ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐยังคงทำคะแนนเหรียญรวมเป็นอันดับ 1 ในการแข่งขันวันที่ 5


กีฬาโอลิมปิคที่กรุงปักกิ่ง ผ่านการชิงชัยเหรียญทองมาได้ 5 วันแล้ว สหรัฐ ยังคงเป็นผู้นำในจำนวนเหรียญรวม ด้วยจำนวน 29 เหรียญ เป็นเหรียญทอง 10 เหรียญ ตามด้วยจีน ได้เหรียญรวม 27 เหรียญ แต่เป็นเหรียญทอง 17 เหรียญ

ไมเคิล เฟลพ์ ฉลามหนุ่มวัย 23 ปีของสหรัฐ ยังคงทำผลงานได้ร้อนแรง คว้าเหรียญทองจากการแข่งขันว่ายน้ำเพิ่มอีก 2 เหรียญ ทำให้ในขณะนี้เขาได้เหรียญทองแล้ว 5 เหรียญในปักกิ่งเกมส์ พร้อมกับสร้างสถิติโลกขึ้นใหม่ 2 รายการ

กีฬาโอลิมปิคแข่งขันกันมาได้ 5 วันแล้ว ซึ่งเมื่อวานนี้นักว่ายน้ำสหรัฐยังคงครองเจ้าสระ โดยไมเคิล เฟลพ์ คว้าเหรียญทองเหรียญที่ 4 และ 5 ให้กับตัวเองในปักกิ่งเกมส์ พร้อมกับสร้างสถิติโลกขึ้นใหม่อีก 2 รายการ ในประเภทผีเสื้อ 200 เมตร ด้วยเวลา 1 นาที 52.03 วินาทีซึ่งในรายการนี้ ไมเคิล เฟลพ์ พบกับอุปสรรคจากน้ำที่ท่วมเข้ามาเต็มแว่นตาว่ายน้ำทำให้สูญเสียทัศนวิสัย แต่ก็ไม่ทำให้เขาพลาดเหรียญทองไปได้เฟลพ์มาได้เหรียญทองที่ 5 และสร้างสถิติโลกขึ้นใหม่จากทีมว่ายผลัดฟรีสไตล์ 4 คูณ 200 เมตร ด้วยเวลาที่ดีกว่าสถิติเดิมเกือบ 5 วินาที

ไมเคิล เฟลพ์ ยังมีโอกาสคว้าได้อีก 3 เหรียญทองจากเดี่ยวผสม 200 เมตร, ผีเสื้อ 100 เมตร และ ผลัดผสม 4 คูณ 100 เมตร

และจากกีฬาว่ายน้ำซึ่งทีมเงือกสาวและฉลามหนุ่มสหรัฐฯ คว้าเหรียญทองมาได้แล้ว 7 เหรียญในโอลิมปิคครั้งนี้มีรายงานว่ากุญแจดอกสำคัญของความสำเร็จมาจากชุดว่ายน้ำรุ่นใหม่ “สปีโด้ LZR เลเซอร์”ซึ่งทีมสหรัฐสวมใส่ลงแข่งขัน แต่นักว่ายน้ำชายสหรัฐชุดคว้าเหรียญทองพร้อมสร้างสถิติโลกขึ้นใหม่ไม่ได้คิดเช่นนั้น

ไรอัน ล็อคที หนึ่งในทีมว่ายผลัดชุดเจ้าของสถิติโลก กล่าวว่าเขาว่ายได้เร็วขึ้นกว่าโอลิมปิคครั้งที่แล้ว และเป็นประจำทุกปีที่นักว่ายน้ำว่ายได้เร็วขึ้น ซึ่งมาจากการฝึกซ้อมที่หนักขึ้นแน่นอนว่าชุดว่ายน้ำเป็นตัวช่วย แต่ก็ต้องมาจากทุกอย่างรวมกัน

ทางด้านจีน ยังคงกวาดเหรียญทองในการแข่งขันกระโดดน้ำ โดยเมื่อวานนี้คว้ามาได้อีก 1 เหรียญทองจากประเภทสปริงบอร์ด 3 เมตรชายส่วนนักกีฬายิมนาสติกหญิงของจีน คว้าเหรียญทองในประเภททีม โดยที่ทีมยิมนาสติกสาวของสหรัฐฯ ได้เหรียญเงินและโรมาเนียแชมป์เก่าได้เหรียญทองแดง

ส่วนการแข่งขันจักรยานไทม์ ไทรอัล ประเภทหญิง “คริสติน อาร์มสตรอง”นักปั่นน่องเหล็กหญิงชาวอเมริกัน เป็นผู้หญิงชาวอเมริกันคนที่ 2 ที่คว้าเหรียญทองในประเภทนี้การแข่งขันที่ใช้ระยะทาง 23.5 กิโลเมตร เธอปั่นเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ด้วยเวลา 34 นาที 51.72 วินาที

ทางด้านการแข่งขันยิงปืน เฉิน ยิง คว้าเหรียญทองปืนสั้น 25 เมตรหญิงให้กับจีน ส่งผลให้จีนคว้าไปแล้ว 6 เหรียญทองจากการแข่งขันยิงปืนในโอลิมปิคครั้งนี้

นักกีฬาจีนยังคงทำผลงานได้ยอดเยี่ยมในกีฬายกน้ำหนัก เมื่อหลิว ฉุนหง คว้าเหรียญทองในยกน้ำหนักหญิงรุ่น 69 กิโลกรัม ส่วนยกน้ำหนักชายรุ่น 77 กิโลกรัม เหรียญทองเป็นของนักยกลูกเหล็กจากเกาหลีใต้

ขณะที่การแข่งขันยูโด“อูเอโนะ มาซาเอะ”จากญี่ปุ่น ชนะนักกีฬาจากคิวบา คว้าเหรียญทองในรุ่น 70 กิโลกรัมหญิงป้องกันแชมป์ไว้ได้โดยที่ในรุ่นนี้ “รอนด้า รูซีย์”จากสหรัฐ คว้าเหรียญทองแดง ทำให้เธอเป็นนักยูโดหญิงคนแรกของสหรัฐที่คว้าเหรียญรางวัลได้ในโอลิมปิคตั้งแต่เริ่มแข่งขันครั้งแรกในปี 1992

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลชาย รอบแรก นัดสุดท้าย กลุ่มเอไอวอรี โคสต์ ซึ่งลงแข่งโอลิมปิคเป็นครั้งแรก ชนะ ออสเตรเลีย 1-0 และอาร์เจนตินา ชนะ เซอร์เบีย 2-0ในกลุ่มบีไนจีเรีย ชนะ สหรัฐฯ 2-1 และเนเธอร์แลนด์ ชนะ ญี่ปุ่น 1-0 ในกลุ่มซีบราซิลชนะจีน 3-0 ทำให้ทีมเจ้าภาพตกรอบ และเบลเยียมชนะนิวซีแลนด์ 1-0 ในกลุ่มดี แคเมอรูน เสมอ อิตาลี 0-0และเกาหลีใต้ ชนะ ฮอนดูรัส 1-0 ทำให้ในรอบ 8 ทีมสุดท้าย ไอวอรี โคสต์ พบ ไนจีเรีย อาร์เจนตินา พบเนเธอร์แลนด์ บราซิล พบแคเมอรูน และเบลเยียม พบอิตาลี

สรุปจำนวนเหรียญในการแข่งขันโอลิมปิคถึงขณะนี้ สหรัฐฯ ได้เหรียญรวมมากที่สุด 29 เหรียญเป็นเหรียญทอง 10 เหรียญ ส่วนจีนได้เหรียญรวม 27 เหรียญ เป็นเหรียญทอง 17 เหรียญ และเกาหลีใต้ได้เหรียญรวม 13 เหรียญ เป็นเหรียญทอง 6 เหรียญ ส่วนทีมนักกีฬาไทยยังคงมี 1 เหรียญทอง อยู่ในอันดับที่ 35 ของจำนวนเหรียญรวม

สำหรับกีฬาโอลิมปิคในวันนี้เป็นวันที่ 6 ของการแข่งขัน มีชิงชัย 17 เหรียญทอง ว่ายน้ำมีชิงเหรียญทองมากที่สุด 4 เหรียญ คือ ฟรีสไตล์ 100 เมตรชาย กบ 200 เมตรชาย ผีเสื้อ 200 เมตรหญิง และ ผลัดฟรีสไตล์ 4 คูณ 200 เมตรหญิง ส่วนไมเคิล เฟลพ์ ไม่มีรายการลงชิงเหรียญทองในวันนี้ แต่จะลงแข่งในรอบคัดเลือก ว่ายผีเสื้อ 100 เมตร ส่วนกีฬาอื่นๆ ที่มีชิงชัยเหรียญทองและเป็นไฮไลต์ของวันนี้ คือ ยิมนาสติกประเภทบุคคลชายรวมอุปกรณ์ 1 เหรียญทอง

ส่วนนักกีฬาไทยที่ลงแข่งขันก็ต้องมาลุ้นสองพี่น้อง มนัส บุญจำนง และ นน บุญจำนงโดยนน บุญจำนง จะต่อยเป็นคู่แรกในรอบ 16 คนสุดท้ายรุ่นเวลเตอร์เวตพบกับ “อับดิน ฮอซัม”นักชกจากอียิปต์ส่วนมนัส บุญจำนง จะขึ้นชกในรอบ 16 คนสุดท้ายรุ่นไลท์ เวลเตอร์เวต พบ“คาวาชิ มาซาซุกุ” นักมวยจากญี่ปุ่น

XS
SM
MD
LG