ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การแข่งขันวางแผนการประกอบธุรกิจ สำหรับเยาวชน


มูลนิธิแห่งชาติเพื่อการสอนการเป็นผู้ประกอบการ ได้ช่วยเด็กวัยรุ่นจากชุมชน ที่มีรายได้ต่ำ สร้างทักษะและปลดปล่อยพรสวรรค์ในการเป็นผู้ประกอบการของพวกเขาออกมา

วิเวียน เชา นักเรียนมัธยมปลายคนหนึ่ง ซึ่งก็เหมือนกับวัยรุ่นอเมริกันเชื้อสายเอเชีย ส่วนใหญ่ ที่ชอบดื่มเครื่องดื่มที่เรียกว่า “โบบะ” หรือชานมใส่วุ้นสาคูเม็ดกลมๆ หรือที่เรียกว่า “ชาไข่มุก” นั่นเอง โบบะ มีจำหน่ายตามร้านคาเฟ่ทั่วนครซานฟรานซิสโก แต่วิเวียน บอกว่า ยังไม่มีขายในซุปเปอร์มาเก็ต ดังนั้นเธอจึงเกิดแนวคิดในการตั้งบริษัทที่มีชื่อว่า “Jelly It” ซึ่งเป็นชาไข่มุกพร้อมดื่ม วิเวียนยอมรับว่าแนวคิดนี้เป็นเรื่องของการเสี่ยงทาย

วิเวียนเล่าว่า เธอได้พูดคุยกับผู้คนจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน คนเหล่านั้นมักไม่ทราบว่าวุ้น กลมๆ นั่นคืออะไร และไม่กล้าที่จะลองชิม ดังนั้นเธอจึงได้แต่หวังว่า ผู้คนจะอยากทดลองสิ่งใหม่ๆ และเมื่อได้ลองแล้ว ก็หวังว่าจะชอบด้วย

วิเวียน เชา เป็นผู้เข้ารอบสุดท้าย ในการแข่งขันวางแผนสำหรับการประกอบธุรกิจครั้งล่าสุด

ผู้เข้ารอบสุดท้ายอีกคนหนึ่งคือ อูโก อูกามบา เจ้าของผลงานหมวกเบสบอล มีโลโกไฟกระพริบ ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ อูโกบอกว่า เขาสามารถทำโลโกไฟกระพริบให้กับหมวกของคน ทั่วไปได้อีกด้วย

สำหรับผู้ชนะเลิศการแข่งขัน เป็นนักเรียนมัธยมปลายที่ชื่อว่า หวง เฉิง ผู้วางแผนงานสร้าง บริษัทที่จะส่งอาสาสมัครจากสโมสรของโรงเรียน ไปช่วยเหลือผู้สูงอายุที่ปลดเกษียณแล้ว นักเรียนจะพาผู้สูงอายุไปเดินเล่น อ่านหนังสือให้ฟัง และให้ความช่วยเหลือในเวลาที่ไปซื้อของ

ผู้สูงอายุจะจ่ายค่าตอบแทนให้นักเรียนเล็กน้อย และทางสโมสรของโรงเรียน และบริษัท ของหวง เฉิง ก็จะนำเงินนั้นมาแบ่งกัน หวงได้แนวคิดนี้ตอนที่ไปเยี่ยมบ้านผู้เกษียณอายุ

การแข่งขันนี้ได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิแห่งชาติ เพื่อการสอนการเป็นผู้ประกอบการ และบริษัทการเงิน เมอริล ลินช์ คุณเนวีล ริชาร์ดสัน ที่ปรึกษาด้านการเงิน ได้ทำงานร่วมกับนักเรียน ในการวางแผนธุรกิจของพวกเขา เขารู้สึกประทับใจในความกระตือรือร้น และพรสวรรค์ของเด็กๆ มาก

คุณเนวีล ริชาร์ดสันบอกว่าเด็กๆ เหล่านั้นน่าทึ่งมาก ไม่ว่าจะสอนอะไร พวกเขาก็จะเรียนรู้ และจะนำพาความรู้ที่ได้ติดตัวไปด้วย ในการแข่งขันครั้งนี้ มีแนวคิดธุกิจมากมายอย่างเช่นบริษัทรับ ทำกีต้าร์ตามสั่ง สโมสรกอล์ฟ หรือสตูดิโอเต้นรำ เป็นต้น

มูลนิธิแห่งชาติเพื่อการสอนการเป็นผู้ประกอบการ ช่วยให้บรรดาครูอาจารย์สามารถถ่าย ทอดทักษะ ที่นักเรียนจำเป็นต้องใช้ในการตั้งต้นธุรกิจ

คุณเจอเริลด์ ริชาร์ดส ผู้บริหารระดับสูงของมูลนิธิข้างต้นในนครซานฟรานซิสโก บอกว่า ทางมูลนิธิตระหนักว่า ในการศึกษาเรื่องการเป็นผู้ประกอบการ ช่วยให้นักเรียนได้เรียนรู้วิชาคณิต ศาสตร์ ส่วนการเขียนแผนงานธุรกิจ ช่วยให้นักเรียนได้ฝึกทักษะด้านการเขียน และยังได้ใช้ทักษะ ในด้านการนำเสนออีกด้วย

ส่วนคุณเนวีล ริชาร์ดสัน แห่งบริษัทการเงินเมอริล ลินช์ กล่าวว่าการที่นักเรียนได้เรียนรู้ ในการเตรียมวางแผนงานธุรกิจเป็นสิ่งที่ท้าทาย อย่างบางคนต้องการทำธุรกิจด้านอาหาร และคิดว่า จะสามารถทำอาหารที่บ้านของตัวเองได้ ต้องอธิบายให้เด็กๆ ทราบว่า พวกเขาอาจจะต้องเช่าครัว พาณิชย์ และจะต้องทำประกันด้วย

ดังนั้นทางมูลนิธิจะนำเสนอแผนการต่างๆ ที่น่าจะไปได้สำหรับการประกอบธุรกิจ และว่าเด็ก นักเรียนได้ฝึกฝนทักษะในการแก้ปัญหาต่างๆ ด้วยการเสนอรายละเอียดของแผนงานด้านสินค้า และบริการ


เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG