ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยพบ การตรวจมะเร็งทรวงอกด้วยตนเอง อาจมีผลเสีย


เป็นเวลาหลายปีมาแล้ว ที่แพทย์สอนให้ผู้หญิงรู้จักวิธีตรวจทรวงอกด้วยตัวเอง เป็นประจำทุกเดือน เพื่อดูว่าตัวเองมีความผิดปกติ ที่อาจเป็นมะเร็งเนื้อร้ายหรือไม่ ซึ่งหากเป็นและตรวจพบอย่างเนิ่นๆ จะได้มีช่องทางบำบัดรักษาได้ทันท่วงที

แต่ผลการศึกษาวิจัยเมื่อเร็วๆ นี้บ่งชี้ว่า การตรวจมะเร็งทรวงอกด้วยตนเองเป็นประจำ อาจมีผลเสียได้เช่นกัน

องคืการอนามัยโลก จัดให้มะเร็งทรวงอก เป็นโรคมะเร็งที่ทำให้ผู้หญิงเสียชีวิตมากที่สุด แต่เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการตรวจอย่างที่เรียกว่าเม็มโมแกรม ที่ใช้การฉายภาพภายในทรวงอก ในการตรวจหาเนื้องอกที่เป็นมะเร็งเนื้อร้ายนั้น ยังไม่มีใช้กันแพร่หลายในประเทศกำลังพัฒนา แพทย์มักแนะนำให้ผู้หญิงหมั่นตรวจทรวงอกตนเองเป็นประจำทุกเดือน หากเกิดมีเนื้องอกขึ้นมาจะได้พบแต่เนิ่น

ผู้หญิงจำนวนมากพบว่า การตรวจด้วยตนเองตามวิธีที่แพทย์แนะนำนั้น เป็นประโยชน์มาก

อย่างไรก็ตาม การศึกษาวิจัยในหมู่ผู้หญิงราว สามแสนแปดหมื่นคนในรัสเซียและในจีนมีข้อสรุปว่า ไม่มีความแตกต่างอย่างแท้จริงใดๆ ในอัตราการเสียชีวิตของผู้หญิงที่ตรวจทรวงอกตนเองเป็นประจำ ไม่มีหลักฐานว่าการตรวจทรวงอกด้วยตนเองเป็นประจำ ทำให้อัตราการเสียชีวิตด้วยมะเร็งทรวงอก ลดน้อยลงแต่อย่างใด

การวิจัยนั้นพบด้วยว่า การตรวจด้วยตนเอง ทำให้ผู้หญิงจำนวนมาก เกิดความหวั่นกลัว และหวาดวิตกว้าวุ่นใน บางคนถึงกับไปผ่าตัดทำ Biopsy คือการนำตัวอย่างเนื้อเยื่อไปตรวจโดยไม่จำเป็น แล้วปรากฏว่าไม่ใช่เนื้อร้าย

รับฟังรายละเอียดเพิ่มเติมจากคุณประภัสสร อักขราสา

XS
SM
MD
LG