ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หากบริษัทรถยนต์รายใหญ่ในสหรัฐล้มลง จะส่งผลต่อประเทศในแถบเอเชียอย่างไรบ้าง?


กำหนดเส้นตายที่บริษัทรถยนต์แห่งใหญ่ของสหรัฐฯ จะต้องเสนอแผนต่อรัฐสภาในการใช้เงินกู้ฉุกเฉินมูลค่า 25,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อพยุงฐานะของอุตสาหกรรมยานยนต์ใกล้เข้ามาแล้ว กลุ่ม “บิ๊กทรี” ซึ่งประกอบด้วยเจเนอรัลมอเตอร์ ฟอร์ด และไครส์เลอร์ มีเวลาถึงสัปดาห์นี้ ที่จะแสดงให้สมาชิกรัฐสภาเห็นคล้อยตามว่า จะใช้เงินอย่างชาญฉลาด และจะเปลี่ยนแปลงการดำเนินธุรกิจที่ทำให้เกิดความเสี่ยงล้มเหลวทางการเงิน

ไทยเป็นประเทศหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่จะได้รับผลกระทบหากบริษัทรถยนต์รายใหญ่ของสหรัฐล้มพังลง จึงให้ความสนใจติดตามการตัดสินใจของรัฐสภาสหรัฐอย่างใกล้ชิด การดิ้นรนของบริษัทรถยนต์ในกลุ่ม “บิ๊กทรี” ไม่ได้จำกัดวงอยู่เฉพาะในสหรัฐฯเท่านั้น แต่เพื่อความอยู่รอดของกิจการที่ตั้งอยู่ตามที่ต่างๆ ทั่วโลกซึ่งได้รับผลกระทบแล้วในขณะนี้

คุณทอม วิลกินสัน โฆษกบริษัทเจเนอรัล มอเตอร์ หรือจีเอ็มกล่าวว่า กิจการของจีเอ็มในหลายภูมิภาค ได้รับผลกระทบอีกครั้งจากวิกฤติเศรษฐกิจที่เริ่มขยายตัว เขาคาดว่าผู้ผลิตรถยนต์ในภูมิภาคส่วนใหญ่ก็กำลังชะลอการผลิตหรือหาทางลดการผลิตลง ไทยคือประเทศหนึ่งที่จะได้รับผลกระทบ จีเอ็มเปิดเผยว่าจะปิดโรงงานแห่งหนึ่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงเทพฯ เป็นเวลา 2 เดือน เริ่มตั้งแต่กลางเดือนนี้ และจะลดพนักงานลงกว่า 250 อัตรา คุณทอม บอกว่า เหตุที่ต้องชะลอการผลิตในประเทศไทยก็เพราะยอดขายที่ลดลงในภูมิภาคเอเชีย
โรงงานของจีเอ็มผลิตรถยนต์นั่งและรถบรรทุกได้ 1 แสนคันเมื่อปีที่แล้ว แม้จีเอ็มไม่ได้ปิดโรงงานอย่างถาวร แต่เจ้าหน้าที่ของไทยกำลังติดตามสถานการณ์ในอเมริกาอย่างใกล้ชิด กระทรวงพาณิชย์ของไทยออกแถลงการณ์ว่า บริษัทรถยนต์ของสหรัฐมีบทบาทสำคัญมาก ในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทย การล่มสลายของบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่แห่งใดแห่งหนึ่ง จะสร้างความเสียหายแก่อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง เช่น อุตสาหกรรมยางของไทย ซึ่งผลิตยางรถยนต์สำเร็จรูปและจำหน่ายยางธรรมชาติใ ห้แก่บริษัทผลิตยางรถยนต์ในประเทศอื่น
นอกจากผลกระทบที่จะเกิดกับประเทศไทยแล้ว นักวิจัยของสถาบันวิจัยฮุนได บอกว่า เกาหลีใต้กำลังติดตามสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิดเช่นกัน

คุณฮันยอง เปียว กล่าวว่าบริษัทรถยนต์รายใหญ่ของสหรัฐอีกเป็นจำนวนมาก จะพากันล้มเหมือนโดมิโน่ ถ้าบริษัทในกลุ่มบิ๊กทรีแห่งใดแห่งหนึ่งล้มพังลง ซึ่งจะส่งผลให้เกาหลีใต้มีความยากลำบากขึ้นที่จะกู้เงินจากต่างประเทศ แต่ที่เลวร้ายไปกว่านั้นคือเศรษฐกิจสหรัฐจะยิ่งดำดิ่ง การบริโภคชะลอตัว การส่งออกสินค้าของเกาหลีใต้ไปยังตลาดสหรัฐจะยิ่งยากลำบาก
ข้อมูลเศรษฐกิจล่าสุดของเกาหลีใต้ ระบุว่า ผลผลิตอุตสาหกรรมจากเดือนกันยายน ถึงตุลาคมลดลงกว่าร้อยละ 2 เป็นสัญญาณว่าการส่งออกซึ่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจเกาหลีใต้ ได้ชะลอตัวลงอย่างรวดเร็วกว่าที่คาดไว้

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG