ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐมีความคิดเห็นอย่างไร ต่อการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของพม่า?


ทำเนียบขาวกล่าวว่าแผนการของรัฐบาลทหารพม่าที่จะจัดให้มีการลงประชามติเกี่ยวกับร่างรัฐธรรม นูญฉบับใหม่ในเดือนพฤษภาคมและจะให้มีการเลือกตั้งทั่วประเทศในปีพุทธศักราช 2543 นั้นยังไม่ เป็นการพอเพียง และว่าแผนการที่ว่านั้นมิได้เปิดกว้างและไม่ยุติธรรม

ผู้แถลงข่าวของทำเนียบขาว เดนา เพริโนกล่าวว่า แผนการของรัฐบาลทหารพม่าที่จะเปลี่ยนแปลงแผน การเลือกตั้งของพม่ายังมีข้อบกพร่อง

คุณเดนา เพริโนกล่าวว่าการกำหนดวันเลือกตั้งนั้นไม่เป็นปัญหา แต่กระบวนการต่างๆ ที่รัฐบาลทหารประกาศไว้นั่นซีไม่โปร่งใสและมีลักษณะผูกขาดและกีดกัน

คุณเดนา เพริโนกล่าวด้วยว่า บรรดาผู้นำฝ่ายทหารของพม่าปิดประตูประชุมกันร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยไม่รับฟังข้อคิดเห็นของบรรดาผู้นำฝ่ายตรงข้ามและของชนกลุ่มน้อยต่างๆ

คุณเดนา เพริโนกล่าวว่าตามข่าว ร่างรัฐธรรมนูญดังที่มีการเสนอไว้มีลักษณะที่ไม่เป็นประชาธิปไตย หลายอย่าง เช่นจะห้ามนางออง ซาน ซู จีลงสมัครรับเลือกตั้งเพราะเธอสมรสกับคนต่างชาติ

คุณเดนา เพริโนกล่าวต่อไปว่า รัฐบาลทหารพม่าต้องปฏิบัติตามเรื่องที่สหประชาชาติเรียกร้องไว้เมื่อ เดือนตุลาคมที่ให้มีกระบวนการอันเปิดกว้างและครอบคลุมทุกฝ่าย โดยให้ประชาชนทั้งปวงในพม่ามีส่วนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโครงสร้างและรูปแบบของรัฐบาลใหม่ของพวกเขา

ผู้นำฝ่ายทหารพม่าประกาศแผนการเลือกตั้งให้ทราบเมื่อวันเสาร์ บรรดากลุ่มสนับสนุนสิทธิมนุษยชน เตือนว่านั่นอาจเป็นเแผนที่จะผ่อนคลายแรงกดดันของนานาประเทศที่ต้องการให้พม่าปฏิรูป ซึ่งกำลังแรงขึ้นเรื่อยๆหลังจากมีการปราบผู้เดินขบวนเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อปีที่แล้ว

ส่วนผู้แถลงข่าวของกระทรวงการต่างประเทศอเมริกัน ชอน แม็กคอร์แมกกล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่ารัฐ บาลทหารพม่ายังคงจับกุมและคุมขังนักกิจกรรมทางการเมืองผู้รักสงบต่อไปและกล่าวเน้นด้วยว่ายังมีบรรยากาศแห่งความหวาดกลัวอยู่ทั่วไปและการลงประชามติใดๆ ภายใต้สภาพการณ์แบบนี้จะดำเนินไปอย่างไม่เสรี ไม่ยุติธรรมและไม่น่าเชื่อถือ

XS
SM
MD
LG