ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปากีสถานยืนยันความมั่นคงปลอดภัย ของคลังอาวุธนิวเคลียร์ในประเทศ


ทางกองทัพของปากีสถานออกมายืนยันว่าคลังอาวุธนิวเคลียร์ของประเทศได้รับการปกป้องอย่างดีและปลอดภัยแม้ว่าประเทศจะตกอยู่ในสภาพวิกฤติ ทางการเมืองหลังการลอบสังหารนางเบนนาเซีย บุตโตผู้นำพรรคฝ่ายค้านสำคัญของประเทศ

ปากีสถานเป็นประเทศผลิตอาวุธนิวเคลียร์ชาติมุสลิมชาติเดียวในโลกในขณะนี้ และเคยทดสอบยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์มาแล้วเมื่อหลายปีก่อนตอนที่ขู่จะทำสงครามกับอินเดีย

การลอบสังหารนางเบนนาเซีย บุตโต ผู้นำพรรคประชาชนปากีสถาน ซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่ได้รับความนิยมสูงเป็นชนวนให้เกิดการจลาจล ครั้งใหม่ในชาตินิวเคลียร์แห่งนี้ ทำให้ความกังวลกันขึ้นอีกระลอกหนึ่งต่อความมั่นคงปลอดภัยของคลังอาวุธนิเคลียร์เพราะเกรงกันว่าอาจจะมีโอกาสตกไปอยู่ในมือของฝ่ายแนวคิดสุดโต่งทางศาสนาที่สนับสนุนกลุ่มทาเลบัน

แต่ทางกองทัพปากีสถานออกมายืนยันต่อสื่อมวลชนปากีสถานและสื่อมวลชนนานาชาติว่าคลังอาวุธนิวเคลียร์ปากีสถานปลอดภัยต่อการจรากรรมใดใดของกลุ่มผู้ก่อการร้าย

พลตรี วาฮิ้ด อาร์ช้าด โฆษกของกองทัพปากีสถานบอกว่าไร้เหตุผลที่จะมานั่งกังวลกันว่าคลังอาวุธนิวเคลียร์ปากีสถานจะตกไปอยู่ในมือของผู้ก่อการร้าย เพราะคลังอาวุธนิวเคลียร์ปลอดภัยดีและปากีสถานมีระบบการ รักษาความปลอดภัยคลังอาวุธนิวเคลียร์อยู่ในระดับที่ดีเยี่ยมที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง

แต่คุณอับดุล ฮาหมิด ไนเยอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสั่งสมอาวุธนิวเคลียร์ ชาวปากีสถานบอกกับวีโอเอภาคภาษาไทยว่าเขาไม่เห็นด้วยกับทางกองทัพ

คุณไนเยอร์บอกว่า ความกลัวนี้สมเหตุสมผล และเข้าใจได้ ดังนั้นมีทางเดียวที่ปากีสถานจะสา มารถลบความกังวลของประชาชนของตนและนานาชาติ ได้ก็คือต้องแก้ปัญหาความไม่สงบภายในประเทศให้ได้แทนที่จะเอาแต่ป่าวประกาศบอกชาวบ้านว่าไม่ควรจะกังวลเรื่องความมั่นคงของคลังอาวุธนิวเคลียร์ อย่างไรก็ดีคุณไนเยอร์ไม่ประหลาดใจที่ทหารออกมาพูดเช่นนั้นเพราะต้องการสร้างความมั่นใจให้กลับคืน แต่เขาถือว่ายังเป็นการเกาไม่ถูกที่คัน

ผู้เชี่ยวชาญด้านการสั่งสมอาวุธนิวเคลียร์ในภูมิภาคยองบอกกับวีโอเอภาคภาษาไทยว่า ความกลัวที่เกิดขึ้นไม่ได้เกี่ยวโยงถึงมาตราการการรักษาความปลอดภัยของกองทัพในการป้องกันคลังอาวุธนิวเคลียร์แต่เป็นความกลัวที่เกิดมาจากปัญหาความมั่นคงภายในปัญหาการก่อการร้ายในปากีสถาน และการรักษาความปลอดภัยสาธารณชนต่างหาก

อย่างไรก็ดีคุณไนเยอร์ยังกังวลด้วยว่าไม่เฉพาะกลุ่มก่อการร้ายเท่านั้น ที่เป็นภัยต่อคลังอาวุธนิว เคลียร์ปากีสถานแต่บรรดานักการเมืองกลุ่มเคร่งศาสนาก็น่ากลัวพอๆ กัน

คุณไนเยอร์บอกกับวีโอเอภาคภาษาไทยว่ามีผู้นำพรรคการเมืองเคร่งศาสนา หลายๆพรรคในปากี สถานได้ประกาศตลอดมาว่าอาวุธนิวเคลียร์ของปากีสถานไม่ควรจะจำกัดว่าเป็นของปากีสถานเท่านั้นแต่ควรเป็นของชาติมุสลิมทั้งโลก และถ้าหากพวกเขาเห็นว่ามีชาติใดชาติหนึ่งมารังแกคนมุสลิมพวกเขาจะใช้อาวุธนิวเคลียร์ของปากีสถานต่อชาตินั้นๆ ทันทีเขาบอกว่าแม้ว่านักการเมือง เคร่งศาสนาเหล่านี้แม้ไม่ได้อยู่แถวหน้าแต่ก็มีโอกาสที่จะสร้างอำนาจทางการเมืองมากขึ้นในอนาคต


XS
SM
MD
LG