ลิ้งค์เชื่อมต่อ

งานสัมมนาเรื่องเสียงครั้งยิ่งใหญ่ ที่กรุงปารีส


เมื่อเร็วๆ นี้ที่กรุงปารีสมีงานสัมมนาเรื่องเสียงครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจัดมา ซึ่งเป็นการแสดงความก้าวหน้า กี่ยวกับการ ศึกษาเรื่องเสียงตั้งแต่เสียงดนตรีไปจนถึงการใช้เสียงเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และเสียง ของสัตว์ต่างๆ

อาจารย์ Alexander Gavrilov จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี Curtin ในออสเตรเลีย บอกว่าเสียงของก้อนน้ำแข็ง ทั่วโลกกำลังปริแตกและแยกตัวออกจากทวีปแอนตาร์กติกา ทำให้สามารถวัดขนาดของก้อนน้ำแข็งที่กำลังแยก ตัวออกจากทวีปแอนตาร์กติกา ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้สภาวะโลกร้อนได้

อาจารย์ Gavrilov เป็นหนึ่งในวิทยากรในงานสัมมนาเรื่องเสียง Acoustics 2008 ที่กรุงปารีส คุณ Gilles Daigle โฆษกของงานครั้งนี้บอกว่า งาน Acoustics 2008 มีผู้เข้าร่วมเกือบ 5 พันคนซึ่งนับเป็นงานสัมมนาเรื่องเสียง ครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจัดมา คุณ Daigle ระบุว่าหัวข้อหลักในการสัมมนาปีนี้คือ เสียงที่ใช้ทางการแพทย์ สำหรับผลงานเด่นๆในปีนี้ได้แก่ผลงานของอาจารย์ Kathy Nightingale จากมหาวิทยาลัย Duke ในสหรัฐ ที่ใช้เสียงพลังงานสูงในการวัดความแข็งความอ่อนของอวัยวะต่างๆในร่างกาย ด้วยการยิงคลื่นเสียงถี่ๆ ไปที่อวัยวะหรือ เนื้อเยื่อที่ต้องการตรวจสอบ อาจารย์ Nightingale บอกว่าวิธีนี้จะช่วยให้แพทย์สามารถวินิจฉัยโรคต่างๆ เช่น โรคตับแข็ง หรือแม้แต่โรคมะเร็งได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

นอกจากทางการแพทย์แล้ว เสียงยังมีประโยชน์ในการค้นคว้าเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย

คุณ Frederic Theunissen และเพื่อนร่วมงานที่สถาบันวิจัยด้านพฤติกรรม Berkeley Field Station ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เฝ้าติดตามฟังและบันทึกเสียงของหมาใน หรือไฮยีน่าในอากัปกิริยาต่างๆ ทั้งเสียงหัวเราะคิกคัก เสียงกู่ร้องและเสียงครวญครางเวลาเจออาหารหรือเจอลูกอ่อน ซึ่งนักวิจัยบอกว่าการศึกษาเสียงเหล่านี้จะช่วย ให้สามารถเข้าใจพฤติกรรมของไฮยีน่ามากขึ้น

และในห้องเรียน เมื่อเสียงพูดคุยสะท้อนกับกำแพงห้องก็จะเกิดเป็นเสียงดังก้องจนบางทีไม่ได้ยินที่ครูสอน คุณครู Frank Iglehart จากโรงเรียนสอนคนหูหนวก The Clark ในรัฐแมสซาชูเสตต์ ต้องการจะลดเสียงในห้องเรียน สำหรับเด็กที่มีปัญหาด้านการฟังซึ่งไม่เข้าใจเสียงดังอึกทึกเหล่านั้น

คุณครู Iglehart บอกว่าเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมเงียบๆ เด็กที่หูพิการจะสามารถทำอะไรๆ ได้ดี แต่หากให้พวกเขาไป อยู่ในห้องเรียนที่มีเสียงสะท้อนก้อง ความสามารถในการได้ยินของเด็กเหล่านั้นจะหายไปทันที ดังนั้น การใช้พรมหรือ วัสดุดูดซับเสียงบุรอบห้อง จะช่วยให้เด็กหูพิการฟังเสียงต่างๆได้ดีขึ้น

ยังมีการศึกษาเรื่องเสียงที่น่าสนใจอีกมากมายในงานสัมมนาครั้งนี้ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้เราได้เปิดหูรับฟังเรื่อง ราวความรู้ใหม่ๆ มาบรรจุไว้ในคลังสมองแล้ว ยังได้ความสุนทรีย์จากเสียงเพลงที่ขับกล่อมในงานอีกด้วย

ท่านใดต้องการฟังเสียงอื่นๆ สามารถเข้าไปได้ที่ www.acoustics08-paris.org

XS
SM
MD
LG