ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เดินทางอย่างไร ไม่ให้เป็นพิษเป็นภัยกับสิ่งแวดล้อม?


ออสเตรเลียเป็นประเทศหนึ่งที่ได้ชื่อว่า ปล่อยแก๊สแบบเรือนกระจกปลูกพืชที่ทำให้บรรยากาศโลกร้อนขึ้น ออกมามากที่สุดประเทศหนึ่ง คุณ Gerard Mimmo ก็เลยอยากจะทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยพิทักษ์สิ่งแวดล้อม

คุณ Gerard Mimmo เป็นชาวออสเตรเลีย ไปเล่าเรียนหนังสืออยู่ที่อังกฤษ จบแล้ว และพาคุณ Rachel ภรรยานักกฎหมายชาวอังกฤษ กลับไปอยู่ออสเตรเลีย

ออสเตรเลียเป็นประเทศหนึ่งที่ได้ชื่อว่า ปล่อยแก๊สแบบเรือนกระจกปลูกพืชที่ทำให้บรรยากาศโลกร้อนขึ้น ออกมามากที่สุดประเทศหนึ่ง คุณ Gerard ก็เลยอยากจะทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยพิทักษ์สิ่งแวดล้อม

และที่สำคัญก็คืออยากจะผจญภัยพร้อมกันไปด้วย ปรึกษาหารือกันแล้ว สามีภรรยาคู่นี้ ตัดสินใจขับรถท่องเที่ยวทั่วออสเตรเลีย ด้วยรถที่ใช้น้ำมันพืชที่ร้านอาหารใช้แล้ว และจะทิ้ง

การใช้น้ำมันพืชกับรถยนต์ ปล่อยควันเสียที่เป็นมลพิษออกมาน้อยกว่าน้ำมันรถทั่วไป

มีการปรับปรุงรถมือสองที่ซื้อมาสำหรับการเดินทาง โดยติดตั้งถังน้ำมันสองถัง ถังหนึ่งสำหรับน้ำมันพืชใช้แล้ว และอีกถังหนึ่งใส่น้ำมันดีเซล ซึ่งใช้น้อยมาก

รถคันนี้มีสมญาว่า “The Battered Fish” หรือ “ปลาชุบแป้งทอด” ทั้งนี้ก็เพราะ น้ำมันพืชใช้แล้วส่วนใหญ่ที่ได้มานั้น มาจากร้าน Fish ‘N Chips หรือร้านขายปลาทอดและมันทอด กลิ่นไอที่ออกมาจากท่อไอเสียนั้น ใครที่ชอบรับประทานปลาทอดมันทอดก็คงจะถูกใจ

คุณ Rachel บอกไว้ด้วยว่า ตั้งใจให้การเดินทางครั้งนี้กระทบกระเทือนสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด โดยจะพยายามกางเต๊นท์นอนตามธรรมชาติให้มากที่สุด แทนการไปนอนตามแค้มป์ที่มีไฟฟ้าใช้ หรือตามโรงแรม

นอกจากนั้นแล้ว ยังติดแผงรับแสงอาทิตย์ไว้บนหลังคารถ เพื่อใช้พลังงานอัดไฟให้แบตเตอรี่ ที่นอกจากจะใช้กับเครื่องยนต์แล้ว ยังใช้กับตู้เย็นที่ติดตั้งไว้ในรถด้วย

ตามเส้นทางที่กำหนดไว้ คุณ Gerard และคุณ Rachel จะขับรถเป็นระยะทางรวมทั้งหมด 18,000 ไมล์ จุดเริ่มต้น คือนครซิดนี่ย์ และเวลานี้ไปถึงเมืองบริสเบนกันแล้ว

มีปัญหาสำคัญอันหนึ่งที่หนุ่มสาวคู่นี้จะต้องหาทางขบแก้กันให้ได้ ถ้าจะเดินทางให้ถึงจุดหมายปลายทาง กล่าวคือ เวลานี้ ร้านปลาทอดมันทอดจำนวนไม่น้อยอยากจะขายน้ำมันพืชใช้แล้วให้กับผู้ผลิตน้ำมันดีเซลชีวภาพมากกว่าจะให้เปล่า

รายงานข่าวไม่ได้บอกไว้ด้วยว่า ราคาขายนั้นตกลิตรละสักเท่าไร ถูกหรือแพงกว่าน้ำมันตามปั๊มน้ำมันทั่วไป หรือไม่ อย่างไร

XS
SM
MD
LG