ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไส้ติ่งมีประโยชน์อย่างไร?


เป็นที่ทราบกันดีว่าอวัยวะทุกส่วนของร่างกายมนุษย์ล้วนมีความสำคัญด้วยกันทั้งสิ้น แต่ก็มีอวัยวะอยู่อย่างหนึ่งมี่ไม่มีใครสามารถให้คำตอบได้ว่ามีประโยชน์อะไร อวัยวะที่ว่านั้นก็คือไส้ติ่งนั่นเอง

หลายคนคิดว่าไส้ติ่งนั้นไร้ความสำคัญจริงๆจนยอมผ่าตัดทิ้งไปเลยก็มี แต่ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์บางคนสามารถไขข้อข้องใจได้แล้วว่า จริงๆนั้น ไส้ติ่งมีประโยชน์อะไร และทำไมจึงควรรักษาไว้อย่างดีในร่างกายเรา

ก่อนอื่นต้องทักทายก่อนว่า ไส้ติ่งของคุณยังอยู่ดีหรือเปล่า หรือว่าโดนตัดทิ้งไปแล้ว ใครที่ไส้ติ่งยังสมบูรณ์ก็ยินดีด้วย เพราะล่าสุด นักวิทยาศาสตร์อเมริกันจากมหาวิทยาลัย Duke ค้นพบความสำคัญของอวัยวะที่บรรดาแพทย์เชื่อว่าไร้ประโยชน์ส่วนนี้แล้ว นั่นก็คือ มีหน้าที่สร้างและปกป้องเชื้อจุลินทรีย์ในช่องท้องของคนเรา จุลินทรีย์ที่ว่านี้ช่วยในระบบการย่อยอาหาร นอกจากนี้ไส้ติ่งยังทำหน้าที่กระตุ้นระบบย่อยอาหารให้กลับมาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ในกรณีที่ถูกเชื้อโรคอหิวาห์หรือเชื้อโรคบิดเล่นงาน

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์บอกว่าแม้อวัยวะส่วนนี้จะมีประโยชน์ แต่เมื่อติดเชื้อหรือที่เรียกกันว่าอาการไส้ติ่งอักเสบ ก็จำเป็นต้องผ่าตัดเอาออก จากรายงานของศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐระบุว่า เมื่อสองปีที่แล้วมีชาวอเมริกาเข้ารับการผ่าตัดเนื่องจากโรคไส้ติ่งอักเสบถึง 321,000 คน โรคไส้ติ่งอักเสบนี้หากไม่ได้รับการรักษาทันเวลา อาจถึงแก่ชีวิตได้ ทั้งนี้ ในแต่ละปีมีชาวอเมริกันเสียชีวิตจากโรคนี้ประมาณ 300-400 คน

ศาสตราจารย์ Bill Parker แห่งมหาวิทยาลัย Duke ผู้ร่วมเขียนรายงานฉบับนี้บอกว่า ไส้ติ่งทำหน้าที่เป็นเสมือนที่หลบภัยและโรงงานผลิตแบคทีเรีย อย่างไรก็ตาม ประโยชน์ของไส้ติ่งจะยิ่งลดน้อยลงมากในสังคมอุตสาหกรรมสมัยใหม่ เนื่องจากโอกาสเกิดโรคอหิวาห์หรือโรคบิดน้อยมาก แต่สำหรับในประเทศด้อยพัฒนา ไส้ติ่งยังคงมีประโยชน์กับประชากรในประเทศเหล่านั้นอยู่ รายงานบอกว่าในประเทศด้อยพัฒนานั้น มีอัตราการเกิดโรคไส้ติ่งอักเสบน้อยมากเมื่อเทียบกับในสหรัฐ

นักวิยาศาสตร์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานวิจัยครั้งนี้หลายคนแสดงความเห็นว่า ทฤษฎีเกี่ยวกับประโยชน์ของไส้ติ่งมีความเป็นไปได้ และเป็นงานวิจัยที่อธิบายหน้าที่ของไส้ติ่งได้อย่างมีเหตุผลมากที่สุด และคาดว่าในอนาคตอาจมีงานวิจัยที่สามารถอธิบายถึงประโยชน์ของต่อมทอนซิลได้เช่นกัน จากทฤษฎีไส้ติ่งนี้อาจจะให้ข้อคิดได้ว่า แม้คนที่เราคิดว่าไร้ค่าที่สุด หากมองดีดีก็อาจมีประโยชน์บ้างก็ได้ และถ้าไม่จำเป็นก็อย่างตัดสัมพันธ์ทิ้ง ทฤษฎีเรื่องไส้ติ่งนี้ตีพิมพ์อยู่ในเว็บไซต์ของนิตยสาร Scientific

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG