ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ส่งใจไปแข่ง! ทหารแนวหน้ายูเครนฝากข้อความถึงอเมริกันก่อนแข่งขันซูเปอร์โบวล์


ส่งใจไปแข่ง! ทหารแนวหน้ายูเครนฝากข้อความถึงอเมริกันก่อนแข่งขันซูเปอร์โบวล์

ในการแข่งขันอเมริกันฟุตบอลรองชิงแชมป์ "ซูเปอร์โบวล์ครั้งที่ 57" ที่มีขึ้นในคืนวันอาทิตย์ตามเวลาในสหรัฐฯ เป็นการเจอกันของทีมฟิลาเดลเฟีย อีเกิลส์ (Philadelphia Eagles) แชมป์ของฝั่งเอ็นเอฟซี (NFC) และทีมแคนซัส ซิตี้ ชีฟส์ (Kansas City Chiefs) แชมป์ของเอเอฟซี (AFC)

แต่ผู้คนที่ใจจดใจจ่อรอชมการแข่งขันนี้ไม่ได้มีแค่อเมริกันชนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงแฟนกีฬาในหลายประเทศ รวมทั้งที่ยูเครนซึ่งกำลังอยู่ในสงครามที่ยาวนานเกือบหนึ่งปีเต็ม

เฟเดียร์ ชานดอร์ สมาชิกของทีมอุซโฮรอด ลัมเบอร์แจ็คส์ (Uzhhorod Lumberjacks) ในลีกอเมริกันฟุตบอลแห่งยูเครน ตื่นเต้นกับซูเปอร์โบวล์ในปีนี้ที่เกิดขึ้นท่ามกลางไฟสงคราม จนต้องทำวิดีโอชิ้นหนึ่งออกมาจากแนวหน้า เพื่อให้กำลังใจทีมที่ลงแข่งขันทั้งสองทีม

"ข้างหลังของพวกเราคือชายแดนรัสเซีย-ยูเครน และด้วยวิธีนี้ เราสามารถขอบคุณประชาชนอเมริกันที่สนับสนุนและช่วยเหลือยูเครนตลอดมา" ชานดอร์กล่าว

ก่อนสงครามเริ่มขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ชานดอร์คือประธานสมาพันธ์อเมริกันภูมิภาคซาคาร์แพทเทียแห่งยูเครน แต่ปัจจุบันเขาคือสมาชิกของกองกำลังยูเครนผู้ทำหน้าที่ปกป้องประเทศบริเวณพรมแดนตะวันออกเฉียงเหนือ

ชานดอร์เริ่มเล่นอเมริกันฟุตบอลมาตั้งแต่ 15 ปีก่อนเพราะขนาดร่างกายที่ใหญ่โต ซึ่งทีมอุซโฮรอด ลัมเบอร์แจ็คส์ ของเขาเป็นแชมป์ลีกของยูเครนมาสามสมัย อย่างไรก็ตาม ตอนนี้มากกว่าครึ่งหนึ่งของสมาชิกในทีมนี้ต้องไปทำหน้าที่รับใช้ชาติในแนวหน้า

ชานดอร์บอกว่า จากที่มีสมาชิกราว 50-60 คน เวลานี้เหลือเพียง 24 คน โดยส่วนใหญ่ไปรบที่แนวหน้า และมีสมาชิกอย่างน้อยหนึ่งคนที่เสียชีวิตในการต่อสู้

ถึงกระนั้น เขาบอกว่าในค่ำคืนซูเปอร์โบวล์นี้ สมาชิกทุกคนที่เหลืออยู่ในทีมต่างรับปากว่าจะนั่งดูการแข่งขันที่ถ่ายทอดสดมาจากอีกฟากหนึ่งของโลก โดยที่บางคนจะนั่งดูร่วมกับเพื่อนทหารในแนวหน้าด้วย

เมื่อถามถึงทีมที่เชียร์ในซูเปอร์โบวล์ ชานดอร์บอกว่าเขาเอาใจช่วย แคนซัส ซิตี้ ชีฟส์ เนื่องจากเมื่อหลายปีก่อนเขาได้เคยมีโอกาสเดินทางไปชมอเมิกันฟุตบอลที่เมืองแคนซัส ซิตี้ รัฐมิสซูรี ด้วยตัวเอง และยังคงประทับใจจวบจนปัจจุบัน

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG