ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การลงประชามติเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ของรัฐบาลพม่า


รัฐบาลทหารพม่ากล่าวว่าจะจัดให้มีการลงประชามติเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ในเดือนพฤษภาคมและจะจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วประเทศในปีพุทธศักราช 2553

ผู้สื่อข่าว Voice of America รอน คอร์เบนรายงานมาจากกรุงเทพมหานครว่า ข่าวดังกล่าวทำให้เกิด ความหวัง แต่นักวิเคราะห์ทั้งฝ่ายพม่าและต่างประเทศยังไม่ค่อยเชื่อเกี่ยวกับเรื่องนั้น

ชาวพม่าผู้มองว่าข่าวดังกล่าวเป็นก้าวดำเนินการที่อาจทำให้เกิดความคืบหน้าหลังจากคณะทหารปก ครองพม่ามาสี่สิบกว่าปีนั้นแสดงความรู้สึกมองการณ์ไปในทางดีอย่างระมัดระวัง แต่บรรดากลุ่มสนับ สนุนสิทธิมนุษยชนเตือนว่าเรื่องนั้นอาจเป็นเล่ห์เหลี่ยมของรัฐบาลทหารพม่าในอันที่จะผ่อนบรรเทาแรงกดดันของนานาประเทศที่จะให้พม่าปฏิรูปหลังจากปราบการเดินขบวนเรียกร้องประชาธิปไตยที่มีพระสงฆ์นำขบวนเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งทำให้คนเสียชีวิตอย่างน้อย 31 รายและบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก

พรรคฝ่ายค้าน สันนิบาติแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งมีผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ออง ซาน ซูจีเป็นผู้นำก็แสดงท่าทีระมัดระวังเกี่ยวกับเรื่องที่สื่อของรัฐบาล ประกาศโดยผู้แถลงข่าวของพรรคคน หนึ่งกล่าวว่าการกำหนดวันที่จะมีการเลือกตั้งก่อนทราบผลของการลงประชามตินั้นเป็นเรื่องที่ไร้เหตุ ผล

ผู้แถลงข่าวหญิง เดบบี สต็อดฮาร์ดแห่งกลุ่มสนับสนุนสิทธิมนุษยชน Alternative ASEAN Network for Burmaกล่าวว่า จีนเป็นประเทศที่มีบทบาทสำคัญรายหนึ่งในเรื่องนี้

เธอกล่าวว่าเรื่องนั้นเป็นวิธีการเตะถ่วงเพื่อให้นานาประเทศเลิกกดดันพม่าและจีนก่อนถึงช่วงการแข่ง ขันกีฬาโอลิมปิก และว่าจีนสนับสนุนรัฐบาลทหารและยอมให้ระบอบดังกล่าวแข็งข้อมากทีเดียว คุณเดบบี สต็อดฮาร์ดกล่าวด้วยว่าถ้ารัฐบาลทหารพม่าต้องการแสดงความจริงใจในเรื่องการปฎิรูป การเมืองแล้วก็ควรเปิดเจรจากับผู้นำของพรรคสันนิบาติแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยและของชนกลุ่ม น้อยต่างๆ ที่เป็นฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลทหาร

ตามร่างรัฐธรรมนูญ คาดว่ารัฐบาลทหารพม่าจะควบคุมรัฐสภาใหม่โดยมีหลักประกันว่าฝ่ายทหาร จะครองที่นั่งร้อยละ 25 ในรัฐสภาใหม่

ส่วนนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีกล่าวในโอกาสที่เปิดการแถลงข่าวต่อผู้สื่อข่าวต่างประเทศ เป็นครั้งแรกว่าประเทศไทยมีนโยบายไม่ลงโทษพม่าต่อไปและจะส่งเสริมให้มีการเจรจาเพื่อให้มีการ เปลี่ยนแปลงไปสู่ประชาธิปไตยในพม่าและว่าเลขาธิการสหประชาชาติบาน กีมูน ควรไปเยือนพม่าใน เร็วๆ นี้ นายกรัฐมนตรีไทยเชิญชวนให้นายบาน กีมูนใช้ประเทศไทยเป็นฐานสำหรับการเจรจากับบรร ดาผู้นำพม่า

นายกรัฐมนตรีไทยกล่าวว่านายบาน กีมูนควรมาเยือนประเทศไทยอีกเพราะตอนที่เขามานั้น ท่านนายกรัฐมนตรีไม่มีโอกาสหรือมีชื่อเสียงพอที่จะเจรจากับเขา และว่าตอนนี้ถ้าท่านนายกรัฐมนตรีมีโอกาส ก็อยากถามเขาว่าคุณบาน กีมูน เที่ยวบินจากกรุงเทพฯมหานครไปกรุงย่างกุ้งใช้เวลาบินแค่ 35นาที หรือ จะไปทางบกก็สะดวกและจะได้เจรจากันอย่างสนุก พม่าเป็นผู้ส่งกาซธรรมชาติรายใหญ่ให้ประ เทศไทย บางประเทศในประชาคมระหว่างประเทศตำหนิรัฐบาลไทย ว่าไม่แสดงท่าทีแข็งกร้าวยิ่งกว่านี้ ต่อคณะผู้ทหารพม่า

XS
SM
MD
LG