ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในจีน ยังสูงขึ้นเรื่อยๆ


การช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากแผ่นดินไหวในจังหวัดสิฉวนของจีนยังคงดำเนินอยู่ต่อไป นอกจากจะมีทหารนับหมื่นคนกระจายออกไปตามท้องที่ต่างๆ แล้ว ทางการจีนต้องใช้เครื่องบินนำเสบียงสัมภาระเข้าไปส่งให้แก่หน่วยกู้ภัยเพราะใช้ถนนหนทางในบริเวณดังกล่าวไม่ได้

รายงานข่าวกล่าวว่า เท่าที่ทราบในขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตเกือบหนึ่งหมื่นห้าพันคน และทางการจีนประมาณว่า ยังมีผู้คนอีกราวๆ สองหมื่นหกพันคนที่อาจถูกฝังอยู่ใต้อาคารบ้านเรือนที่หักพังทลายลงมาเพราะแผ่นดินไหว

Daniel Schearf ผู้สื่อข่าวของ Global Radio News ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์แผ่นดินไหว บรรยายสภาพที่เป็นอยู่ขณะนี้ว่า เป็นสภาพการณ์ที่เลวร้ายและผู้คนก็ยังตกใจและเศร้าเสียใจกันเป็นอย่างมาก โทรทัศน์ทางการจีนแพร่ภาพนายกรัฐมนตรี Wen Jiabao ซึ่งห้อมล้อมไปด้วยผู้ที่รอดชีวิตมาและมีน้ำตานองหน้า กล่าวปลอบใจคนเหล่านั้นว่า ตราบเท่าที่เอาชีวิตรอดมาได้ ก็จะมีการฟื้นฟูบูรณะกันขึ้นมาใหม่ได้

รองประธานสมาคมกาชาดจีน คุณ Su Juxiang กล่าวว่า ชาวจีนตอบสนองคำเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากกาชาดอย่างท่วมท้น และว่าเวลานี้ สมาคมมีเงินและสิ่งของบริจาค รวมแล้วกว่า 44 ล้านดอลล่าร์

และเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงปักกิ่ง Clark Randt กล่าวว่าเงินบริจาคห้าแสนดอลล่าร์จากสหรัฐ เป็นเงินสำหรับช่วยผู้ประสบภัยในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ และหวังว่าจะช่วยให้คนเหล่านี้ฟื้นฟูกลับสู่สภาพเดิมได้โดยเร็ว

สหรัฐเป็นประเทศแรกที่บริจาคเงินให้กับสหพันธ์กาชาดระหว่างประเทศ หลังจากที่ทางสหพันธ์ประกาศเรียกร้องขอเงินสิบล้านดอลล่าร์สำหรับช่วยผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในประเทศจีน

ทางการจีนยังยินดีต้อนรับความช่วยเหลือทั้งเงินและสิ่งของจากต่างประเทศด้วย แต่อธิบายว่า ยังไม่อยากให้มีการส่งทีมงานหน่วยกู้ภัยนานาชาติเข้าไปในที่เกิดเหตุ เพราะสภาพการณ์ทางพื้นดินยังไม่ปลอดภัยพอ

ในขณะเดียวกัน สถาบัน Radiological Protection and Nuclear Safety ในฝรั่งเศส กล่าวแสดงความกังวลเกี่ยวกับความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นแก่โรงงานไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวครั้งนี้ด้วย

อำเภอ Wenchuan ในจังหวัดสิฉวน ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวครั้งนี้ นอกจากจะเป็นแหล่งที่มีชาวธิเบตพำนักอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากแล้ว ยังมีป่าสงวน Wolong ซึ่งเป็นศูนย์เพาะพันธุ์หมีแพนด้าใหญ่ที่สุดของจีนด้วย

แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดของจีนเกิดขึ้นเมื่อ 32 ปีที่แล้วที่Tangshan ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 250,000 คน

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG