ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อุณหภูมิการเลือกตั้งร้อนระอุในสหรัฐ


การเลือกตั้งเพื่อเฟ้นหาตัวแทนพรรคเดโมแครตลงชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดี สหรัฐในเดือนพฤศจิกายนกำลังเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดฝ่ายสนับสนุนวุฒิสมาชิก บารัค โอบามา แนะนำให้คู่แข่งคือวุฒิสมาชิกฮิลลารี่ คลินตันถอนตัวจากการแข่งขัน

ซึ่งทางวุฒิสมาชิกฮิลลารี่ คลินตันก็ออกมาตอบโต้อย่างดุเดือดไม่แพ้กัน ในขณะ เดียวกันทางฝั่งพรรครีพับลิกัน วุฒิสมาชิกจอห์น แมคเคน ก็เริ่มเดินสายหาเสียง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อแนะนำตนเองให้คนอเมริกันรู้จักอีกครั้ง

น้ำเสียงท้าทายของวุฒิสมาชิกฮิลลารี่ คลินตันที่ตอบโต้กลุ่มผู้สนับสนุนวุฒิสมา ชิกบารัค โอบามา ซึ่งแนะนำให้เธอถอนตัวจากการแข่งขันชิงตำแหน่งตัวแทน พรรคเดโมแครต ยิ่งทำให้อุณหภูมิการเลือกตั้งในอเมริกาช่วงนี้ เพิ่มสูงขึ้นอีก

เวลานี้ทั้งวุฒิสมาชิกโอบามาและวุฒิสมาชิกคลินตันกำลังรณรงค์หาเสียงในรัฐ เพนซิลเวเนีย ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งขั้นต้นที่นั่นในวันที่ 22 เมษายน ตามผลการ สำรวจประชามติระบุว่านางฮิลลารี่ คลินตัน มีโอกาสมากกว่าที่จะคว้าชัยชนะที่รัฐ เพนซิลเวเนีย

ผู้สนับสนุนวุฒิสมาชิกโอบามาที่มีชื่อเสียงบางคนออกมาแสดงความเห็นว่า วุฒิสมาชิกคลินตันควรถอนตัวจากการแข่งขัน เพราะเธอไม่มีทางมีจำนวนตัวแทน ในการเลือกตั้งใหญ่ของพรรคเดโมแครตมากกว่าตัวแทนของวุฒิสมาชิกโอบามา ได้ อย่างไรก็ตาม ตัววุฒิสมาชิกโอบามาเอง ออกมาให้ความเห็นว่านางฮิลลารี่ คลินตันยังอยู่ในเส้นทางของการชิงชัยอยู่

วุฒิสมาชิกจากรัฐอิลลินอยส์บอกว่าวุฒิสมาชิกคลินตันยังคงอยู่ในเส้นทางการแข่งขันได้อีกนานตราบเท่าที่เธอต้องการ เธอยังมีโอกาสสูงที่จะได้รับเลือกเป็นตัว แทนพรรค และเป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่งน่าเกรงขาม

สมาชิกพรรคเดโมแครตบางคนเกรงว่าหากการแข่งขันระหว่างทั้งสองคนยืดเยื้อ ต่อไปจนถึงการประชุมใหญ่ทั่วประเทศเพื่อเลือกตัวแทนพรรคเดโมแครตในเดือนสิงหาคม อาจจะทำให้เกิดการแตกแยกภายในพรรค จนนำไปสู่การพ่ายแพ้การ เลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนพฤศจิกายนได้

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนแนะนำให้บรรดาผู้นำพรรคเดโมแครตขอร้องให้ผู้ที่ได้รับ ความนับถือของพรรค เช่นนายอัล กอร์ อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ เป็นผู้เจรจา ไกล่เกลี่ยกับวุฒิสมาชิกโอบามาและวุฒิสมาชิกคลินตันก่อนการประชุมใหญ่จะเริ่มขึ้น แต่ทว่าในการให้สัมภาษณ์รายการ 60 Minutes ทางโทรทัศน์ช่อง CBS นายอัล กอร์ ไม่มีท่าทีสนใจในข้อเสนอดังกล่าวแต่อย่างใด โดยบอกว่างานของ ตนไม่ใช่การเป็นนายหน้า

ในขณะที่พรรคเดโมแครตยังวุ่นอยู่กับการเลือกตั้งขั้นต้นที่รัฐเพนซิลเวเนียและอีก 9 รัฐที่เหลือ ทางด้านวุฒิสมาชิกจอห์น แมคเคน ซึ่งคาดว่าจะได้รับเลือกเป็นตัว แทนพรรครีพับลิกันแน่นอน ก็เริ่มรณรงค์หาเสียงเพื่อแนะนำตนเอง ให้คนอเมริกัน รู้จักดีมากขึ้นโดยเริ่มเดินสายจากรัฐมิสซิสซิบปี้ วุฒิสมาชิกแมคเคน กล่าวกับผู้ สนับสนุนที่รัฐมิสซิสซิบปี้ว่า คน 2 คน คือคุณพ่อซึ่งเคยเป็นทหารประจำเรือดำน้ำ และคุณปู่ซึ่งเป็นอดีตนักบิน คือแรงบันดาลใจที่ทำให้ตนมีความรักชาติ และอยาก ทำงานเพื่อประเทศชาติ

สำหรับเกียรติประวัติของวุฒิสมาชิกแมคเคนนั้น เคยร่วมรบในสงครามเวียดนาม และเคยถูกจับเป็นเชลยอยู่ในคุกที่เวียดนามเป็นเวลา 5 ปีครึ่ง

XS
SM
MD
LG