ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ใครชอบดื่มเหล้าผสมกับเครื่องดื่มให้พลังงาน ฟังทางนี้!!!


รายงานฉบับใหม่ระบุว่า วัยรุ่นที่ชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผสมกับเครื่องดื่มให้พลังงาน มีโอกาสเกิดอันตรายมากกว่าผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เพียงอย่างเดียวถึง 2 เท่า

ใครที่ชอบดื่มเหล้าผสมกับเครื่องดื่มให้พลังงาน เช่น กระทิงแดง หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของโสมและแคฟเฟอีน เพราะเชื่อว่าช่วยให้คึกคักตลอดคืน ฟังรายงานชิ้นนี้แล้วอาจต้องทบทวนให้ดี เพราะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Wake Forest ได้ทำแบบทดสอบสอบถามกลุ่มตัวอย่างนักศึกษาอเมริกัน 4,271 คนจาก 10 มหาวิทยาลัย พบว่า คนที่ชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผสมกับเครื่องดื่มให้พลังงาน มีโอกาสเกิดอันตรายทั้งเจ็บตัว เข้าโรงพยาบาล เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์และพัวพันกับปัญหาทางเพศทั้งล่วงเกินผู้อื่นและถูกผู้อื่นล่วงเกินเนื่องมาจากความมึนเมา มากกว่าผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เพียงอย่างเดียวถึง 2 เท่า นอกจากนี้ รายงานยังพบว่า อัตราการเสียชีวิตซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากการดื่มเหล้าผสมเครื่องดื่มให้พลังงานก็สูงมากด้วยเช่นกัน

ศาสตราจารย์ Mary Claire O’Brien หัวหน้าคณะนักวิจัยระบุว่าเครื่องดื่มให้พลังงานที่ผสมลงในเหล้าจะทำให้ผู้ดื่มรู้สึกว่าไม่เมา ทั้งที่จริงๆแล้วเมาจนแทบจะทรงตัวไม่ได้เลยทีเดียว ซึ่งผู้ที่ดื่มเหล้าผสมเครื่องดื่มให้พลังงานมีโอกาสได้รับแอลกอฮอล์ในปริมาณมากกว่าผู้ที่ดื่มเหล้าธรรมดาถึง 36% นักวิจัยเชื่อว่าแคฟเฟอีนในเครื่องดื่มให้พลังงานเป็นตัวการที่ซ่อนความมึนเมาของผู้ดื่มแอลกอฮอล์เอาไว้ ทำให้ลิ้นไม่พันและไม่ง่วง ที่สำคัญทำให้รู้สึกว่าตนเองคอแข็ง ยังไม่เมาจึงไม่หยุดดื่ม สุดท้ายลงเอยที่การเจ็บตัว หรือทำให้คนอื่นเจ็บตัว

ปัจจุบัน การดื่มเหล้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล้าวอดก้าผสมเครื่องดื่มให้พลังงาน กำลังเป็นที่นิยมในหมู่นักศึกษาอเมริกันนะครับ นักวิจัยบอกว่าควรมีการเปิดเผยรายงานเกี่ยวกับอันตรายจากการดื่มเหล้าผสมเครื่องดื่มให้พลังงานให้นักศึกษาทราบ เพื่อลดอันตรายและผลลัพธ์ที่อาจเกิดขึ้นนะครับ สำหรับรายงานการวิจัยครั้งนี้ถูกนำเสนอในที่ประชุมประจำปีของสมาคมสาธารณสุขอมริกันในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG