ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศิลปินไนจีเรียรังสรรค์ 'แฟชั่นโชว์เอไอ' สำหรับผู้สูงวัย


รูปภาพของผู้สูงอายุชาวแอฟริกันที่กำลังเดินอยู่บนรันเวย์สร้างความฮือฮาบนโลกโซเชียล และในที่สุดก็กลายเป็นกระแสไวรัล โดยรูปภาพที่สร้างโดย AI เหล่านี้เป็นการท้าทายทัศนคติแบบเหมารวมที่มีต่อผู้สูงอายุชาวแอฟริกัน โดยนำเสนอภาพเหล่านี้ในลักษณะที่เสริมสร้างแรงบันดาลใจ

ผลงานภาพชุดของมาลิค อัฟก์บัว ที่แสดงภาพพลเมืองสูงอายุชาวแอฟริกันกำลังเดินบนรันเวย์ในชุดเสื้อผ้าแฟชั่น กลายเป็นกระแสไวรัลบนโลกโซเชียลเมื่อปลายปีที่แล้ว ผู้สร้างภาพยนตร์และศิลปินทัศนศิลป์จากลากอส ประเทศไนจีเรียผู้นี้ เรียกงานนี้ว่า "แฟชั่นโชว์สำหรับผู้สูงอายุ" ที่สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์

อัฟก์บัวกล่าวว่า เขาต้องการที่จะถ่ายทอดภาพของผู้สูงอายุชาวแอฟริกันในแบบที่หาชมได้ยาก โดย 'The Elders’ Series' คือการแสดงเรื่องราวสังคมผู้สูงอายุในที่ที่ไม่ได้ถูกทำให้หมดความสำคัญ ในที่ที่ผู้คนพูดถึงในวัฒนธรรมเพลงป๊อป แฟชั่น และอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่ปกติเราไม่ค่อยได้เห็นผู้สูงอายุเหล่านั้น

'The Elders’ Series' ส่วนหนึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากปัญหาเรื่องสุขภาพของคุณแม่ของอัฟก์บัว และการปลดล็อกบททดสอบทางด้านศิลปะยังเป็นการเปิดประตูบานใหม่ให้กับอัฟก์บัวอีกด้วย

เวลานี้ อัฟก์บัวได้ร่วมงานกับ รูธ อี คาร์เตอร์ นักออกแบบเครื่องแต่งกายที่มาเวล สตูดิโอส์ (Marvel Studios) ผู้เป็นเจ้าของรางวัลออสการ์สาขาการออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง “Black Panther”

อย่างไรก็ตาม การที่มีการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เพิ่มมากขึ้นทำให้เกิดคำถามด้านจริยธรรมตามมา โดยบางคนกล่าวโทษว่า ปัญญาประดิษฐ์คือบ่อนทำลายงานศิลปะที่มนุษย์สร้างขึ้น แต่อัฟก์บัวกลับเล็งเห็นถึงคุณค่าของการใช้เอไอเป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์งาน

อัฟก์บัวกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “ไม่มีใครใช้เอไอเป็นเครื่องมือในการสร้างสรรค์งานในแบบที่เขาทำได้ เพราะเขาสร้างงานเหล่านั้นขึ้นมาโดยใช้ชุดข้อมูลของตัวเองเป็นเครื่องมือ และนั่นไม่ใช่เครื่องมือเพียงชิ้นเดียวที่เขาใช้”

ในงาน Africa Fashion Week Amsterdam 2023 อัฟบัวได้นำแฟชั่นโชว์ดิจิทัลของเขามาสู่ชีวิตจริง

ลินดา ฟาชาคิน เจ้าของบริษัทเสื้อผ้า Cokaigne หรือ CKG เป็นหนึ่งในดีไซเนอร์ที่อัฟก์บัวเชิญให้ร่วมงานแฟชั่นโชว์ ซึ่งเธอได้กล่าวถึงงานของอัฟก์บัวว่า เป็นการออกแบบที่มีพลัง “เมื่อนึกถึงแฟชั่นบนรันเวย์ เราจะนึกไปถึงคนช่วงวัย 20 และวัยรุ่น แต่ต้องคำนึงด้วยว่า ผู้สูงอายุก็ยังอยากเซ็กซี่และมีชีวิตชีวากับเขาบ้างเหมือนกัน”

ต่อจากนี้ อัฟก์บัววางแผนที่จะนำ "แฟชั่นโชว์สำหรับผู้สูงอายุ" สู่รันเวย์ในไนจีเรียในช่วงต้นปี 2024 โดยครั้งนี้จะไม่ใช้นางแบบนายแบบมืออาชีพ แต่จะเป็นการสร้างสรรค์ผลงานแฟชั่นสำหรับคุณพ่อ คุณแม่ คุณลุง คุณป้า และปู่ย่าตายาย เหมือนที่เราเห็นกันในชีวิตประจำวัน

  • ที่มา: วีโอเอ

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG