ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สื่อต่างชาติให้ความสนใจ ข่าวนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของไทย


หนังสือพิมพ์ Los Angeles Times พาดหัวรายงานว่า รัฐสภาของไทย เลือกนักเศรษฐศาสตร์เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ และรายงานว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้ปริญญาโทจากมหาวิทยาลัย Oxford ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของไทย ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจหดตัว ที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก ในขณะนี้

Los Angeles Times รายงานด้วยว่า ในช่วงก่อนการลงคะแนนนั้น ได้มีการวิ่งเต้นกดดัน และเสนอให้สิ่งตอบแทน เพื่อให้บรรดา สส.เปลี่ยนใจหรือเปลี่ยนขั้วการเมือง และรายงานว่า ผู้ที่สนับสนุนนายทักษิณ ชินวัตร ได้เสนอให้สินบนแก่ สส.ที่สนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ ถ้า สส.เหล่านี้จะลาป่วย และไม่ไปลงคะแนนให้พรรคประชาธิปัตย์ อย่างไรก็ตามก็มีรายงานว่า ผู้คุมคะแนนเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ ได้นำ สส.จากต่างจังหวัดไปพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง และให้ปิดโทรศัพท์มือถือ เพื่อป้องกันการติดต่อทาบทามจากพรรคฝ่ายตรงข้าม

Los Angeles Times ยังอ้างรายงานของสื่อมวลชนไทยด้วยว่า ผู้นำกองทัพดำเนินงานอยู่เบื้องหลัง เพื่อช่วยให้มีการตั้งรัฐบาลชุดใหม่นี้ได้สำเร็จ

ส่วนหนังสือพิมพ์ Washington Post ขึ้นต้นย่อหน้าแรกว่า ประเทศไทยมีนายก รมต.คนที่ 3 ในรอบ 4 เดือน และหยิบประเด็นเรื่องการชุมนุมของกลุ่ม พธม.ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กับการที่กลุ่มคนเสื้อแดงไปชุมนุมที่หน้ารัฐสภาเมื่อวันจันทร์ และขว้างปารถยนต์ของ สส.บางคน ว่าม็อบการเมืองกำลังกลายเป็นตัวแปรที่สำคัญและทรงพลังสำหรับการเมืองไทยในปัจจุบัน

รับฟังรายละเอียดเพิ่มเติมจากคุณจำเริญ ตัณฑ์สมบุญ

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG