ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การอภิปรายโต้วาทีระหว่างสว.บารัค โอบาม่า และ สว.จอห์น แม็คเคน


ส.ว. จอห์น แม็กเคน ที่พรรครีพับลิกันส่งเข้าชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีอเมริกันและส.ว. บารัก โอบามาตัวแทนของพรรคเดโมแครตในการชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีอเมริกันกำลังเตรียมตัวเพื่อเข้าร่วมการอภิปรายโต้คารมครั้งที่สองซึ่งจะมีการแพร่ภาพทางโทรทัศน์ไปทั่วสหรัฐนั้นอยู่ที่นครแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี่ การอภิปรายโต้คารมระหว่างบุคคลทั้งสองจะทำกันรวมสามครั้ง

ในช่วงนี้ฝ่ายรีพับลิกันหันไปใช้กลยุทธ์ใหม่ โดยมุ่งโจมตีประวัติภูมิหลังของ สว.บารัค โอบาม่า และต้งคำถามว่าเขามีคุณสมบัติครบที่จะเป็น ปธน.หรือไม่

ผู้ว่ารัฐอลาสก้าซาร่าห์ เพลิน ซึ่งเป็นตัวแทนของพรรครีพับลิกันในการลงชิงชัยตำแหน่งรอง ปธน. คู่กับ สว.จอห์น แม็คเคน ยกเรื่องที่ สว.โอบาม่าคบหาสมาคมกับนายบิล อายเออร์ส ในอดีตขึ้นาโจมตี นายบิล ผู้นี้เป็นคนหัวรุนแรงและเป็นสมาชิกของกลุ่ม Weather Underground ในสมัยคริสทศวรรษ 1960 ซึ่งเคยวางระเบิดที่ทำการของรัฐบาลเพื่อประท้วงเรื่องสงครามเวียตนาม

ผู้ว่าการรัฐอลาสก้าซาร่าห์ เพลิน กล่าวโจมตีว่า ที่ปรึกษาระดับสูงคนหนึ่งของสว.โอบาม่า กล่าวว่า สว.โอบาม่า และนายบิล อายเออร์ส เป็นมิตรสนิทสนมกันดี และว่า สว.โอบาม่า จัดให้มีการพบหารือกันครั้งหนึ่ง ในระหว่างที่เข้ามาเล่นการเมืองตอนแรกๆ นั้นที่ห้องรับแขกที่บ้านของนายบิล อายเออร์ส เธอกล่าวต่อไปว่า เธอหวั่นเกรงว่า สว.โอบาม่ามิใช่บุรุษที่มองอเมริกาเหมือนอย่างที่ตัวเธอมอง คือในฐานะอเมริกาเป็นแหล่งใหญ่ที่สุดที่ทำความดีช่วยเหลือโลกนี้

แต่สว.โอบาม่าประนามความเป็นหัวรุนแรงของนายบิล อายเออร์สในอดีต และกองหาเสียงของสว.โอบาม่ากล่าวว่า คนทั้งสองมิได้ใกล้ชิดสนิทสนมกัน

ระหว่างไปหาเสียง ที่รัฐนอร์ธแคโรไลน่า สว.โอบาม่ากล่าวโจมตีกองหาเสียงของสว.แม็คเคนว่า พยายามใช้กลยุทธ์ใหม่เพื่อหลีกเลี่ยงการพูดเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจอเมริกันที่กำลังซวนเซ ซึ่งเป็นเรื่องที่เมื่อดูจากผลของการสำรวจความคิดเห็นของชาวอเมริกันแล้วจะเห็นว่า เป็นประเด็นที่ผู้มีสิทธิ์ออกเสีงของชาวอเมริกันเล็งเห็นว่าเป็นประเด็นสำคัญที่สุดในการเลือกตั้งปธน.อเมริกันปีนี้

ขณะที่สว.โอบาม่าได้คะแนนนิยมนำเมื่อดูจากผลการสำรวจความคิดเห็นของมหาชนอเมริกันหลายเจ้า และการเลือกตั้งปธน.จะมีขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้าเช่นนี้ บรรดานักวิเคราะห์กล่าวว่า สว.แม็คเคนจำเป็นต้องหาวิธีมาแก้ไขภาวะการณ์ดังกล่าว

นักวิเคราะห์ผู้หนึ่งกล่าวว่า เห็นได้ชัดว่า สว.แม็คเคนเชื่อมั่นว่าตนจำเป็นต้องเปลี่ยนเรื่องพูดจากวิกฤติการณ์เศรษฐกิจไปเป็นอย่างอื่น

บรรดานักวิเคราะห์กล่าวว่า ทั้งสว.โอบาม่า และสว.แม็คเคน จำเป็นต้องแสดงให้ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเห็นว่าตนเข้าใจถึงแรงกดดันทางเศรษฐกิจที่พวกเขากำลังเผชิญอยู่ และจำเป็นต้องเสนอแนวคิดที่ว่า ตนมีแผนจะนำสหรัฐให้หลุดพ้นจากวิกฤติการณ์เศรษฐกิจโลกได้อย่างไร

XS
SM
MD
LG