ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“Water Cube” สระน้ำที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในกีฬาโอลิมปิกที่กรุงปักกิ่ง


สนามกีฬาที่ดีนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้การเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิคประสบความสำเร็จ และดูเหมือนว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองที่เป็นเจ้าภาพโอลิมปิคได้ทุ่มเทความสามารถทางด้านสถาปัตยกรรมและการวางแผนอย่างไม่จำกัดเพื่อสร้างสนามแข่งขันที่มีความพิเศษและน่าดึงดูด ซึ่งสนามกีฬาหลายแห่งของกรุงปักกิ่งก็ได้รับการยอมรับในขณะนี้

Stevenson กล่าวว่าเพียงไม่กี่วัน หลังจากที่ลิสเบธ ทริคเกตต์ นักว่ายน้ำหญิงชาวออสเตรเลียคว้าเหรียญทองว่ายผีเสื้อ 100 เมตรในกีฬาโอลิมปิคกรุงปักกิ่ง เธอก็ออกมากล่าวชื่นชมศูนย์กีฬาทางน้ำของจีน หรือที่เรียกชื่อ “วอเตอร์ คิวบ์” ว่า ยอดเยี่ยมมาก สระว่ายน้ำแห่งนี้ตั้งอยู่ตรงกลางของเขตโอลิมปิค กรีน ขนาบข้างด้วยสนามกีฬาแห่งชาติรูปรังนก

“วอเตอร์ คิวบ์” เมื่อมองจากภายนอกสามารถสะกดผู้ที่ผ่านไปมาด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดมหึมาและพื้นผิวภายนอกที่ไม่เหมือนใคร แนวคิดการสร้างศูนย์กีฬาทางน้ำแห่งนี้พัฒนาขึ้นที่ออสเตรเลียโดยมีพื้นฐานมาจากการก่อตัวตามธรรมชาติของฟองสบู่เพื่อทำให้มีรูปลักษณ์ของสิ่งมีชีวิตและไม่มีแบบแผน

ฟองสบู่แต่ละฟองสร้างขึ้นด้วยฟิลม์พลาสติกที่ทำให้เกิดการพองตัวอย่างสม่ำเสมอ ฟองเหล่านี้จะเป็นสีฟ้าในตอนกลางวัน แตพอตกกลางคืน สระวอเตอร์ คิวบ์ จะเรืองแสงหลากสีจากภายใน ซึ่งสามารถเปลี่ยนสีอาคารทั้งหลังให้เป็นสีเดียวกันหมดหรือหลากสีก็สามารถทำได้

ภายในอาคารวอเตอร์ คิวบ์ มีความพิเศษพอๆ กับด้านนอก สิ่งสำคัญอยู่ที่สระว่ายน้ำที่ใช้แข่งขันโอลิมปิค ซึ่งด้านหนึ่งเป็นกลุ่มของหอสูงที่ตั้งของลานสำหรับใช้แข่งขันกระโดดน้ำ

ความลึกและความกว้างของสระว่ายน้ำถูกออกแบบเพื่อเอื้อต่อการว่ายทำความเร็ว สระแห่งนี้เคยเป็นที่ที่นักว่ายน้ำใช้สร้างสถิติใหม่ของประเทศ สถิติโอลิมปิคและสถิติโลกมาแล้ว

เบรนแดน แฮนเซน ฉลามหนุ่มชาวอเมริกัน พอใจกับสระแห่งนี้ เขาชื่นชมความมหัศจรรย์ของจีนที่สร้างสนามแข่งขันที่สามารถทำให้นักกีฬาเค้นฟอร์มที่สุดยอดออกมาได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่มีผู้ต้องการเห็นในโอลิมปิค

ไม่แต่เพียงแฮนเซนเท่านั้น แม้แต่ลิสเบท ทริคเกตต์ เงือกสาวที่เพิ่งคว้าเหรียญทองไปหมาดๆ ถึงกับบอกว่าศูนย์กีฬาแห่งนี้ทำให้เธอนึกถึงสนามแข่งว่ายน้ำในกีฬาโอลิมปิคที่กรุงซิดนีย์เมื่อปี 2000 ซึ่งนักว่ายน้ำสร้างสถิติโลกกันเป็นว่าเล่น เธอคิดว่าที่สระว่ายน้ำโอลิมปิคกรุงปักกิ่งคงจะได้เห็นการทำสถิติใหม่มากขึ้นอีกแน่

การก่อสร้างศูนย์กีฬาทางน้ำแห่งชาติ วอเตอร์ คิวบ์ ใช้เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าทันสมัย ในจำนวนนี้มีการใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อทำความร้อนให้แก่สระว่ายน้ำและพื้นที่ภายใน คลื่นที่เกิดขึ้นจะถูกรักษาไว้ด้วยเครื่องกรองและนำกลับไปใช้ที่สระว่ายน้ำ จึงเป็นสนามกีฬาอีกแห่งหนึ่งที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

XS
SM
MD
LG