ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยพบต้นวอลนัท สามารถผลิตยาแก้ปวดแอสไพรินได้


ตามปกติแล้วเราปลูกต้นไม้อะไรก็ต้องได้ผลอย่างนั้นใช่ไหม แต่ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์อเมริกันศึกษาพบว่าต้นวอลนัทไม่ได้ให้ผลิตผลเป็น ลูกวอลนัทเท่านั้น จะให้ผลเป็นอะไรได้อีกและเป็นประโยชน์แค่ไหน

รายงานในนิตยสาร Biogeosciences ฉบับล่าสุดระบุไว้ว่า นักวิจัยที่สถาบันวิจัยด้านบรรยากาศแห่งชาติในรัฐโคโลราโด สหรัฐ ค้นพบว่า ต้นวอลนัท(หรือต้นมันฮ่อ) นอกจากผลิตลูกวอลนัทแล้วยังสามารถผลิตยา แก้ปวดแอสไพรินได้อีกด้วย ไม่ได้ออกมาเป็นเม็ดๆ แต่จะผลิตออกมาในรูปของสารเคมี methyl salicylate ที่ใช้ผลิตยาแอสไพริน โดยจะหลั่งสารออกมาเมื่ออยู่ภายใต้ความเครียดหรือความกดดันเนื่องจากติดเชื้อหรือภัยคุกคามด้านสิ่งแวดล้อม นักวิทยาศาสตร์บอกว่าสารเคมีดังกล่าว อาจจะช่วยให้ต้นวอลนัทลดความเสียหายที่เกิดจากอากาศแห้งแล้งหรือป้อง กันอากาศเย็นจัด รวมทั้งตอบสนองต่ออุณหภูมิที่ผันผวนและการเปลี่ยนแปลง อื่นๆของสภาพแวดล้อม

แรกเริ่มเดิมทีนั้น ยาแอสไพรินสกัดมาจากเปลือกต้นวิลโลว์หรือต้นหลิว แต่ไม่เคยพบสาร Methyl salicylate ในต้นไม้ที่เกิดอยู่ในป่า และนักวิจัยไม่ ยืนยันว่า ต้นไม้เหล่านั้นสามารถปล่อยสารเคมีดังกล่าวสู่ชั้นบรรยากาศหรือไม่ รายงานบอกว่าจริงๆ แล้ว นักวิจัยค้นพบความลับของต้นวอลนัทนี้ด้วยความบังเอิญ เพราะในขณะที่นักวิจัยติดตั้งอุปกรณ์เพื่อตรวจสอบระดับ สารประกอบอินทรีย์ที่ต้นไม้ปล่อยออกมาบริเวณป่าวอลนัทในรัฐแคลิฟอร์เนีย ว่าจะมีผลกระทบต่อบรรยากาศบริเวณนั้นอย่างไร แต่สิ่งที่ได้ติดมาด้วยคือสาร Methyl salicylate

นอกจากสารเคมีดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ในแง่ของการ นำมาสกัดยาแอสไพรินแล้ว ยังช่วยเตือนบรรดาผู้ปลูกต้นไม้ตั้งแต่เนิ่นๆด้วยว่า ต้นไม้ต้นนั้นกำลังอยู่ในอันตราย เพื่อให้แก้ไขเยียวยาได้ทัน นอกจากนี้ จากการศึกษายังพบด้วยว่า ต้นไม้สามารถสื่อสารกับต้นอื่นๆ ผ่านทางสภาพ บรรยากาศบริเวณนั้นได้ด้วย เช่นบอกให้เพื่อนๆ รู้ว่าเวลานี้ตัวเองกำลัง โดนแมลงจู่โจมหรือไม่สบายอยู่ ไปเที่ยวไหนไม่ได้ เป็นการสื่อสารโดยไม่ต้อง ขยับเขยื้อนหรืออ้าปากหรือเขียนจดหมาย ส่งอีเมลล์เลย

XS
SM
MD
LG