ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตลาดผัก และผลไม้สดในนครนิวยอร์ค


พูดถึงนครนิวยอร์ค คงจะนึกถึงละครบอร์ดเวย์และร้านอาหารดีดีหลายร้าน แต่ถ้าไปถามชาวเมืองนิวยอร์คพวกเขาจะบอกว่ายังมีสถานที่น่าสนใจที่สามารถหาซื้อสินค้าเกษตร เช่นผักและผลไม้สดๆได้เรียกว่า Greenmarket ซึ่งมีลักษณะเป็นศูนย์การค้าเปิดโล่งคล้ายกับตลาดสดในเมืองไทย มหานครแห่งนี้มี Greenmarket กระจายอยู่ทั่วไป ว่ากันว่า 30 ปีที่ผ่านมา ตลาดสดลักษณะนี้ทำให้รูปแบบการจับจ่ายซื้ออาหาร การปรุงอาหารตลอดจนการกินของชาวนิวยอร์คเปลี่ยนแปลงไป

ที่ Union Square Greenmarket มีลูกค้าเดินซื้อของมากมายเช่นเดียวกับสินค้าที่วางขายอยู่ตามร้านต่างๆ ทั้งนักธุรกิจจาก Wall Street เด็กนักเรียนมหาวิทยาลัย คุณย่าคุณยายตลอดจนพ่อครัวร้านอาหารชื่อดังต่างๆ ทุกคนมาเพราะต้องการซื้อสินค้าเกษตรสดๆตรงจากไร่ ตลาดสดแห่งนี้คือ1 ในตลาดสด 40 แห่งที่กระจายอยู่ทั่วมหานครนิวยอร์ค

คุณ David Hughes ผู้จัดการ Union Square Greenmarket บอกว่าเกษตรกรชาวนิวยอร์คสามารถนำสินค้าของตนมาขายให้แก่ลูกค้าได้โดยตรงที่ตลาดสดแห่งนี้ และลูกค้าเองก็ชื่นชอบที่สามารถหาซื้อผักผลไม้สดๆได้อย่างสะดวก

ชายชาวนิวยอร์คคนหนึ่งบอกว่าสินค้าที่ซื้อที่ตลาดสดมีคุณภาพดีกว่า ยังกับมาจากไร่สดๆเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม สำหรับลูกค้าหลายๆคน การมาจับจ่ายซื้อของที่ Greenmarket นั้นยิ่งกว่ามาซื้อสินค้าเกษตรคุณภาพดีเสียอีกนะครับ พวกเขาบอกว่ารู้สึกเหมือนได้สนับสนุนช่วยเหลือเกษตรกรท้องถิ่นด้วยครับ การเดินทางก็ไม่ลำบาก แค่เดินขึ้นลงรถไฟใต้ดิน ก็ได้ผักผลไม้กลับบ้านแล้ว

และสำหรับชาวนิวยอร์คอีกหลายๆคน Greenmarket หมายถึงสัญลักษณ์ของยุคสมัยที่ผ่านพ้นไป ยุคสมัยที่สามารถพบเห็นเรือกสวนไร่นาได้ในใจกลางมหานครแห่งนี้ ต่อเมื่อกาลเวลาผ่านไป Greenmarket จึงเสมือนสถานที่ที่นำชีวิตชนบทอันเรียบง่ายกลับคืนมาท่ามกลางเมืองที่สับสนวุ่นวายนะครับ คุณผู้ฟังท่านใดฟังแล้วคิดถึงตลาดสดบ้านเรา เช้าๆอย่างนี้ลองเดินออกไปตลาดแถวบ้านดูบ้าง ก่อนที่เสียงคนตะโกนขายของ กลิ่นเนื้อต่างๆ ผักผลไม้สดๆ และน้ำครำตามทางเดินจะกลายเป็นเพียงเรื่องราวในอดีตเสียก่อน

XS
SM
MD
LG