ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นครบอสตันเปิดโครงการสอนเต้นรำให้กลุ่มวัยรุ่น


ที่นครบอสตันในสหรัฐฯ กำลังมีโครงการสอนเต้นรำให้กับกลุ่มวัยรุ่นในเขตซึ่งเต็มไปด้วยความรุนแรงและยาเสพติด ด้วยหวังว่าจะช่วยวัยรุ่นเหล่านี้ใช้เวลาไปกับกิจกรรมที่สร้างสรรค์และกระตุ้นจิตสำนึกรับผิดชอบต่อชุมชน

กลุ่มนักเรียนชั้นมัธยมปลายในเขตหนึ่งของนครบอสตัน กำลังใช้การสอนเต้นรำเพื่อพลิกโฉมเขตนี้ซึ่งเต็มไปด้วยยาเสพติดและความรุนแรงให้เป็นเขตที่น่าอยู่ขึ้น ซึ่งความพยายามที่ดำเนินมาได้ระยะหนึ่งกำลังเห็นผล

รูซูเลนนี คาสโตร นักเรียนชั้นมัธยมปลายใน “จาเมกา เพลน” ซึ่งเป็นเขตที่เต็มไปด้วยคนเกกมะเหรกเกเรในนครบอสตันเป็นผู้สอนเต้นรำให้แก่วัยรุ่นสัปดาห์ละ 3 ครั้งในช่วงโรงเรียนเปิดเทอม และทุกวันในช่วงฤดูร้อน เธอคิดว่าวัยรุ่นควรใช้เวลาไปกับการทำกิจกรรมอื่นๆ นอกจากเที่ยวเล่นไปวันๆ ตามท้องถนน

รูซูเลนนีเป็นสมาชิกคนหนึ่งในกลุ่ม “ริทึ่ม อิน แอคชั่น” ซึ่งเป็นกลุ่มนักแสดงเต้นรำของโรงเรียนชั้นมัธยมปลาย นักเรียนกลุ่มนี้เรียนเต้นรำจังหวะละตินและฮิป ฮอป จากนักเต้นรำมืออาชีพ และกลับเข้าไปในชุมชนเพื่อสอนเต้นรำให้แก่นักเรียนชั้นประถมและมัธยมต้น กลุ่มนี้ตั้งขึ้นในปี 2544 โดยเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเฉพาะกิจที่จะช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้แก่ผู้อพยพ โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นเชื้อสายละติน

เบรนดา โรดริเกรซ-อันดูฮาร์ ผู้อำนวยการโครงการด้านวัฒนธรรมแห่งนี้ กล่าวว่า สภาพของเขตJamaica Plain ในช่วงปลายทศวรรษที่ 80 และต้นทศวรรษที่ 90 เต็มไปด้วยยาเสพติดและความรุนแรงที่เกิดจากกลุ่มอันธพาล ซึ่งชุมชนใกล้เคียงต้องการให้ฟื้นฟูเขตนี้เพื่อความปลอดภัย จึงเกิดการรวมตัวกันตั้งกลุ่มเฉพาะกิจซึ่งเน้นไปที่วัยรุ่นและสถาบันครอบครัว

แม้ที่ผ่านมาเขต Jamaica Plain ยังคงมีความรุนแรงมากกว่าในเขตใกล้เคียง แต่กลุ่ม “ริทึ่ม อิน แอคชั่น” ก็ยังมุ่งสอนวัยรุ่นให้ทำกิจกรรมในเชิงสร้างสรรค์ สมาชิกบางคนของกลุ่ม “ริทึ่ม อิน แอคชั่น” ยังคงดำเนินกิจกรรมแม้เข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยแล้ว

คุณเบรนดา โรดริเกรซ บอกว่า จุดประสงค์ของโครงการนี้ไม่ใช่เพื่อสร้างนักเต้นรำชั้นยอด แต่เพื่อสร้างคนดีและเยาวชนที่ดีที่รับผิดชอบต่อชุมชน โดยผ่านงานศิลปะ เช่น การเต้นรำ

กลุ่ม “ริทึ่ม อิน แอคชั่น” โด่งดังถึงขั้นไปเปิดแสดงที่ทำเนียบขาวเมื่อต้นปีนี้ หลังจากที่คว้ารางวัล “Coming Up Taller Award” ซึ่งเป็นรางวัลประจำปีที่มอบให้แก่กลุ่มที่ตั้งขึ้นโดยไม่หวังผลกำไร 15 แห่งที่ส่งเสริมกิจกรรมที่สร้างสรรค์ของเด็กและนำพวกเขาออกห่างจากอาชญากรรม คุณเบรนดา บอกว่ากลุ่มเราพยายามทำในสิ่งที่สามารถทำได้ เพื่อกระตุ้นให้เยาวชนรู้สึกว่าตัวเองมีพลังที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นกับชุมชน

เบรนดา หวังว่า นี่จะเป็นของขวัญให้แก่เยาวชนที่สามารถนำไปใช้ได้ตลอดชีวิต และเชื่อว่าพวกเขาจะประสบความสำเร็จในทุกสิ่ง ขอเพียงมีความตั้งใจ

XS
SM
MD
LG