ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายพลอิหร่านเผยตัวเลขผู้เสียชีวิตจากความไม่สงบ


FILE - This UGC image posted on Twitter reportedly on Oct. 26, 2022 shows an unveiled woman standing atop a vehicle as thousands make their way towards a cemetery Mahsa Amini's hometown to mark 40 days since her death.
FILE - This UGC image posted on Twitter reportedly on Oct. 26, 2022 shows an unveiled woman standing atop a vehicle as thousands make their way towards a cemetery Mahsa Amini's hometown to mark 40 days since her death.

DUBAI, UNITED ARAB EMIRATES — นายพลชาวอิหร่านรายหนึ่ง เปิดเผยตัวเลขผู้เสียชีวิตกว่า 300 คนจากเหตุความไม่สงบในประเทศ ถือเป็นข้อมูลทางการครั้งเเรกในรอบสองเดือนเกี่ยวกับผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลังเกิดการประท้วงทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขดังกล่าวยังต่ำกว่าการประเมินขององค์กร Human Rights Activists ในอิหร่าน ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่สหรัฐฯ และเป็นหน่วยงานที่ติดตามการประท้วงในอิหร่านอย่างใกล้ชิดตั้งแต่ประชาชนเเสดงความไม่พอใจเมื่อสตรีวัย 22 ปี รายหนึ่งที่ชื่อ มาห์ซา อะมินี เสียชีวิตในวันที่ 16 กันยายน ขณะถูกควบคุมตัวโดยตำรวจศีลธรรม

กลุ่ม Human Rights Activists กล่าวว่า ผู้ประท้วงเสียชีวิต 451 รายและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเสียชีวิต 60 รายตั้งแต่เกิดความไม่สงบในประเทศ ขณะที่มีคนถูกควบคุมตัวไปแล้วทั้งหมดกว่า 18,000 ราย

การประท้วงในอิหร่านปะทุขึ้นเมื่อประชาชนทราบข่าวการเสียชีวิตของอะมินี ที่ถูกควบคุมตัวในข้อหาละเมิดกฎการเเต่งกายที่เคร่งครัดตามหลักศาสนาอิสลาม ชนวนความไม่พอใจที่เกิดขึ้นยกระดับไปสู่การเรียกร้องให้ล้มเลิกระบอบปกครองตามหลักศาสนา

กระเเสที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งท้าทายอำนาจผู้ปกครองทางศาสนาของอิหร่านครั้งสำคัญที่สุดในรอบ 43 ปี หรือตั้งเเต่ปี ค.ศ. 1979 ที่เกิดการสั่นสะเทือนทางการเมืองเเละเปิดทางให้ผู้นำศาสนาขึ้นมามีอำนาจ

นายพล อะเมียร์ ฮาจิซาเดห์ ผู้บัญชาการกิจการทางอากาศของหน่วยหนึ่งในกองทัพอิหร่าน Revolutionary Guard ถูกอ้างอิงโดยเว็บไซต์ที่ใกล้ชิดกับกองทัพ ว่า เขาระบุถึงตัวเลขผู้เสียชีวิตกว่า 300 คน จากความไม่สงบในประเทศ

นายพลฮาจิซาเดห์ไม่ได้บอกที่มาของตัวเลขและไม่ได้ระบุจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างเฉพาะเจาะจง

เขาบอกด้วยว่า ผู้เสียชีวิตบางคนเป็น "ผู้พลีชีพเพื่อศาสนา" ซึ่งน่าจะหมายถึงเจ้าหน้าที่ความมั่นคง และระบุด้วยว่า ผู้เสียชีวิตหลายรายเป็นชาวอิหร่านที่มิได้เกี่ยวข้องกับการประท้วง

ทางการอิหร่านปิดกั้นการทำข่าวการประท้วง ส่วนสื่อที่เชื่อมโยงกับรัฐบาลไม่รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตโดยรวม และให้ความสำคัญหลักต่อการรายงานการทำร้ายเจ้าหน้าที่รักษาความสงบ

  • ที่มา: เอพี

XS
SM
MD
LG