ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Robert Walker นักวาดการ์ตูน ผู้ผันตัวมาเป็นนักต่อสู้ ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์


ความสำคัญและอิทธิพลของการ์ตูนเห็นได้ง่ายๆจากภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่องที่ฉายอยู่ทั่วโลกในเวลานี้ ไม่ว่าจะเป็น Batman, Hellboy หรือ Ironman ทุกเรื่องที่เอ่ยชื่อมา ทำเงินรายได้อย่างมหาศาลทั้งนั้น

และในรายงานชุด "บุคคลที่ก่อให้เกิดความแตกต่าง" ในวันนี้ เรามีเรื่องของนักวาดการ์ตูน Robert Walker มาเล่าให้ฟัง

Superheroes ที่ Robert Walker วาดขึ้นมามีอิทธิ์ฤทธิ์ไม่แพ้ superheroes คนอื่นๆ คนหนึ่งนั้น มองเห็นได้ในความมืด อีกคนหนึ่งสามารถยกน้ำหนักได้ถึง 300 ตัน ส่วนอีกคนหนึ่งถูกฆ่ายังไง ก็ฟื้นคืนชีวิตกลับมาได้ทุกครั้ง

แต่ทุกคนมีสิ่งหนึ่งร่วมกัน นั่นก็คือ การติดเชื้อไวรัส HIV ที่ทำให้เป็นโรคเอดส์

นักวาดการ์ตูนผู้นี้อธิบายว่าที่กลายมาเป็นนักต่อสู้เพื่อการให้ความช่วยเหลือผู้ที่ติดเชื้อโรคเอดส์ ก็เพราะเป็นเรื่องใกล้ตัวมาตั้งแต่เด็กๆ ได้เห็นสมาชิกในครอบครัวและผู้ใกล้ชิด ติดเชื้อหรือเสียชีวิตเพราะเอดส์มาบ่อยๆ

Robert Walker สร้างตัวการ์ตูนขึ้นมา 9 ตัวในหนังสือชื่อ Omen ซึ่งมีทั้งผู้ชายและผู้หญิง เป็นผู้ที่รักเพศเดียวกัน หรือต่างเพศ หรือที่แปลงเพศ พูดง่ายๆ คือคนธรรมดาสามัญจากภูมิหลังหลากหลายทางสังคมและเศรษฐกิจ และทั้ง 9 คนติดเชื้อไวรัส HIV ในลักษณะที่ต่างๆกัน

ขาบอกว่าที่ทำเช่นนี้ ก็เพราะอยากจะให้ผู้คนตระหนักว่า ไม่มีคนกลุ่มใดผูกขาดการติดเชื้อโรคเอดส์ และว่า โรคเอดส์ไม่ใช่โรคของคนผิวดำ ผิวขาว หรือผู้ที่รักเพศเดียวกัน แต่เป็นโรคของมนุษยชาติที่ขาดความตระหนัก

Gerry Gladstone เจ้าของร้านขายหนังสือการ์ตูน Midtown Comics ในใจกลางนครนิวยอร์ค บอกว่า การ์ตูนที่มีจิตสำนึกทางการเมือง ทางสังคม และให้การศึกษานั้นมีมากทีเดียว

เจ้าของร้านขายหนังสือการ์ตูนผู้นี้บอกว่า การ์ตูนมักจะสะท้อนยุคของตน ดูตัวอย่างได้จาก Superman ที่ต่อสู้ภัยในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง และหนึ่งหรือสองปีหลังจากนั้น ก็ได้เห็น Captain America ต่อสู้กับ Hitler ผู้นำของพวกนาซีขึ้นหน้าปกหนังสือการ์ตูน

กว่าจะมีชื่อเสียงได้ นักวาดการ์ตูน Robert Walker ต้องอาศัยความมานะบากบั่นไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอน เริ่มแรก เขาเดินทางจากบ้านในรัฐฟลอริด้าไปแสวงหาโชคในนครนิวยอร์คโดยมีเงินติดกระเป๋าเพียง 15 ดอลล่าร์ เมื่อไปถึง เขาไปแขวนอยู่ที่สำนักพิมพ์ Marvel ซึ่งเป็นผู้พิมพ์หนังสือการ์ตูนรายใหญ่เป็นประจำทุกวัน ด้วยความหวังว่าสักวันหนึ่งจะมีคนสนใจในงานวาดเขียนของเขา

เขาเล่าว่า วันหนึ่งเขาตั้งใจว่า เมื่อประตูลิฟท์เปิด เขาจะแกล้งทำงานวาดเขียนของเขาหลุดจากมือ เพื่อที่คนซึ่งทำงานที่นั่นจะสังเกตเห็น เหตุการณ์เป็นไปตามแผนที่วางไว้ และงานของคุณ Robert ได้รับการตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Marvel สมความตั้งใจ

นักวาดการ์ตูน Robert Walker ค้นคว้าหาข้อมูลสำหรับงานของเขาด้วยการติดต่อสอบถามองค์กรต่างๆ ที่ทำงานเกี่ยวกับโรคเอดส์ เพราะตั้งใจว่าจะวาดการ์ตูนของเขาให้ถูกต้องตามความเป็นจริงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

XS
SM
MD
LG