ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'แฮร์ริส หารือ ประยุทธ์' เตรียมสานต่อเจ้าภาพเอเปคปีหน้า


U.S. Vice President Kamala Harris, left, meets with Thai Prime Minister Prayut Chan-ocha at the Government House in Bangkok, Thailand, Nov. 19, 2022.
U.S. Vice President Kamala Harris, left, meets with Thai Prime Minister Prayut Chan-ocha at the Government House in Bangkok, Thailand, Nov. 19, 2022.

รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ คามาลา แฮร์ริส พบหารือกับนายกรัฐมนตรีไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ระหว่างการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือ เอเปค (APEC) ที่กรุงเทพฯ โดยกล่าวชมประเทศไทยที่ประสบความสำเร็จในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมครั้งนี้ และสหรัฐฯ จะสานต่อความสำเร็จนี้ในปีหน้า เมื่ออเมริกาเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปคครั้งต่อไป

รองปธน.แฮร์ริส ยืนยันความสัมพันธ์และความเป็นพันธมิตรอันยาวนานระหว่างสหรัฐฯ กับไทย พร้อมกับหารือเรื่องความพยายามเพิ่มความร่วมมือในด้านต่าง ๆ ทั้งในประเด็นทวิภาคีและทั่วโลก ตลอดจนความร่วมมือด้านความมั่นคง การเพิ่มความปลอดภัยทางไซเบอร์ และประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนของสองประเทศผ่านการสนับสนุนความมีเสรีและเปิดกว้างของภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

รองปธน.สหรัฐฯ ยังยกย่องโมเดลเศรษฐกิจสีเขียวชีวภาพแบบหมุนเวียน บีซีจี (Bio-Circular Green Economy model) ว่าเป็นความพยายามสำคัญในการเพิ่มการต่อสู้กับวิกฤติสภาพภูมิอากาศ และยังได้หารือความร่วมมือในด้านการเพิ่มเป้าหมายรับมือภาวะโลกร้อน ลดมลพิษ ส่งเสริมการปรับตัวด้านสภาพภูมิอากาศ และสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจจากพลังงานสะอาด รวมถึงการร่วมมือกับภาคเอกชนในด้านเทคโนโลยีนิวเคลียร์และพลังงานสะอาดด้วย

รอง ปธน.สหรัฐฯย้ำจุดยืนร่วมมือบนเวทีเอเปค
please wait

No media source currently available

0:00 0:07:03 0:00

รองประธานาธิบดีแฮร์ริสยังได้ยินดีความเป็นผู้นำของไทยในแถบลุ่มน้ำโขง พร้อมทั้งเน้นย้ำพันธกิจของสหรัฐฯ ในการสนับสนุนสันติภาพ ความเจริญรุ่งเรือง และการพัฒนาอย่างยั่งยืนในภูมิภาคลุ่มน้ำโขง รวมทั้งความมีส่วนร่วมและเป็นผู้นำทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

รองปธน.สหรัฐฯ และนายกฯ ไทย ได้หารือประเด็นโลกต่าง ๆ เช่น สงครามในยูเครน ซึ่งรองปธน.แฮร์ริส เน้นย้ำความสำคัญของการยืนหยัดเพื่อรักษากฎระเบียบและบรรทัดฐานระหว่างประเทศ

รองปธน.แฮร์ริส ยังกล่าวถึงวิกฤติในเมียนมาซึ่งต้องอาศัยการสนับสนุนจากประชาคมโลกเพื่อนำประชาธิปไตยกลับคืนสู่เมียนมา พร้อมกับประณามความรุนแรงและการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยรัฐบาลทหารเมียนมา และย้ำว่าสหรัฐฯ จะยืนเคียงข้างประชาชนเมียนมา

APEC Summit 2022 in Bangkok
APEC Summit 2022 in Bangkok

ส่งมอบหน้าที่เจ้าภาพโอเปคปีหน้า

นายกฯ ประยุทธ์ ทำพิธีส่งมอบหน้าที่การเป็นเจ้าภาพการประชุมโอเปคในปีหน้าให้แก่รองประธานาธิบดีแฮร์ริส โดยมอบ "ชะลอม" ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการประชุมเอเปคในปีนี้ให้แก่รองปธน.สหรัฐฯ พร้อมกล่าวแสดงความยินดีต่อการมอบภารกิจสำคัญนี้ให้แก่สหรัฐฯ ในปีหน้า

เมื่อวันศุกร์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศว่า สหรัฐฯ จะเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปคปีค.ศ. 2023 ซึ่งจะจัดขึ้นที่นครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ในวันที่ 12 พฤศจิกายน

"ไม่มีสถานที่ใดจะเหมาะสมในการจัดการประชุมเอเปคในปี 2023 มากไปกว่ารัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะแหล่งนวัตกรรมทางเศรษฐกิจ" แฮร์ริสกล่าว

รองปธน.แฮร์ริส กล่าวว่า การประชุมในปีหน้าจะเป็นการแสดงให้เห็นถึงความมีส่วนร่วมทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ในอินโด-แปซิฟิก และการให้ความสำคัญกับการเจริญเติบโตอย่างยั่งยืนเพื่อสานต่อสิ่งที่ประเทศไทยได้ทำไว้ในการประชุมเอเปคครั้งนี้

ทั้งนี้ หลังการหารือกับนายกฯ ไทย รองประธานาธิบดีแฮร์ริสและสามี ได้เดินทางไปเยี่ยมชมวัดราชบพิตร ส่วนในวันอาทิตย์ รองปธน.แฮร์ริส มีกำหนดพบปะกับบรรดาผู้นำด้านสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย เพื่อหารือกับเรื่องผลกระทบของวิกฤติสภาพภูมิอากาศ ก่อนจะเดินทางต่อไปยังฟิลิปปินส์

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า ผู้สื่อข่าวไทยอย่างน้อยสามรายได้รับบาดเจ็บขณะปฏิบัติหน้าที่รายงานการชุมนุมของผู้ประท้วงต่อต้านการประชุมเอเปคที่กรุงเทพฯ เมื่อวันศุกร์ ขณะทื่สมาคมสื่อออกแถลงการณ์เรียกร้องตรวจสอบเหตุทำร้ายร่างกายผู้สื่อข่าว ด้านตำรวจเผยว่าเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์สลายการรวมตัวกันเนื่องจากผู้ชุมนุมฝ่าฝืนข้อกำหนดที่เกี่ยวข้อง

  • ที่มา: วีโอเอ ทำเนียบขาว และสำนักงานรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ
XS
SM
MD
LG