ลิ้งค์เชื่อมต่อ

T-Rex ไดโนเสาร์กินเนื้อที่ดุร้ายที่สุด เป็นญาติห่างๆ ของไก่จริงหรือ?


ใครที่เคยชมภาพยนตร์เรื่อง Jurassic Park คงจะรู้จักไดโนเสาร์กินเนื้อตัวใหญ่โตมโหฬารที่ชื่อ Tyrannosaurus Rex หรือ T-rex กันเป็นอย่างดีล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าเจ้าไดโนเสาร์ T-rex ซึ่งสูญพันธ์ไปหลายล้านปีแล้วนี้เป็นญาติห่างๆของไก่ในปัจจุบันนี่เอง

ไดโนเสาร์พันธ์ Tyrannosaurus Rex ที่เด็กๆรู้จักกันดีเป็นหนึ่งในสัตว์กินเนื้อที่ดุร้ายที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา

นักวิทยาศาสตร์ทำการวิจัยชิ้นส่วนกระดูกต้นขาจากซากฟอสซิลของเจ้า T-Rex ซึ่งมีอายุถึง 68 ล้านปีเพื่อพิสูจน์โปรตีนคอลลาเจนในกระดูก คอลลาเจนนี้คือเนื้อเยื่อข้อต่อกระดูกที่มีอยู่ในตัวคนและสัตว์ เป็นส่วนประกอบสำคัญส่วนหนึ่งของกระดูก

คุณ Paul Filmer ผอ.โครงการธรณีวิทยาแห่งสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติอเมริกาเปิดเผยว่า การค้นพบคอลลาเจนในซากฟอสซิลเป็นเรื่องเหนือความคาดหมาย เพราะเมื่อพูดถึงซากฟอสซิล คนทั่วไปจะนึกถึงก้อนหินหรือแร่ซึ่งบรรจุหรือมีรูปร่างกระดูกสัตว์ดึกดำบรรพ์ปรากฏอยู่ สิ่งที่เหลือเชื่อก็คือ ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์สามารถค้นพบสารอินทรีย์ซึ่งมีส่วนประกอบทางเคมีในซากดึกดำบรรพ์นั้น สารอินทรีย์ดังกล่าวเหลือรอดผ่านกาลเวลามานับล้านๆปีเลยทีเดียว

ผลการวิเคราะห์โปรตีนคอลลาเจนของเจ้า T-rex พบว่ามีหลักฐานโมเลกุลที่แสดงความเชื่อมโยงระหว่างไดโนเสาร์กับนก และเมื่อนักวิทยาศาสตร์จัดเรียงโมเลกุลโปรตีนเข้าด้วยกันใหม่ ก็พบว่าเจ้า Tyrannosaurus Rex นี้มีความเกี่ยวโยงกับไก่มากทีเดียว

อย่างไรก็ตาม คุณ Mary Schweitzer นักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับซากดึกดำบรรพ์แห่งมหาวิทยาลัย North Carolina State หนึ่งในผู้นำคณะวิจัยบอกว่า หากจะถามคำถามที่ทุกคนสงสัยคือ ผลการวิจัยครั้งนี้จะนำไปสู่การโคลนนิ่งไดโนเสาร์หรือไม่นั้น เธอบอกว่ายังไม่สามารถทำได้และไม่น่าจะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย

ในขณะที่คุณ Paul Filmer แห่งสถาบันวิทยาศาสตร์อเมริกากล่าวในทำนองเดียวกันว่า สิ่งที่นักวิจัยค้นพบนั้นไม่ใช่ DNA จึงไม่สามารถนำมาประกอบเป็นรหัสพันธุกรรมขึ้นใหม่ได้ หมายความว่าจะยังไม่มีเหตุการณ์เช่นเดียวกับ Jurassic Park เกิดขึ้นแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม การค้นพบครั้งนี้ทำลายความเชื่อทางวิทยาศาสตร์ที่มีมาอย่างยาวนานว่า สารโปรตีนจะเสื่อมสภาพและสลายไปหลังจากเวลาผ่านไปราว 1 ล้านปี การค้นพบใหม่ทำให้คุณ Schweitzer และคณะวางแผนกลับมาสำรวจและวิจัยซากฟอสซิลเก่าๆที่ขุดพบมาแล้วต่อไป เรียกว่า แม้ตอนนี้เราจะยังไม่มีโอกาสเห็น T-rex ตัวเป็นๆ แต่ก็ดูไก่ตัวอ้วนๆแถวบ้านเราไปแก้ขัดก่อนก็ได้

XS
SM
MD
LG