ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ บอกรัสเซียสามารถร่วมประชุม 'เอเปค' ได้


US and Russian flags fly on the Mont-Blanc bridge on the eve of a US-Russia summit, on June 15, 2021 in Geneva. (Photo by SEBASTIEN BOZON / AFP)
US and Russian flags fly on the Mont-Blanc bridge on the eve of a US-Russia summit, on June 15, 2021 in Geneva. (Photo by SEBASTIEN BOZON / AFP)

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กล่าววันจันทร์ว่า รัสเซียจะไดัรับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมเอเปค ซึ่งเป็นกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งสหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพในปีหน้า

เเมตต์ เมอร์เรย์ เจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐฯ เรื่องการประชุมเอเปคกล่าวที่สิงคโปร์ว่า "ในฐานะผู้ให้การต้อนรับที่ดี" สหรัฐฯ จะเชิญรัสเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งใน 21 ประเทศสมาชิกเอเปค

ขณะนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯ และรัสเซียเข้าสู่จุดต่ำสุดในรอบ 60 ปี จากการที่รัสเซียรุกรานยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งรัฐบาลเครมลินกล่าวว่าเป็น "ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร" ซึ่งทำให้นานาชาติทั้งฝ่ายตะวันตกและประเทศอื่น ๆ เช่น สิงคโปร์ ประณามและใช้มาตรการลงโทษต่อรัสเซีย

เมื่อเดือนพฤษภาคม ที่การประชุมนัดหนึ่งของเจ้าหน้าที่ของประเทศสมาชิกเอเปคที่ประเทศไทย เมื่อรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของรัสเซียเริ่มเเถลง ตัวเเทนของสหรัฐฯ และบางประเทศเดินออกจากที่ประชุมเพื่อประท้วงปฏิบัติการของรัสเซียต่อยูเครน

ประธานาธิบดีรัสเซียวลาดิเมียร์ ปูติน ไม่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มจี-20 ที่บาหลี เมื่อเดือนพฤศจิกายน เเม้ว่าได้รับเชิญจากประเทศอินโดนีเซียซึ่งเป็นเจ้าภาพ

ทั้งนี้ อินโดนีเซียปฏิเสธเเรงกดดันจากโลกตะวันตก ที่ไม่ต้องการให้เจ้าภาพเชิญประธานาธิบดีปูตินเข้าร่วมประชุม และไม่ต้องการให้รัสเซียอยู่ในกลุ่มจี-20 อีกต่อไป

APEC Summit 2022 in Bangkok
APEC Summit 2022 in Bangkok

และที่การประชุมเอเปคที่กรุงเทพเมื่อเดือนที่เเล้ว รัสเซียส่งรองนายกรัฐมนตรีหมายเลขหนึ่ง แอนเดร เบลูซอฟ เข้าประชุมเเทนประธานาธิบดีรัสเซียปูติน

ทั้งนี้ เมอร์เรย์ไม่ได้กล่าวว่า ประธานาธิบดีปูตินจะเข้าร่วมประชุมเอเปคปีหน้าที่นครซานฟรานซิสโกหรือไม่

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG