ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วันพุธนี้ รัฐสภาไทยจะลงคะแนนเสียงเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่


คุณสุนัย ผาสุก ผู้แทนองค์การ Human Rights Watch ในประเทศไทย กล่าวว่า การที่จะมีการลงคะแนนเสียงในวันพุธ ดูจะทำให้บรรยากาศทางการเมืองสงบลงบ้าง

ผู้แทนของ Human Rights Watch กล่าวว่า อย่างน้อย ก็ดูเหมือนว่าพรรคการเมืองพยายามที่จะทำตามระบบประชาธิปไตยที่มีการเลือกตั้งเป็นหลัก กล่าวคือ พรรคที่มีเสียงในรัฐสภามากที่สุด มีสิทธิ์ที่จะเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีคนใหม่

ส่วนรองศาสตราจารย์ปนิธาน วัฒนายากรของคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ความเห็นว่า ตามที่มีข่าวว่ามีความคิดเห็นแตกแยกในหมู่สมาชิกพรรครัฐบาลในเรื่องการให้การสนับสนุนนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์เข้ารับตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่นั้น ดูจะเป็นผลของการแย่งชิงอำนาจระหว่างกลุ่มต่างๆในพรรค

นักรัฐศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญการเมืองไทยผู้นี้กล่าวว่า ความขัดแย้งระหว่างกลุ่มต่างๆมีความเข้มข้นมากขึ้น นับตั้งแต่อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณพ้นอำนาจไป กลุ่มต่างๆที่เคยรวมตัวกันอยู่ในพรรคไทยรักไทย พบว่ายากมากขึ้นทุกทีที่จะอยู่ร่วมกันต่อไป

ในขณะที่สภาวการณ์ทางการเมืองกำลังอยู่ในระหว่างการรอคอย หลายต่อหลายคนเกรงว่า สภาวการณ์ทางเศรษฐกิจจะตกอยู่ในสภาพที่อ่อนตัวลงต่อไป โดยเฉพาะเรื่องการท่องเที่ยว

ในปีที่แล้ว การท่องเที่ยวทำเงินให้กับประเทศไทย 16 พันล้านดอลล่าร์ หรือราวๆ 6.5% ของมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ

เวลานี้ อัตราการใช้ห้องตามโรงแรมลดลงไปแล้ว 40% ตามรายงานของสมาคมโรงแรมแห่งประเทศไทย และสมาคมผู้บริการการท่องเที่ยวของไทย บอกว่า จำนวนนักท่องเที่ยวลดลง 30% เมื่อเทียบกับตัวเลขในเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว และถ้าความปั่นป่วนทางการเมืองยืดเยื้อต่อไป การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเกรงว่า จำนวนนักท่องเที่ยวจะลดลงรวมแล้วเกือบจะ 8% สำหรับปีนี้

XS
SM
MD
LG