ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทั่วโลกติดตามดูความเคลื่อนไหว ของการเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐอย่างใกล้ชิด


นอกจากชาวอเมริกันจะสนใจติดตามการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้ กันอย่างล้นหลามแล้ว ทั่วโลกก็ดูเหมือนจะสนใจติดตามอย่างใกล้ชิดเช่นกัน โดยเฉพาะในยุโรปมีกระแสตอบรับ สว.บารัค โอบามา ผู้สมัครรับเลือกตั้งจากพรรคเดโมแครตมากกว่า สว.จอห์น แมคเคน จากพรรครีพับลิกันอย่างท่วมท้น

ดูเหมือนว่านานาประเทศตั้งแต่ในอเมริกาใต้ ไปจนถึงยุโรป สนใจการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งนี้ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าคนอเมริกัน มีการแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลายถึงบุคคลที่สมควรจะเป็นประธานาธิบดีคนต่อไป นิตยสารของอังกฤษ เช่น ดิ อิโคโนมิสท์ เปิดให้ประชาชนจากทั่วโลกลองลงคะแนนเลือกประธานาธิบดีสหรัฐทางเว็บไซด์ ส่วนใหญ่เลือก สว.บารัค โอบามา เป็นผู้นำคนใหม่

คุณโรบิน เชพเพิร์ด นักวิเคราะห์การเมือง กล่าวว่า เห็นความปรารถนาอย่างมากมายที่จะให้ สว.โอบามาชนะเลือกตั้ง และมีอยู่น้อยแห่งบนโลกใบนี้ที่สนับสนุน สว.จอห์น แมคเคน

อย่างไรก็ตาม กระแสที่นานาชาติชื่นชอบผู้สมัครสว.โอบามา ไม่ได้เกิดมาจากตัวผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตเองมากนัก แต่ส่วนมากเกิดจากการปฏิเสธประธานาธิบดีจอร์จ บุช

คุณโรบิน บอกว่า ที่เป็นเช่นนี้เป็นการสะท้อนสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วง 8 ปีที่บุชดำรงตำแหน่ง เขาบอกว่าในยุโรป การเมืองและศาสนาเป็นสิ่งที่แยกออกจากกัน แต่ในรัฐบาลบุชทั้งสองสิ่งถูกนำมารวมกันอย่างมาก ซึ่งสร้างความวิตกกังวลไปพร้อมๆกับความโกรธเคือง

ในสายตาของนักศึกษาชาวอังกฤษ ซึ่งเรื่องการเมืองมีบทบาทสำคัญต่อชีวิตนักศึกษา พวกเขาเห็นว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในสหรัฐนั้นมีผลมาถึงอังกฤษด้วย

คุณเจค๊อบ เทอร์เนอร์ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด กล่าวว่า สหรัฐเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดของอังกฤษและน่าจะคงอยู่ต่อไป ทั้งสองประเทศมีพื้นฐานอารมณ์ความรู้สึกร่วมกัน สหรัฐยังเป็นชาติมหาอำนาจอันดับ 1 ของโลก ซึ่งไม่ว่าจะทำอะไรลงไปก็จะส่งผลมหาศาลต่ออังกฤษใน 1-2 ปีข้างหน้าเป็นอย่างน้อย ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง

ชาวอังกฤษโดยทั่วไปที่ผู้สื่อข่าวของ Voice of America ไปสอบถาม ส่วนใหญ่ก็จะเลือก สว.โอบามา เป็นประธานาธิบดี ผลสำรวจของหลายสำนักในยุโรปก็เป็นไปในทิศทางเดียวกันนี้ จะมีบางแห่งเช่นที่อิสราเอลที่มีเสียงสนับสนุน สว.จอห์น แมคเคนอย่างเข้มแข็ง

คุณชาร์ลี เบ็คเคทท์ ผู้เชี่ยวชาญความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์แห่งลอนดอน บอกว่า เหตุผลประการหนึ่งที่ทำให้ สว.โอบามา ได้รับการสนับสนุนอย่างมากมายในต่างประเทศ คือ การเป็นนักอุดมการณ์และเสนอความคิดที่จะเปลี่ยนแปลง

อาจารย์ชาร์ลี บอกว่า ทุกคนชอบแนวคิดอุดมคติ และการสร้างความเปลี่ยนแปลง ทำให้เชื่อว่าจะเห็นความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐ กับโลกภายนอกที่แตกต่างไปจากเดิม

ถ้าทั้งโลกคิดเห็นไปในทิศทางนี้ ก็ดูเหมือนว่า สว.โอบามาจะชนะการเลือกตั้งอย่างง่ายดาย แต่ชาวอเมริกันเท่านั้นคือผู้ที่ตัดสินใจในวันอังคารนี้ ว่าจะเลือกใครเป็นผู้นำ

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG