ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นาง ออง ซาน สุจี ผู้นำฝ่ายค้านของพม่า เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่รัฐบาล


มีรายงานจากพม่าเมื่อวันพฤหัสบดีว่า นาง ออง ซาน สุจี ผู้นำฝ่ายค้านของพม่า เดินทางออกจากบ้านพักเพื่อไปพบกับเจ้าหน้าที่รัฐบาล นางออง ซาน สุจี ถูกควบคุมตัวไว้ในคุก และในบ้านพักมาเป็นเวลา 12 ปี ในช่วง 18 ปีที่ผ่านมา

ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า ขบวนรถเดินทางออกจากบ้านพักของนางออง ซาน สุจีในกรุงย่างกุ้ง และมุ่งหน้าไปยังบ้านพักรับรองของรัฐบาล

เจ้าหน้าที่รัฐบาลพม่ากล่าวว่า ผู้นำฝ่ายค้านมีกำหนดพบหารือกับเจ้าหน้าที่ผู้ประสานงานที่พลเอก Than Shwe หัวหน้าคณะทหารที่ปกครองประเทศเป็นผู้แต่งตั้ง สำหรับการติดต่อกับนางออง ซาน สุจี หลังจากที่รัฐบาลปราบปรามผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยอย่างนองเลือดในเดือนที่แล้ว

มองกันว่า ความเคลื่อนไหวที่ผิดปกตินี้ เป็นการยินยอมที่ค่อยเป็นค่อยไปจากคณะทหาร หลังการกล่าวประณามการปรามปราบจากนานาชาติ และข้อเรียกร้องหนึ่งของประชาคมนานาชาติ คือการให้รัฐบาลทหารเริ่มการเจรจากับฝ่ายค้าน

นาย U Lwin โฆษกของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ที่นางออง ซาน สุจี เป็นผู้นำ กล่าวยืนยันการเดินทางของนางออง ซาน สุจีและการพบหารือกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลเมื่อวันพฤหัสบดี

โฆษกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นเป็นสัญญาณในทางบวก และว่า กระบวนการเพื่อการเปลี่ยนแปลงได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่นางออง ซาน สุจี ได้เดินทางออกนอกบ้าน นับตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคมเป็นต้นมา เมื่อเธอได้รับอนุญาตให้ไปพบกับทูตพิเศษของสหประชาชาติ นาย Ibrahim Gambari ซึ่งจะเดินทางกลับเข้าพม่าอีกครั้งหนึ่งต้นเดือนพฤศจิกายนนี้

ทูตพิเศษของสหประชาชาติผู้นี้กำลังอยู่ในระหว่างการเยือนหกประเทศในเอเชีย เพื่อขอความสนับสนุนให้ช่วยกันเพิ่มพลังกดดันต่อรัฐบาลพม่า โดยเฉพาะจากจีน อินเดีย และประเทศต่างๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เวลานี้ นาย Gambari กำลังอยู่ในระหว่างการเยือนจีน

เจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติผู้นี้กล่าวว่า ยินดีที่ได้เยือนจีน เพราะเป็นการเยือนที่สำคัญ และว่า เป็นเรื่องที่จำเป็นเป็นอย่างยิ่งที่จีน ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดสนิทสนมของพม่า จะต้องร่วมผลักดันให้มีการปฏิรูปเกิดขึ้นในพม่า

พรรคการเมืองที่นางออง ซาน สุจีเป็นผู้นำชนะการเลือกตั้งทั่วไปในพม่าเมื่อ 17 ปีที่แล้ว แต่คณะทหารที่ปกครองพม่ามาตั้งแต่การทำรัฐประหารเมื่อปี ค.ศ. 1962 ประกาศให้ผลการเลือกตั้งครั้งนั้น เป็นโมฆะ

ขณะเดียวกัน ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า กำลังรักษาความมั่นคงของประเทศยังคงจับกุมผู้ที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนร่วมในการเดินขบวนเรียกร้องประชาธิปไตยในเดือนที่แล้วอยู่ต่อไป

XS
SM
MD
LG