ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สถานการณ์ตลาดสินค้าเสื้อผ้าสำเร็จรูปในอเมริกา


เมื่อไม่นานมานี้คุณสุรศักดิ์ เรียงเครือ ผู้อำนวยการอาวุโสสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครนิวยอร์ค ได้ประชุมหารือกับผู้จัดงานแสดงสินค้าเสื้อผ้าและเครื่องประดับในสหรัฐและได้ชี้แจงกับ Voice of America ด้านสถานการณ์ตลาดสินค้าเสื้อผ้าสำเร็จรูปในอเมริกา

คุณสุรศักดิ์ เรียงเครือกล่าวว่าตลาดสินค้าเสื้อผ้าสำเร็จรูปในอเมริกาในปัจจุบัน เป็นจุดมุ่งหมายของทุก ๆ ประ เทศ ซึ่งเป็นผู้ผลิตสินค้าเสื้อผ้าสำเร็จรูป ทุกๆ คนก็เกรงปัญหาเรื่องของวิกฤตการเงินที่สหรัฐอเมริกากำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน จริงๆ แล้วถ้าสอบถามกันแล้ว ระหว่างผู้ที่อยู่ในวงการก็กระทบบ้าง แต่ก็ไม่ถึงขนาดมากมาย ยังมีแรงซื้ออยู่ สำหรับประเทศไทยนั้น เป็นผู้ส่งออกสินค้าเสื้อผ้าสำเร็จรูปรายใหญ่ในอดีต ปัจจุบันเจอปัญหาเกี่ยว กับเรื่องของราคา ซึ่งประเทศที่ขึ้นมาแรงๆ อย่างเช่นจีนมีบทบาทเรื่องการส่งออกสินค้าประเภทนี้มามากมายแต่ก็ยังพยายามที่จะหาทางอยู่

คุณสุรศักดิ์ เรียงเครือกล่าวต่อไปว่าปัจจุบันนี้ สินค้าเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่เรามีบทบาทในตลาดอเมริกา คือ แยกออก เป็นสองประเภทใหญ่ๆ ก็คือ knitwear ซึ่งเป็นเกี่ยวกับพวกสินค้าถักทอต่างๆ พวกเสื้อผ้าชนิดถักต่างๆ อีกอย่างหนึ่งคือ wovenwear ซึ่งเป็นสินค้าใกล้เคียงกัน มีทั้งเสื้อโค้ต ถุงมือ สูทต่างๆ แต่แยกออกมาเป็นสองประเภทนี้ สินค้าแรกอย่าง knitwear นี้ไทยส่งออกมาในปีนี้ ประมาณพันล้านเหรียญ เป็นส่วนแบ่งตลาด ประมาณร้อยละสาม ถือว่ายังไม่เยอะแต่ก็ยังดีกว่าปี 2006 ก็มีส่วนแบ่งเพิ่มขึ้นมานิดหนึ่ง ในขณะเดียวกัน สินค้า wovenwear ไทยส่งออกมาประมาณเจ็ดร้อยล้านเหรียญ ส่วนแบ่งการตลาดลดลงเล็กน้อย

ส่วนแบ่งการตลาดของไทยมีประมาณร้อยละสอง สินค้า 2 ประเภทนี้ จริงๆ แล้วอย่างแรก knitwear ไทยมีส่วนแบ่งการตลาดสูงขึ้นเล็กน้อย ในขณะที่ว่า ประเภทที่ 2 กลับลดลง การแข่งขันค่อนข้างรุนแรง แต่ว่ายังมีทางออก จีนก็มีบทบาทที่สำคัญ ที่เป็นเจ้าตลาดทั้ง 2 ประเภท นอกจากนั้นก็ยังมีเวียดนาม อินโด ซึ่งเป็นคู่แข่งที่สำคัญของไทย

ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศระบุว่าปัจจุบันกระทรวงพาณิชย์ของไทย โดยกรมส่งเสริมการส่งออก และสำนักงานที่นิวยอร์คเราก็ประสานงานอย่างใกล้ชิด กับสมาคมผู้ส่งออกเสื้อผ้าสำเร็จรูป หรือที่เรียกสั้นๆ เป็นภาษาอังกฤษว่า TGMA เราประสานงานอย่างใกล้ชิด หาทางทุกๆ ด้านที่จะแก้ไขปัญหา ปัจจุบันนี้เรารู้ว่าเรื่องราคานี้เราจะสู้กับทางจีน กับทางประเทศใหม่ๆ อย่างเช่นบังคลาเทศ หรือแม้กระทั่งเขมร หรือประเทศที่มีแรงงานต่ำๆ ก็ค่อนข้างจะยาก เลยหาทางที่จะลดบรรเทาความเสียหาย โดยการพูดง่ายๆว่า หนีขึ้นไปในตลาดที่สูงขึ้น โดยใช้การออกแบบผลิตภัณฑ์เข้ามามีบทบาทที่สำคัญ ไม่ใช่จะสู้กันเฉพาะเรื่องราคาแต่อย่างเดียว

เมื่อก่อนนี้เรื่องราคานี้เรียกว่า OEM เป็นการผลิตตามที่เขาบอก แต่เดี๋ยวนี้เรามาเน้นเรื่องการใช้การออกแบบหรือ ODM ช่วยตอนนี้ทางสำนักงานเราก็มีโครงการ และได้แนะนำเรื่องของผู้เชี่ยวชาญ หรือว่ากลุ่มทั้งกลุ่มของฝรั่งด้วยและกลุ่มของ young designers ของไทยเอง ทำสัญญากับทางสมาคม และดูแลโรงงานเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ สำหรับฤดูกาลผลิต ฤดูตลาดหรือ season ต่อไปก็คาดว่าน่าจะดีขึ้นกำลังจะเซ็นสัญญากัน และคาดว่าปีนี้จะเอาส่วนแบ่งการตลาดของเรากลับคืนมาได้

XS
SM
MD
LG