ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหประชาชาติ วางแผนนำพม่าให้หลุดพ้นจากวิกฤติการณ์


เลขาธิการสหประชาชาติ บานกีมูน กล่าวก่อนออกเดินทางไปพม่าเมื่อวันจันทร์ว่า เขาหวังว่า จะได้พบปะกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลพม่า บรรดาผู้นำของประเทศเพื่อนบ้านพม่า และบรรดาผู้ประสานงานด้านการบรรเทาทุกข์ เพื่อวางแผนเกี่ยวกับวิธีที่จะนำพม่าให้หลุดพ้นจากวิกฤติการณ์ครั้งนี้

นาย บานกีมูน กล่าวว่า พม่าถึงจุดวิกฤติ โครงการบรรเทาทุกข์ซึ่งใช้การได้นั้นมีเรียบร้อยแล้ว แต่ประชาชนผู้ต้องการความช่วยเหลือ แค่ร้อยละ 25 ได้รับประโยชน์จากโครงการบรรเทาทุกข์ดังกล่าว เขาหวังว่า การประสานงานที่ดียิ่งขึ้น ระหว่างสหประชาชาติ และเจ้าหน้าที่ในพม่า และระหว่างสมาคมอาเซียนและเจ้าหน้าที่ในพม่า จะช่วยให้การเพียรพยายามบรรเทาทุกข์ดำเนินไปอย่างคล่องตัวได้รวดเร็วขึ้น

นาย บานกีมูน กล่าวว่า จุดมุ่งหมายประการแรกในการไปพม่า ก็คือเพื่อแสดงความเห็นอกเห็นใจต่อประชาชน และรัฐบาลในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤติการ และการท้าทายความสามารถด้านต่างๆและเพื่อไปดูสถานการณ์ทางภาคพื้นดินด้วยตาตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตามบริเวณที่ประสบภัยพิบัติมากที่สุด ซึ่งไม่เคยพบเห็นกันมาก่อนในประวัติศาสตร์ของพม่า

เลขาธิการสหประชาชาติกล่าวด้วยว่า ตามทางอนุมาน ความหายนะที่เกิดขึ้น คิดเป็นเงินกว่าหนึ่งหมื่นล้านหรียญสหรัฐ อีกทั้งปัจจัยอื่นๆ อย่างเช่น การไม่สามารถปลูกข้าวในฤดูเพาะปลูกคราวต่อไปได้ อาจทำให้วิฤติการซึ่งคร่าชีวิตประชาชนไปเจ็ดหมื่นแปดพันกว่ารายนั้น ยิ่งหนักหนาสากรรจ์มากขึ้น

นายบานกีมูน จะอยู่ในพม่า ในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ และมีแผนจะเดินทางไปยังบริเวณที่ประสบความหายนะมากที่สุดบางส่วน รวมทั้งบริเวณดินดอนรูปสามเหลี่ยมปากแม่น้ำอิระวดีด้วย

เขาจะไปร่วมการประชุมกับบรรดาผู้นำที่ประเทศไทยในวันเสาร์ แล้วจะกลับไปกรุงย่างกุ้ง เพื่อร่วมการประชุมให้คำมั่นว่า จะช่วยเหลือระหว่างประเทศสำหรับผู้ประสบภัยจากพายุไซโคลนนาร์กิซ ระหว่างสหประชาชาติและสมาคมอาเซียนในวันอาทิตย์

เลขาธิการสหประชาชาติ หวังใจว่า จะได้พบกับ พลเอก ตานฉ่วย ผู้นำพม่า และเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่นๆ ของพม่า เขาแสดงความยินดีเกี่ยวกับเรื่องที่เขาเรียกว่า ท่าทียืดหยุ่นเมื่อเร็วๆ นี้ของรัฐบาลทหารพม่า ในการตัดสินใจอนุญาติให้พนักงานให้ความช่วยเหลือจากเอเชีย ภายใต้ความอนุเคราะห์ของสมาคมอาเซียนเข้าไปในพม่า เพื่อกำกับดูแลเสบียงสัมภาระ สำหรับช่วยเหลือผู้ประสบภัยและการแจกจ่ายของเหล่านั้น เขาแสดงความเชื่อมั่นว่า จะมีความเคลื่อนไหวในทำนองเดียวกันนี้ตามมา

นักการฑูตที่มาร่วมการประชุมที่สหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ค รวมทั้งเอกอัครราชฑูต อเมริกันประจำสหประชาชาติ ซาลเมย์ คาลิลซาด รัฐมนตรีด้านสิทธิมนุษยชนของฝรั่งเศส รามายาเดอ และรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ เดวิด มิลิบานด์ ต่างแสดงความยินดีที่นาย บานกีมูน เดินทางไปพม่า

XS
SM
MD
LG