้ชีวิตน่าสนใจขึ้นมาก

คุณ Judy ยังได้ร่วมเล่นปิงปองกับเขาด้วยในการฉลองครั้งนี้ แต่ความสนใจส่วนใหญ่ไปอยู่ที่นักกีฬารุ่นเยาว์

นักปิงปองหญิงอเมริกันวัย 13 ขวบ Ariel Hsing ซึ่งเริ่มเล่นปิงปองมาตั้งแต่อายุ 7 ขวบ บอกว่ารู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมการแข่งขันครั้งประวัติศาสตร์กับเขาด้วย เธอฝึกซ้อมวันละสี่ชั่วโมง แต่คิดว่าที่นักเล่นปิงปองของจีนเล่นได้ดีอย่างนั้น เพราะใช้เวลาฝึกซ้อมมากกว่านั้น

หนู Ariel บอกว่า จีนเล่นปิงปองเก่งจริงๆ และหวังว่าสักวันหนึ่งอเมริกาที่สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้จีน

XS
SM
MD
LG